Máu chuyển sang màu trắng vì ăn 4 chiếc bánh Trung thu mỗi ngày
(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã có máu chuyển sang màu trắng đục sau khi ăn ít nhất 3 - 4 chiếc bánh Trung thu mỗi ngày chỉ vì lo bỏ phí.
Người đàn ông được xác định là ông Wang, đến từ thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Ông đã đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe trong tháng này. Khi kiểm tra, các nhân viên y tế ở bệnh viện bất ngờ phát hiện mẫu máu của ông không có màu đỏ, trông đặc quánh và nổi một lớp trắng lềnh bềnh như mây.
Sau một số thử nghiệm, bác sĩ tiết lộ hàm lượng triglyceride trong máu của ông Wang đã vượt mức cho phép. Cụ thể là cao gấp 10 lần so với mức trung bình 16,6 mmol/lít máu.
Theo tổ chức Mayo Clinic, triglyceride là một loại chất béo (lipit) được tìm thấy trong cơ thể người. Bình thường, calo không được sử dụng ngay lập tức sẽ được chuyển hóa thành triglyceride và được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng các tế bào mỡ.
Chất này cũng có thể được giải phóng bởi các hormone để cung cấp năng lượng cho cơ thể giữa các bữa ăn. Tuy nhiên, mức độ chất béo quá cao trong máu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như dày thành động mạch, tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và các bệnh liên quan đến tim khác.
Riêng với ông Wang, việc tăng hàm lượng triglyceride lên mức quá cao có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Nguyên nhân vì ông vốn là một bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, thường xuyên phải lọc máu do suy thận. May mắn thay, ông Wang đã có thể phục hồi sau những gì xảy ra vì được điều trị ngay lập tức.
Sau khi nghe tin bản thân suýt mất mạng, nam bệnh nhân lại có phản ứng khiến nhiều người bất ngờ.
“Điều này có nghĩa là tôi không thể thưởng thức bánh Trung thu thêm nữa sao?”, ông Wang hỏi.
Bánh Trung thu rất ngon nhưng bác sĩ của ông Wang cảnh báo rằng loại bánh ngọt này có chứa một lượng đường và chất béo khổng lồ. Chỉ tính riêng 50 gram lòng đỏ trứng muối trong một chiếc bánh trung thu đã chứa tới 14 gram (tương đương với 3 muỗng cà phê) dầu.
Trà Xanh
Theo NS