Màn "múa nước sôi" điệu nghệ giúp cô chủ quán trà đá ở Hà Nội đắt khách
(Dân trí) - 10 năm qua, đôi tay thoăn thoắt "múa nước sôi" tráng cốc trà đá của chị Ly khiến bất cứ khách hàng nào cũng thích thú.
Những ngày qua, đoạn video nữ chủ quán trà đá ở Hà Nội tráng cốc bằng nước sôi gây "sốt" mạng xã hội. Trong video, đôi tay thoăn thoắt của cô chủ tóc ngắn cá tính với màn "múa nước sôi" 2 lần khiến khách hàng thích thú và ngạc nhiên.
Được biết, nhân vật chính trong video là chị Nguyễn Ngọc Ly (39 tuổi, quê Phú Thọ).
Quán trà đá của vợ chồng chị Ly nằm dưới gầm cầu thang một khu tập thể đối diện cổng Bệnh viện Lão khoa Trung ương (phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội). Khách hàng chủ yếu là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế,… của các bệnh viện trong khu vực.
"Để tráng cốc thuần thục như bây giờ, tôi không nhớ đã làm vỡ bao nhiêu cốc, nhiều lúc còn bị bỏng", chị Ly nói.
Cách đây 10 năm, chị từng làm nhiều công việc như bốc vác, công nhân, bán quần áo,… trước khi mở quán trà đá vào năm 2013.
Những vị khách đầu tiên của chị khi đó là nhóm bác sĩ từ Hải Phòng lên Hà Nội công tác. Khi gọi nước, họ nhờ chị tráng cốc bằng nước sôi.
Cuối ngày, nhóm khách quay lại, chị Ly "than thở" quán ế ẩm, chỉ kiếm được 54.000 đồng. Một người trong đoàn đã nói một câu mà chị nhớ mãi, quyết tâm làm theo tới bây giờ: "Em cứ tráng cốc đều tay đi, rồi mọi thứ sẽ thay đổi".
Người phụ nữ xem đây là bước ngoặt cuộc đời, duy trì tráng cốc bằng nước sôi làm nên thương hiệu gần 10 năm qua, nhờ đó có lượng khách ổn định.
Trước khi rót nước cho khách, chị sẽ tráng cốc 2 lượt bằng nước sôi. "Nhiều người nói việc này tốn nước, mất thời gian, nhưng vì an toàn cho mọi người, tôi vẫn quyết tâm làm", chị Ly nói.
Quán trà đá mở cửa từ 5h30 đến 18h, chuyên bán trà đá, nhân trần, nước vối, nước mía, chanh leo,... Mức giá dao động từ 3.000 - 15.000 đồng tùy loại. Chị không nhớ bán được bao nhiêu cốc nước mỗi ngày, cứ hết lại đun.
Những vị khách từng uống trà đá tại đây không còn xa lạ với việc chủ quán cẩn thận tráng nước nóng từng chiếc cốc.
Một tháng từ Nam Định lên Hà Nội chăm người nhà tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Nguyễn Đức (35 tuổi) nói lần đầu đến quán, thấy chị Ly múa nước sôi… "hoa cả mắt".
"Tôi đi uống trà đá nhiều nơi, nhưng chưa quán nào tráng cốc sạch sẽ như vậy", anh nói.
Anh Trần Minh Sơn, 49 tuổi, làm nghề đánh chìa khóa hơn 20 năm, ngay bên cạnh quán trà đá của chị Ly.
Những lần vợ chồng hàng xóm bận việc hoặc quán đông khách, anh đều qua phụ giúp. Nhiều lần chứng kiến nữ chủ quán tráng cốc "điệu nghệ", anh học theo, nhưng thừa nhận không thể làm giống.
"Tôi chỉ biết tráng cốc bình thường, rất chậm, không thể nhanh như Ly", anh Sơn cười.
Người đàn ông nhận xét cách tráng cốc 2 lần nước sôi là một thói quen tốt, không chỉ an toàn cho khách hàng, mà còn làm nên uy tín cho chủ quán.
GS.TS. Phạm Hùng Việt, Giám đốc Phòng thí nghiệm, Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững, cho biết mục đích của việc tráng nước sôi cho đồ dùng ăn uống như bát, đũa, cốc,… là để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều kiện nhiệt độ, thời gian tiếp xúc, số lần tráng nước,… được xem là hiệu quả.
"Việc sử dụng nước sôi để tráng cốc dường như chỉ có tác dụng trấn an tâm lý. Bởi với nhiều loại vi khuẩn để tiêu diệt cần có hai yếu tố là nhiệt độ cao cũng như thời gian đủ lâu", ông Việt nói.
Ngoài ra, theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì không có tác dụng diệt khuẩn.
Ngày 21/9 sắp tới là dịp kỷ niệm 10 năm bán hàng, chị Ly nói đây là cột mốc đáng nhớ, giúp chị từ một người nhút nhát, rụt rè trở nên mạnh mẽ, dạn dĩ hơn.
Thời gian rảnh rỗi, chị đi tập boxing (môn đấm bốc), hỗ trợ làm trợ giảng tại trung tâm, giúp nâng cao sức khỏe, giữ thân hình thon gọn.
"Tôi yêu công việc bán trà đá và luôn tự hào về điều đó", nữ chủ quán tâm sự.