1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quán bún thịt nướng ăn "bao no", 30 năm miễn phí rau, bún, trà đá

Diệp Phan

(Dân trí) - Quán bún thịt nướng ở quận Tân Bình của ông Nguyễn Văn Hải, 64 tuổi, gần 30 năm nay không tính tiền khi khách gọi thêm rau, bún, trà đá.

12h trưa, tại quán bún thịt nướng Hải Đăng, tấp nập khách ra vào, cánh shipper cũng xếp hàng hai bên đường chờ mua mang đi. Thường các đơn mang đi đều đặt 5 - 7 phần bún, có đơn hơn 20 phần. Quán tuy nhỏ nhưng có đến 7 nhân viên, ai cũng nhanh thoăn thoắt, làm không ngơi tay, mỗi đơn hàng chỉ mất vài phút để chuẩn bị. Hiện quán đang bán bún thịt nướng, bún nem nướng, chả giò.

Đoạn đường Chấn Hưng có nhiều quán bún thịt nướng nhưng khách hàng vẫn ưu tiên lựa chọn quán của ông Hải vì rau thêm, bún thêm khách muốn ăn bao nhiêu cũng được, trà đá uống thoải mái không tính tiền. 

"Từ gần 30 năm trước, vợ chồng tôi đã chủ yếu chỉ bán cho người lao động, muốn họ ăn thật no, có sức đi làm nên tôi không muốn tính thêm tiền khi khách cần thêm rau, thêm bún", ông Hải cho biết.

Quán bún thịt nướng ăn bao no, 30 năm miễn phí rau, bún, trà đá - 1

Tô bún đầy đủ gồm có thịt và nem nướng, chả giò, mỡ hành, đậu phộng, đồ chua. Rau sống đựng trong rổ riêng, không trộn chung vào bún (Ảnh: Giảng Vy).

Quán bún thịt nướng ăn bao no, 30 năm miễn phí rau, bún, trà đá - 2

Rau sống gồm có dưa leo, xà lách, tía tô, giá,… được cắt nhỏ trộn đều, chia ra từng rổ (Ảnh: Giảng Vy).

Quán bún thịt nướng ăn bao no, 30 năm miễn phí rau, bún, trà đá - 3

Mẻ chả giò nóng hổi giòn tan vừa mới ra lò (Ảnh: Thanh Huyền).

Để chuẩn bị cho một ngày buôn bán, vợ chồng ông Hải dậy từ 5 giờ sáng để ướp thịt, trộn nem, cuốn chả giò… Đến 8 giờ, quán bắt đầu nướng thịt để bán cho những vị khách đầu tiên. Gần về trưa, quán bắt đầu đông khách nên nhân viên tranh thủ chia bún sẵn vào tô, khi có người gọi, chỉ cần cho thêm rau, thịt, chả giò rồi mang ra. 

Quán đông khách đến nỗi, những mẻ chả giò chiên đến đâu bán hết vèo đến đó. Khách đến muộn, ông chủ phải thông báo đổi sang món khác vì chờ chiên khá lâu. Trung bình một ngày ông Hải bán khoảng 50kg bún, 15kg thịt và 40kg rau.

Quán bún thịt nướng ăn bao no, 30 năm miễn phí rau, bún, trà đá - 4

Quán nhỏ, hẹp nên ông chủ xếp 1 dãy bàn dài để khách ngồi, đến giờ trưa thì kín chỗ (Ảnh: Thanh Huyền).

Thịt được cắt thành lát mỏng vừa ăn, tẩm ướp theo công thức riêng của gia đình. Nem là thịt xay trộn ướp gia vị rồi nặn thành từng viên nhỏ, tròn dẹp. Chả giò cuốn củ sắn, khoai môn, thịt xay bên trong. Bí quyết để phần vỏ giòn rụm là chủ quán dùng bánh tráng bò bía để cuốn. Mỗi mẻ chả giò chiên trong khoảng 30 phút, chiên đến đâu bán hết vèo đến đó nên khách hàng luôn cảm nhận được sự giòn tan, nóng hổi.

Chị Bích Trâm (28 tuổi, ngụ Tân Bình) là khách quen của quán chia sẻ: "Tôi ăn bún thịt nướng ở đây từ thời sinh viên đến nay, thịt ướp ngon, hợp khẩu vị, 1 phần 38.000 đồng được "bao no". Ăn bún thường mau đói nhưng ở đây có bún thêm, rau thêm miễn phí nên no được đến chiều".

Giảng Vy