DMagazine

Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn

(Dân trí) - Lớp học “đặc biệt” này do võ sư Lê Hoàng Mai (45 tuổi) tổ chức tại Nhà thiếu nhi quận Phú Nhuận (TPHCM) dành riêng cho trẻ em mắc hội chứng Down, trẻ tự kỷ…

Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn

Lớp học “đặc biệt”

Gần 15 năm qua, lớp học “đặc biệt” của võ sư Aikido Lê Hoàng Mai (45 tuổi) vẫn đều đặn tập luyện tại Nhà thiếu nhi quận Phú Nhuận (TPHCM). Đây là lớp học võ hoàn toàn miễn phí, dành riêng cho trẻ em mắc hội chứng Down, tự kỷ…

Lớp học được tổ chức nhằm giúp các bạn nhỏ cải thiện khả năng vận động, giao tiếp, học tập và sinh hoạt. Anh Mai mong muốn thông qua lớp học này sẽ có thể giúp các em cải thiện sức khỏe, có thể tự đi lại, sinh hoạt dần hòa nhập với cộng đồng.

“Ở đây, phương án giảng dạy sẽ phụ thuộc vào sự quan sát của mình với từng em rồi tìm phương pháp phù hợp nhất cho bé, làm cho bé khỏe hơn theo từng giai đoạn kết hợp với phương pháp massage, đả thông kinh huyệt”, võ sư Hoàng Mai cho biết.

Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 1
Lớp học của võ sư Aikido Lê Hoàng Mai (45 tuổi) vẫn đều đặn tập luyện tại Nhà thiếu nhi quận Phú Nhuận (TPHCM)
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 2
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 3
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 4
Đây là lớp học võ hoàn toàn miễn phí, dành riêng cho trẻ em mắc Hội chứng Down, tự kỷ… Nhằm giúp các bạn nhỏ cải thiện khả năng vận động, khó khăn trong giao tiếp, sinh hoạt

Vào các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần, lớp học bắt đầu lúc 18h chiều và kết thúc vào lúc 20h. Lớp học bắt đầu với sự tham gia giảng dạy của anh Mai cùng với rất nhiều tình nguyện viên làm nhiệm vụ trợ giảng, hỗ trợ anh Mai giúp các em thực hiện các bài tập.

Đa phần học viên ở lớp “đặc biệt này” là những em bé bị khuyết tật bẩm sinh không thể tự đi đứng, sinh hoạt. Đồng thời, hoàn cảnh gia đình của các bé cũng rất khó khăn.

Có nhiều trường hợp, phụ huynh các em theo học tại đây là ở các tỉnh khác nhưng vào TPHCM thuê trọ để cho con, em tham gia lớp học với hy vọng giúp các cháu có thể tự đi lại, sinh hoạt giống như các bạn đồng trang lứa.

“Niềm vui lớn nhất của bản thân mình là các em có thể tự đứng dậy được bằng chính đôi chân bé tẹo của mình. Các em ngồi, ăn uống, thực hiện được những hoạt động bình thường và những nụ cười, niềm vui của các phụ huynh là nguồn động lực rất lớn để thầy trò cùng nhau cố gắng hơn nữa”, anh Mai chia sẽ.

Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 5
Võ sư Mai còn sử dụng các phương pháp như massage, bấm huyệt để giúp các em tìm lại cảm gíc đôi chân
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 6
Lớp học đặc biệt này, hiện nay có khoảng 50 bé đang được thầy Mai hướng dẫn luyện tập để có thể cải thiện khả năng vận động
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 7
Nhiều bé bị chậm phát triển bẩm sinh, mặc dù đã đã chữa trị nhiều lần những không đạt được kết quả
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 8
Phụ huynh sau khi biết được lớp học đặc biệt này thì đã dẫn con, em của mình đến nhờ anh Mai hỗ trợ, giúp đỡ
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 9
Nhiều phụ huynh vui mừng sau khi con, em của mình có được những kết quả tích cực

“Ước mơ Chít của bà có thể tự đi lại…”

Lớp học của anh Lê Hoàng Mai có rất nhiều hoàn cảnh đặc biệt. Như cháu của cô Trịnh Thị Ngát (57 tuổi, trú tại thành phố Vũng Tàu), từ lúc mới sinh, đầu của bé Chít bị dính với người chị sinh đôi. Sau khi phẫu thuật tách ra thì người chị bình thường, còn Chít thì bị chậm phát triển, không thể tự ngồi hay sinh hoạt cá nhân.

“Mình đưa cháu từ Vũng Tàu lên đây để xin thầy Mai giúp đỡ. Ban đầu thầy Mai cũng ái ngại lắm vì màng đầu của cháu không có bao nhiêu nên thầy cũng nói sẽ cố gắng hết sức, giúp được bao nhiêu thì hay bất nhiêu. Nhưng tầm 3 tháng nay, bé đã ngồi được, gia đình cảm thấy rất hạnh phúc vì sự tiến triển của cháu rất tốt”, cô Ngát chia sẻ.

Anh Mai nói thêm, ban đầu anh không dám nhận trường hợp cô bé này. Vì khi gia đình đến đây xin cho bé học thì tình trạng của bé yếu, anh tưởng chừng cô bé này chỉ cần va chạm nhẹ thôi thì cũng có thể nứt hay là bể phần xương đầu.

Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 10
Khi sinh ra, bé Chít bị dính phần đầu với một người chị sinh đôi. Sau khi tách phần đầu thành công thì Chít được bác sĩ chuẩn đoán khó có thể đi lại, hoạt động như bình thường
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 11
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 12
Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 13

Sau mọi nỗ lực thì cô bé Chít đã có thể tự ngồi và đang trong quá trình tập đi từ từ

Mỗi ngày được chứng kiến cháu ngoại của mình luyện tập và tiến bộ, bà Trịnh Thị Ngát vẫn luôn hi vọng có một ngày người cháu tội nghiệp có thể tự đi lại, tự sinh hoạt, chăm sóc bản thân...

“Bản thân cô rất biết ơn đến những công lao của thầy Lê Hoàng Mai và các bạn tình nguyện viên đã giúp bé phục hồi như vậy. Cô tin sẽ có một ngày bé Chíp có thể tự đứng lên, vui chơi với bạn bè”, cô Trịnh Thị Ngát chia sẻ.

Võ sư Mai tâm sự: “Đối với mình, trường hợp nào cũng đáng thương hết, một khi họ đã tìm đến mình thì mình giống như một chiếc bè để cho họ bám víu vào nên mình không bao giờ từ chối một trường hợp nào cả. Dù khó khăn nào mình cùng các bạn hỗ trợ tại đây vẫn sẽ cố gắng vượt qua”.

Lớp võ “đặc biệt” dành cho trẻ em chậm phát triển tại Sài Gòn - 14
Bà ngoại của cháu rất mừng vì Chít đã cải thiện sức khỏe không còn yếu như lúc trước nữa

Để có thể giúp đỡ nhiều hơn cho các trẻ thiệt thòi này, anh Mai đã tạm dừng các lớp võ mà anh đã mở để kiếm tiền nhăm có thời gian tập trung cho các em. Nguồn thu nhập duy nhất của anh để duy trì lớp võ “đặc biệt” này đến từ các lớp phục hồi chức năng mà anh mở ban sáng với mức thu phí là 800 ngàn đồng/người một tuần.

Dù khó khăn là thế, nhưng anh Mai quyết tâm duy trì lớp học này. Bởi nó không chỉ giúp những đứa trẻ thiệt thòi mà còn giúp các học viên võ thuật của anh làm công tác tình nguyện tại đây có sân chơi lành mạnh, giúp các bạn có một lý tưởng sống, biết san sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh; từ đó tạo ra những con người tốt đẹp, có ích cho xã hội.