Lễ khai giảng Việt Nam trong mắt thầy cô ngoại

Lễ khai giảng không quá 30 phút, bài phát biểu ngắn gọn để tập trung vào những hoạt động ý nghĩa vừa mang tinh thần của các ngôi trường quốc tế hiện tại vừa đậm đà bản sắc Việt. Đây là những nét đặc biệt khiến nhiều thầy cô giáo ngoại của hệ thống trường TH School phải ngỡ ngàng.

Lễ khai giảng vì học trò

Mở đầu buổi lễ khai giảng chỉ với hai tiết mục văn nghệ khá ngắn gọn do chính học sinh nhà trường thể hiện, sau đó thầy Pete Kenedy - Tổng Hiệu trưởng hệ thống TH School đã có một bài phát biểu không quá 3 phút để nói nhanh những thành tích đáng tự hào của ngôi trường mới được một năm thành lập.

“Sau một năm hoạt động, các thầy cô và học sinh thế hệ đầu tiên của nhà trường đã trải qua một năm học thành công với nhiều dấu ấn đẹp. Các em học sinh đã được làm quen với các phương pháp học tập hiện đại, với các chương trình quốc tế, thụ hưởng chương trình dinh dưỡng tiêu chuẩn để tạo đà cho sự phát triển toàn diện về tâm–trí–lực” - thầy Pete Kenedy chia sẻ.

Thầy Pete Kenedy - Tổng Hiệu trưởng hệ thống TH School
Thầy Pete Kenedy - Tổng Hiệu trưởng hệ thống TH School

Tập trung vào mục tiêu của năm học mới đồng thời gửi thông điệp tới các phụ huynh tham dự lễ khai giảng, thầy Pete Kenedy nhấn mạnh: “Năm học 2017-2018 đánh dấu một bước phát triển quan trọng của nhà trường khi chúng tôi đón chào rất nhiều học sinh mới từ 2 tuổi cho đến lớp 12. Tôi tin tưởng rằng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, đến từ những quốc gia có nên giáo dục tiên tiến cùng tầm nhìn sâu sắc của bà Thái Hương, nhà sáng lập TH School thì hệ thống trường TH School sẽ hướng tới một năm học với nhiều dấu ấn đáng nhớ. Quan trọng hơn, chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng hoàn thiện, nỗ lực để tạo dựng một môi trường giáo dục toàn diện thật sự, khuyến khích mỗi em học sinh tự tin phát huy tiềm năng và có một năm học mới đầy ý nghĩa”.

Kết thúc bài phát biểu của mình, thầy Tổng Hiệu trưởng không quên gửi lời cảm ơn tới đội ngũ thầy, cô; cảm ơn học sinh và các bậc phụ huynh đã tin tưởng lựa chọn TH School làm điểm đến để tiếp cận tri thức.

Tổng Hiệu trưởng hệ thống TH School cùng học sinh đánh trống khai giảng năm học mới - một Lễ khai giảng theo đúng phương châm vì học trò.
Tổng Hiệu trưởng hệ thống TH School cùng học sinh đánh trống khai giảng năm học mới - một Lễ khai giảng theo đúng phương châm vì học trò.

Lễ khai giảng nhanh chóng được khép lại và nhường sân khấu cho học sinh thể hiện các tài năng của mình. Nhiều tiết mục văn nghệ vui nhộn, các bài độc tấu Organ … khiến thầy cô ngoại phải trầm trồ thán phục học sinh Việt.

Cô Angela Hollis - giáo viên bộ môn Nhân văn học, người mới đến TH School khoảng 1 tháng trước đây chia sẻ: “Đây là Lễ khai giảng đầu tiên tôi được tham dự ở Việt Nam. Một Lễ khai giảng vừa mang nét hiện đại nhưng lại đậm đà bản sắc Việt. Tôi thực sự ấn tượng”.

Cô Angela Hollis cũng cho biết thêm, điểm chung ở các quốc gia trong buổi lễ khai giảng đó là không khí đầm ấm, phấn khởi không chỉ với học sinh mà ngay cả các bậc phụ huynh. Mỗi quốc gia sẽ tạo ra những dấu ấn và bản sắc riêng trong Lễ khai giảng.

Lễ khai giảng diễn ra khá ngắn gọn để dành thời gian cho các hoạt động ý nghĩa.
Lễ khai giảng diễn ra khá ngắn gọn để dành thời gian cho các hoạt động ý nghĩa.

Nhiều giáo viên ngoại bất ngờ với Lễ khai giảng Việt.
Nhiều giáo viên ngoại bất ngờ với Lễ khai giảng Việt.

Đồng quan điểm, cô Jane Frances Ball, giáo viên dạy Toán Trường Trung học TH School – người đã tham gia giảng dạy tại trường hơn 1 năm chia sẻ thêm: “Tôi thật sự ấn tượng với Lễ khai giảng ở Việt Nam. Đây là buổi Lễ khai giảng lần thứ 2 tôi được tham gia ở TH School. Các em học sinh rất phấn chấn, tinh thần học hỏi rất cao. Dường như em nào cũng rất hào hứng để bước vào năm học mới”.

Cô Angela Hollis – giáo viên bộ môn Nhân văn học.
Cô Angela Hollis – giáo viên bộ môn Nhân văn học.

Là giáo viên nước ngoài nhưng lại tham gia giảng dạy học sinh Việt Nam, cô Jane cho biết: “Tôi tham gia giáo dục hơn 10 năm và cũng có rất nhiều kinh nghiệm. Dường như tôi không gặp khó khăn gì nhiều khi làm việc với các bạn học sinh Việt, các em rất thông minh và ham học hỏi. Có những vấn đề chưa hiểu thì tôi và các em cùng nhau thảo luận nên không khí lớp học lúc nào sôi nổi”.

Cô Jane Frances Ball, giáo viên dạy Toán lớp 6.
Cô Jane Frances Ball, giáo viên dạy Toán lớp 6.

Triết lý giáo dục: “Mang lại hạnh phúc đích thực cho học sinh”

Trước câu hỏi của nhiều người, tại Trường TH School, học sinh được học tập trong môi trường quốc tế, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa Việt nam. Điều này có ý nghĩa như thế nào?, Thầy Pete Kenedy thẳng thắn bày tỏ: “Với quan điểm đề cao yếu tố “duy trì bản sắc văn hóa”, TH School giúp học sinh chuẩn bị hành trang toàn diện để có thể bước ra thế giới nhưng các em vẫn biết tự hào về đất nước của mình và có mong muốn đóng góp xây dựng đất nước trong tương lai. Điều này sẽ tạo ra một thế hệ học sinh có học vấn cao và tư duy phản biện sắc bén để hướng ra thế giới vì sự phồn thịnh của Việt Nam, góp phần giải quyết gốc rễ hiện tượng “chảy máu chất xám” ra nước ngoài như thực tế hiện nay.”

Thầy Pete Kenedy cũng cho biết, ở TH School các em sẽ được học tập theo các Chương trình giáo dục hiện đại nhất trên thế giới như IPC,IMYC…. Đây là các chương trình đề caohình thức học theo dự án, nó không chỉ đơn thuần là học kiến thức mà các em được học cách giải quyết vấn đề, chủ động trong học tập và rèn luyện đạo đức.

Lễ khai giảng Việt Nam trong mắt thầy cô ngoại - 7

“Chương trình không chỉ chú trọng tới nội dung học mà còn cả thái độ học tập của học sinh, giáo dục thể chất, chế độ dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu cho rằng, chế độ ăn và tập luyện đầy đủ sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ. Chúng tôi quan tâm đến rất nhiều yếu tố xung quanh các em, để các em có thể chuyên tâm học tập. Khi học sinh phát triển khỏe mạnh có đủ sức khỏe và trí tuệ các em có thể tự tin, vui vẻ học tập và giành được kết quả cao” - thầy Pete Kenedy chia sẻ.

"Khi được đề cập đến slogan “mang lại hạnh phúc đích thực cho học sinh”, thầy Pete Kenedy tươi cười: “Với tôi, đây là phần hấp dẫn tôi nhất về TH school. Khi trở thành một giáo viên, thật tuyệt vời vì tôi có thể dạy trẻ học không chỉ trong lớp mà còn học về các mối quan hệ trong cuộc đời, học để trở thành người tốt hơn. Tại TH School, chúng tôi sẽ mang lại hạnh phúc đích thực cho học sinh, nghĩa là trong quá trình giảng dạy giáo viên không chỉ tập trung vào việc dạy kiến thức học thuật, mà chúng tôi còn muốn trẻ khỏe mạnh, vui vẻ và hoàn thiện bản thân".


Mang lại hạnh phúc đích thực cho học sinh là triết lý giáo dục của TH School.

Mang lại hạnh phúc đích thực cho học sinh là triết lý giáo dục của TH School.

“Khi học sinh cảm thấy an toàn, được che chở trong trường học và vui vẻ trong mối quan hệ với bạn cùng lớp, với thầy cô, chúng sẽ học được nhiều hơn. Chúng tôi muốn học sinh được hạnh phúc, không phải là chỉ là niềm vui thông qua trò chơi giải trí, mà đó là khi bạn hoàn thành 1 việc thử thách mà bạn đã nghĩ là mình không thể làm được, ví dụ như khi vào đầu năm học bạn vô cùng nhút nhát nhưng sau một kỳ học thì bạn đã có thể nói trước 1 đám đông”, thầy Pete Kenedy vui vẻ chia sẻ.