Lật tẩy âm mưu “viên kim cương lớn nhất thế giới”

(Dân trí) - Sau hơn một tháng đoán non đoán già, rốt cuộc viên kim cương được “sắc phong” lớn nhất thế giới bởi kích thước lớn gấp 2 lần viên Cullinan trứ danh đã bị tuyên bố “chỉ đơn thuần là một cục nhựa dẻo”.

>> Mới tìm thấy viên kim cương phá vỡ mọi kỷ lục

 

Câu chuyện bắt đầu rùm beng từ sáng hôm thứ Sáu (5/10), sau khi ông Ernest Blom - Giám đốc Hiệp hội thị trường kim cương thế giới xin rút lui khỏi dự án đang tiến hành. “Tôi cho rằng có thể viên kim cương đó thực sự tồn tại nhưng chắc chắn không phải thứ mà chúng tôi tiếp nhận và thẩm định trong thời gian qua”.

 

Liền sau đó thì Brett Jolly - một doanh nhân buôn bất động sản người Anh - lên tiếng sẽ đệ đơn kiện lên tòa án địa phương với lý do: ông là nạn nhân của vụ lừa đảo mua bán một mảnh đất rộng lớn ở tỉnh Tây Bắc của Nam Phi, nơi mà người ta phát hiện ra viên kim cương “bự nhất thế giới”. Đổ tiền tỷ vào vụ đầu cơ này, Jolly chắc mẩm mình sẽ giàu to với tư cách chủ sở hữu viên đá.

 

Sau hàng chục cú điện thoại, rốt cuộc báo The Guardian đã liên lạc được với ông Jolly - khi đó đang trên đường từ thành phố Johannesburg trở về nhà ở Cape Town, Nam Phi giữa cơn sấm chớp đì đùng.

 

Thuật lại toàn bộ sự việc, Brett Jolly cho biết thêm ngay chính bản thân ông cũng mới được “diện kiến” viên kim cương lần đầu tiên vào hôm thứ Năm tuần trước - một cách đầy khó nhọc.

 

Lật tẩy âm mưu “viên kim cương lớn nhất thế giới” - 1

Viên "kim cương" 7.000 carat tìm thấy hồi cuối tháng 8/2007

 

Trước đó, Jolly đã hơn một lần “nổi cơn tam bành” khi đại diện hầm mỏ viện đủ lý do “khất” trình diện viên đá. Vậy là đầu tuần trước, đích thân ông phải đáp máy bay đến tận nơi để giải quyết vấn đề. Sau nhiều lần tìm kiếm vất vả, rốt cuộc những người thợ mỏ cũng mang tới một hòn đá mờ đục và tuyên bố “đó chính là viên kim cương nặng 7.000 carat”.

 

“Rõ ràng nó chỉ là một cục nhựa. Không có một đặc điểm nào vớt vát lại để biện hộ rằng nó trông có vẻ giống kim cương” - ông Jolly nói như đinh đóng cột.

 

Nhà buôn bất động sản này cũng giải thích: trước đó ông và 2 người chủ thợ mỏ đã ký một hợp đồng cho phép ông mua lại miếng đất nơi phát hiện viên đá, đồng thời có quyền hưởng 10% giá trị của bất kỳ viên đá nào khác tìm ra được ở đây.

 

“Tôi cho rằng đó là cái bẫy mà dân mỏ thường làm đối với những mảnh đất đã bị khai thác gần như cạn kiệt”.

 

Hải Minh

Theo Guardian