Thứ tư, 09/06/2021 - 08:20

Lão nông Tiền Giang "sống khỏe" với giống bơ siêu lùn cho trái trĩu cây

Dân trí

Chuyển đổi đất đang trồng lúa sang trồng cây bơ lùn, quyết định táo bạo này đã giúp ông Trần Thanh Phong ở Tiền Giang có thu nhập hàng trăm triệu đồng ngay vụ đầu tiên.

Lão nông Tiền Giang sống khỏe với giống bơ siêu lùn trái trĩu cây

Sau nhiều năm canh tác lúa kém hiệu quả, giá cả bấp bênh, ông Trần Thanh Phong (53 tuổi, ngụ xã Thiện Trung, huyện Cái Bè, Tiền Giang) có ý định chuyển đổi từ đất lúa sang vườn trồng cây ăn trái nhưng chưa lựa chọn được cây trồng thích hợp.

Bởi, nơi ông sinh sống, người dân chủ yếu sản xuất mít thái, ổi nữ hoàng hoặc sầu riêng, tuy nhiên ông Phong e ngại vì mít thái rớt giá còn sầu riêng tốn nhiều chi phí sản xuất.

Lão nông Tiền Giang sống khỏe với giống bơ siêu lùn cho trái trĩu cây - 1
Bỏ lúa trồng bơ giúp ông Trần Thanh Phong có nguồn thu nhập khá.

Tình cờ 2 năm trước, qua báo đài ông Phong biết được tại Bến Tre xuất hiện giống bơ mới có tên là bơ Thanh Sơn. Đây là giống bơ lùn, sớm cho trái, năng suất cao, trái rất to. Nên ông quyết định chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bơ.

"Khi đã lựa chọn được cây giống tôi quyết định cải tạo 9 công đất lúa, lên liếp, đầu tư hệ thống tưới nước tự động và mua gần 500 cây bơ giống tổng chi phí hơn 20 triệu đồng. Lúc tôi mới đem cây bơ này về hàng xóm bàn tán rất nhiều, họ không biết là cây gì, tôi nói đó là cây bơ thì họ nói trồng bơ ở đất phèn chắc 10 năm còn chưa có trái", ông Phong vui vẻ nói.

Lão nông Tiền Giang sống khỏe với giống bơ siêu lùn cho trái trĩu cây - 2
Bơ lùn cho trái sớm và năng suất cao.

Cũng theo ông Phong, do thân bơ lùn, tán rộng nên ông trồng theo quy cách, cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m, đắp mô cao 7 tấc. Thời gian mới trồng cần bón phân lân thường xuyên đến giai đoạn bơ trổ bông thì ngưng bón phân. Từ lúc trổ bông đến khi thu hoạch mất khoảng 3 tháng. Bơ có 2 vụ trái, vụ chính của bơ thường bắt đầu vào tháng 1 đến tháng 7 (âm lịch). Cây ra hoa tự nhiên không cần xử lý. Đặc biệt, bơ rất ít bệnh và nhẹ công chăm sóc.

Giống bơ này có nhiều ưu điểm như sớm cho trái, năng suất cao, chất lượng tốt, cơm dày, hạt nhỏ, trái xanh bóng mượt khi chín vỏ trái chuyển màu tím. Đặc biệt trọng lượng trái bơ Thanh Sơn khá to, mỗi trái nặng khoảng 700gr. Giống bơ này cho năng suất rất cao, cây từ 2 năm tuổi có khả năng nuôi 30 trái/cây.

Lão nông Tiền Giang sống khỏe với giống bơ siêu lùn cho trái trĩu cây - 3
Trọng lượng trái bơ Thanh Sơn khá to, trung bình trái nặng khoảng 700gr

"Tôi trồng chưa tới 11 tháng bơ đã cho trái chín, đợt trái đầu tiên tôi thu hoạch khoảng 2 tấn, do lúc đó là nghịch mùa nên giá bơ 120.000 đồng/kg. Ước tính vụ đó tôi "đút túi" trên 100 triệu đồng sau khi trừ hết các khoản chi phí.

Chuyện tôi trồng bơ cho trái sớm và bán có giá cao được nhiều người biết đến. Có người còn tìm đến tận vườn học hỏi kinh nghiệm và mua cây giống", lão nông 53 tuổi phấn khởi nói.

Hiện vườn bơ của ông Trần Thanh Phong đang vào vụ thứ hai, với hơn 100 gốc đang rộ trái ước tính sản lượng thu hoạch trên 3 tấn. Dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 song bơ của ông Phong vẫn có đầu ra và giá cả ổn định. Bơ thương phẩm đã được cơ sở thu mua trái cây ở Cai Lậy bao tiêu với giá từ 60.000 đồng/kg.

Lão nông Tiền Giang sống khỏe với giống bơ siêu lùn cho trái trĩu cây - 4

Giống bơ lùn ông Phong đang trồng có cơm dày, hạt nhỏ, trái xanh bóng mượt, khi chín vỏ trái chuyển màu tím.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cha đẻ của giống bơ lùn siêu trái cho biết, bơ lùn được ông lai tạo thành công vào năm 2019, mỗi năm ông cung cấp từ 5.000 đến 10.000 cây giống cung cấp khắp các tỉnh thành trên cả nước.

"Do cây lùn nên rất thuận tiện cho việc chăm sóc, trồng trong nhà lưới hoặc nhà kính theo mô hình nông nghiệp sạch đều được. Nhà vườn có thể trồng xen canh lấy ngắn nuôi dài hoặc trồng chuyên canh. Nếu trồng chuyên canh sẽ cho thu nhập cao, năng suất bình quân 2 tấn/1.000m2/năm", ông Sơn chia sẻ.

Bảo Kỳ

Đáng quan tâm
Mới nhất