Bình Dương:
Làng gốm "độc tôn" ở miền Nam hối hả làm gà vàng phục vụ Tết
(Dân trí) - Nhiều lò nung trong các làng gốm "độc tôn" tại Bình Dương đang hối hả sản xuất gà vàng, heo vàng để cung ứng cho thị trường Tết Đinh Dậu 2017.
Khoảng 10 năm trở lại đây, quá trình đô thị hóa đã đẩy người làng gốm phải đi làm thuê trong các nhà máy gốm sứ mọc lên ở Bình Dương hoặc chuyển sang buôn bán. Một vài gia đình nghệ nhân còn lưu giữ nghề tổ như kế sinh nhai với sản phẩm chủ yếu chính là heo đất. Tuy nhiên, dịp cận Tết, ở đây khá nhộn nhịp, năm nay gà vàng được các lò sản xuất hàng loạt phục vụ Tết Đinh Dậu.
Bà Đặng Thị Lệ (51 tuổi, quê Cần Thơ), thợ làm heo đất, gà đất cho biết, vài năm nay, các cơ sở gốm ở phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) chuyên mua lại các sản phẩm đã được nung ở thị xã Tân Uyên để gia công, trang trí hoa văn rồi bán cho các thương lái.
"Thứ đất sét dính như keo ở Bình Dương rất thích hợp để làm sản phẩm heo đất, gà đất. Những năm trước, chúng tôi chủ yếu nặn bằng tay, nay làm bằng khuôn nhanh hơn, tiện lợi và nhiều mẫu mã hơn để phục vụ nhu cầu của khách", bà Lệ chia sẻ.
Anh Nguyễn Văn Thương (thợ làm gốm ở xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên) cho biết, sau khi đổ đất sét vào khuôn, chỉ cần chờ trong 1-2 tiếng, người thợ có thể thu gom sản phẩm để đưa vào lò nung.
"Làm nghề này cực lắm, mỗi con heo, gà đất thành phẩm được chủ lò trả công 600 đồng. Mỗi ngày em có thể làm được khoảng 200 sản phẩm", Châu (17 tuổi), thợ làm gốm mới vào nghề nói.
Theo chủ một cơ sở làm gốm tại Lái Thiêu (thị xã Thuận An) các sản phẩm gà vàng, heo đất chủ yếu phục vụ thị trường các tỉnh phía Nam như TP HCM, Đồng Nai, Cần Thơ…
Những hình ảnh ghi nhận tại các lò gốm trên địa bàn Bình Dương đang hối hả sản xuất gà vàng, heo đất dịp Tết Đinh Dậu 2017:
Trung Kiên