Cà Mau:

Làng ép chuối khô hối hả vào Xuân

Dân trí Hằng năm, cứ bước vào đầu tháng 11 Âm lịch là bà con nông dân trên địa bàn huyện U Minh lại tất bật bước vào mùa ép chuối khô để phục vụ thị trường Tết cổ truyền của dân tộc. Không khí ép chuối tại các làng nghề đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Những ngày này có dịp đi trên con lộ T29 (thuộc các ấp 5, 7, 13 và ấp 14 xã Khánh Lâm, huyện U Minh) sẽ dễ dàng bắt gặp không khí nhộn nhịp làm chuối khô của người dân. Do nơi đây là vùng chuyên làm nghề ép chuối khô phục vụ thị trường Tết trong nhiều năm qua nên ở đây người dân còn gọi với cái tên là “Làng chuối khô”.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Quách Văn Học (người có thâm niên hơn 15 năm làm nghề ép chuối khô ở ấp 7, xã Khánh Lâm) chia sẻ: “Nghề ép chuối khô này thấy vậy chứ không phải dễ, đầu tiên phải phơi nó một nắng nhưng phải canh chừng làm sao cho trái chuối đủ tuổi thì ép mới đẹp được, chứ không thì chuối có màu đen là bị thương lái chê liền”.

Ông Học cho biết, năm nay nhờ thời tiết ủng hộ từ đầu mùa tới giờ nên chuối đạt chất lượng cao, có nhiều thương lái đến đặt tiền cọc thu mua. “Mấy ngày qua gia đình tôi bán cũng được hơn 4 tấn chuối khô. Đợt Tết này gia đình tôi chắc ép được từ 10 - 15 tấn trở lên, kiếm cũng được hơn chục triệu xài Tết”, ông Học khoe.

Làng ép chuối khô hối hả vào Xuân - 1
Chuối được lột vỏ phơi trước khi ép.
Chuối được lột vỏ phơi trước khi ép.

Cũng là một hộ dân hành nghề ép chuối khô ngụ ấp 14 (xã Khánh Lâm), những ngày này gia đình bà Trần Thị Bảy đang khẩn trương bước vào vụ ép chuối khô để kịp gửi sang huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) phân phối. Bà Bảy cho biết: “Mấy mối chuối khô của tôi đặt hàng từ đầu tháng 10 kéo dài cho đến bây giờ, ước đơn đặt hàng cũng hơn chục tấn, gia đình tôi đã có thu nhập thêm hơn 15 triệu đồng”.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, ngoài “Làng ép chuối khô” nói trên, hầu hết các địa phương ở huyện U Minh như xã Nguyễn Phích, Khánh Thuận, Khánh An… đều tranh thủ nắng tốt để ép chuối khô phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Vào thời điểm hiện tại, hầu hết hộ dân hành nghề ép chuối khô trên địa bàn huyện đều đẩy nhanh tiến độ, từ đó mà nhu cầu nhân công tại những hộ này cũng tăng lên đáng kể, đã góp phần giải quyết một lượng lớn lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

Nét duyên của phụ nữ làng ép chuối khô.
Nét duyên của phụ nữ làng ép chuối khô.

Chi Nguyễn Thị Tha (ngụ xã Nguyễn Phích) thông tin: “Ở đây, người ta mướn chúng tôi ép chuối mỗi ký giá 3.000 đồng. Tết này chắc tôi cũng kiếm được 5 - 6 triệu đồng mua sắm đồ ăn Tết”. Còn chị Châu Thị Cẩm Tiên (ngụ xã Khánh An) cho biết, thời điểm này, tranh thủ thời gian nhàn rỗi, chị và hai đứa con cùng đi ép chuối mướn để kiếm tiền chi tiêu trong gia đình dịp Tết: “Bây giờ lúa đang trong giai đoạn làm đồng nên cũng nhàn rỗi, không có việc gì làm ra tiền nên khi được thuê ép chuối là ba mẹ con tôi tham gia liền. Mỗi ngày tôi ép cũng được hơn 20 ký chuối, riêng hai đứa con mỗi đứa cũng được hơn chục ký. Tết này được làm đều đều thì gia đình tôi cũng rủng rỉnh ăn Tết rồi”, chị Cẩm Tiên tươi cười.

Vào mùa cận Tết tại làng ép chuối khô, trẻ em cũng kiếm ra tiền.
Vào mùa cận Tết tại làng ép chuối khô, trẻ em cũng kiếm ra tiền.

Ông Phạm Văn Sóng- Trưởng Phòng NN&PTNT huỵện U Minh thông tin, không chỉ gặp thời tiết thuận lợi mà những ngày gần đây những hộ tham gia ép chuối khô còn có được nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương. Giá chuối cũng cao hơn mọi năm khi giao động từ 3.000 - 4000 đồng/kg. “Nắng tốt, chuối làm kịp thời nên tránh được tình trạng thất thoát, đặc biệt là giá chuối sau khi ép bán cũng có giá hơn mọi năm nên người hành nghề ép chuối khô vô cùng phấn khởi và người dân đang hối hả để phục vụ thị trường Tết”, ông Sóng nhận định.

Thực tế cho thấy, nghề ép chuối khô đã trở thành nghề truyền thống của người dân trên địa bàn huyện U Minh, không chỉ giữ được nét đẹp của làng nghề trong ngày Tết mà còn giải quyết một lượng lớn lao động ở nông thôn, giúp người dân tăng thu nhập, từng bước phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Người dân quê lập bàn thờ Bác Hồ đón Tết
Người dân quê lập bàn thờ Bác Hồ đón Tết

(Dân trí) - “Cơm no áo ấm ghi ơn Đảng/Độc lập tự do nhớ Bác Hồ” là hai câu ghi trên tấm ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được người dân nông thôn Bạc Liêu lập bàn thờ Bác để ở trước cửa nhà đón Tết.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 04:42

Nghệ sĩ đồng cảm cùng công nhân
Nghệ sĩ đồng cảm cùng công nhân

(Dân trí) - Khi lắng nghe chia sẻ của các bạn công nhân đón tết xa xa, nghe các bạn tự hứa với lòng, với gia đình năm sau con sẽ về thì tất cả những người làm chương trình cũng như văn nghệ sỹ đều không kiềm dược sự xúc động….

Chủ nhật, 07/02/2016 - 03:40

Giá thực phẩm tăng mạnh theo Tết
Giá thực phẩm tăng mạnh theo Tết

(Dân trí) - Những ngày cận Tết, giá các mặt thực phẩm, hoa quả, rau củ... phục vụ trong dịp Tết tăng lên từng ngày.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 03:09

Khi “Tôn Ngộ Không” làm “người vận chuyển” dịp Tết
Khi “Tôn Ngộ Không” làm “người vận chuyển” dịp Tết

(Dân trí) - Hình ảnh những nhân viên giao hàng trong bộ đồ hoá trang như “Tôn Ngộ Không” cưỡi xe máy hoặc xe ba bánh xuất hiện trên đường phố dịp giáp Tết khiến người đi đường không khỏi tò mò, thích thú.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 11:30

Nhộn nhịp chợ đêm cuối năm
Nhộn nhịp chợ đêm cuối năm

(Dân trí) - 23 giờ ngày 28 tháng Chạp, phiên chợ đêm cuối năm ở nhiều địa phương trong tỉnh Sóc Trăng diễn ra khá tấp nập, kẻ bán người mua đều tranh thủ đi phiên chợ đêm cuối cùng của năm cũ.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:00

Cuộc sống của những người "Tết có như không"
Cuộc sống của những người "Tết có như không"

(Dân trí) - Dân thương hồ quanh năm lênh đênh trên sông nước sống cảnh “gạo chợ nước sông”, những ngày giáp Tết họ vẫn còn tất bật mưu sinh ở xứ người và đón cái Tết tạm bợ ngay trên chiếc ghe của mình.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:20

Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ "rạng rỡ Xuân đồng bằng"
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ "rạng rỡ Xuân đồng bằng"

(Dân trí) - Nhằm phục vụ người dân vui xuân đón tết nguyên đán Bính Thân 2016, năm nay, TP.Cần Thơ tiếp tục triển khai đường hoa nghệ thuật với chủ đề “Rạng rỡ xuân Đồng bằng” và chính thức khai mạc vào đêm 5/2.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:12

Tiêu năng lượng từ việc lau dọn nhà cửa
Tiêu năng lượng từ việc lau dọn nhà cửa

(Dân trí) - Ngày tết các chị em phụ nữ thường phải lau dọn nhà cửa, vậy tại sao chúng ta không tận dụng công việc này để tiêu năng lượng thừa và tăng cường sức khỏe cũng như vui chơi cùng con trẻ...

Chủ nhật, 07/02/2016 - 06:55

Khi thiếu gia “chơi sang” mua sắm thời khủng hoảng
Khi thiếu gia “chơi sang” mua sắm thời khủng hoảng

(Dân trí) - Nền kinh tế suy thoái năm thứ 2 liên tiếp, hầu hết người Nga đều cắt giảm chi tiêu. Nhưng chàng thiếu gia 25 tuổi nổi tiếng ăn chơi ở xứ sở Bạch Dương lại cho rằng đây là cơ hội hoàn hảo để “tậu” siêu xe và đồng hồ sang chảnh.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 06:00

Ngắm đồng hồ trăm tuổi tiễn năm cũ, đón năm mới
Ngắm đồng hồ trăm tuổi tiễn năm cũ, đón năm mới

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một người dân ở Đà Nẵng mang những chiếc đồng hồ có trăm năm tuổi được sưu tầm từ rất nhiều năm nay trưng bày ở Hội chợ hoa xuân Đà Nẵng trong những ngày năm cũ sắp qua, năm mới sắp tới.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 05:36

Đưa 2.000 công nhân về quê ăn Tết miễn phí
Đưa 2.000 công nhân về quê ăn Tết miễn phí

Lễ tiễn công nhân về quê ăn Tết thuộc chương trình “Tết nghĩa tình – Xuân kết nối” được tổ chức ngày 03/02 vừa qua, chính thức đưa người lao động về quê xa đoàn viên dịp năm mới.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 04:51

“Mãn nhãn” trước vẻ đẹp của đào quê Xứ Nghệ
“Mãn nhãn” trước vẻ đẹp của đào quê Xứ Nghệ

Không thật sự quý phái như các loại đào khác... nhưng “Đào phai Kim Thành” lại mang nét giản dị đậm chất quê. Không chỉ mang đến vẻ đẹp khi Tết đến xuân về mà bên cạnh đó, những cành đào này còn mang lại thu nhập cho bà con nông dân nghèo ở vùng đất cằn sỏi đá.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Đất nước đầu tiên trên thế giới cấm các siêu thị vứt thực phẩm “ế”
Đất nước đầu tiên trên thế giới cấm các siêu thị vứt thực phẩm “ế”

(Dân trí) - Trong khi có nhiều người nghèo “ăn bữa nay, lo bữa mai” thì nhiều siêu thị hàng ngày vẫn tiêu hủy một lượng thực phẩm “ế” không nhỏ. Đó là một nghịch lý đã lần đầu tiên được điều chỉnh bằng luật pháp tại một quốc gia văn minh.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 04:00

Ảnh mẹ chồng dọn phòng ngủ cho con dâu đón Tết gây sốt
Ảnh mẹ chồng dọn phòng ngủ cho con dâu đón Tết gây sốt

Bức ảnh một bà mẹ chồng đang dọn dẹp phòng ngủ cho cô con dâu được chia sẻ trên mạngxã hội sáng nay đã khiến cho nhiều nàng dâu phải ghen tị.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:02

Bài trí căn hộ thoáng đãng với không gian mở
Bài trí căn hộ thoáng đãng với không gian mở

Một căn hộ ở California (Mỹ) đã được cặp đôi trẻ biến thành nơi ở mang không gian mở thoáng đãng với một phòng lớn.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 11:00

Những món quà tặng ý nghĩa và tinh tế dịp Tết Bính Thân
Những món quà tặng ý nghĩa và tinh tế dịp Tết Bính Thân

(Dân trí) - Tặng quà Tết là phong tục từ nghìn xưa trong đời sống tinh thần của người Việt, thể hiện sự biết ơn, trân trọng và quan tâm của người tặng quà đồi với người nhận. Dưới đây là những gợi ý tặng quà ý nghĩa dịp Tết Bính Thân.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 08:00

Lý giải ngọn ngành tục kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết
Lý giải ngọn ngành tục kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết

Sở dĩ người Việt kiêng quét nhà đầu năm là vì: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hơn nữa, theo lý giải của người xưa, nếu quét nhà chính là đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Ông Thần Tài là người mang đến may mắn về tiền bạc, tài chính cho gia đình, nếu ngày đầu năm đã đuổi ông đi thì cả năm gia đình sẽ mất lộc và túng thiếu..

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:00

Ngày Tết xe ôm "kiếm bộn" nhờ... chở hoa, cây cảnh
Ngày Tết xe ôm "kiếm bộn" nhờ... chở hoa, cây cảnh

(Dân trí) - Không khí Tết ngập tràn trên khắp các cung đường, ngõ ngách TP Đà Nẵng, đặc biệt là những chợ hoa xuân, cây cảnh. Đây cũng chính là thời điểm những người làm dịch vụ chở đào, quất thuê kiếm thêm thu nhập chi tiêu cho dịp Tết sắp đến.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:00

Chuyện thuê người yêu ngày Tết “làm nóng” mạng xã hội Trung Quốc
Chuyện thuê người yêu ngày Tết “làm nóng” mạng xã hội Trung Quốc

(Dân trí) - Tết âm lịch không phải là dịp vui vẻ và dễ chịu cho tất cả mọi người. Đối với rất nhiều người độc thân ở Trung Quốc, dịp Tết của gia đình, đoàn viên, sum họp này đem lại cho họ nhiều nỗi lo hơn là niềm vui.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 06:00

Bính Thân đón lộc, chuyện cổ tích đầu xuân
Bính Thân đón lộc, chuyện cổ tích đầu xuân

Câu chuyện về nhiều gia đình may mắn sở hữu những món lộc lớn trị giá lên tới 1,5 tỷ đồng / giải trong những ngày đầu năm mới Bính Thân 2016 khiến chúng ta tin rằng, chuyện cổ tích là có thật giữa đời thường.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 05:39

Quảng Trị: Người dân Vân Kiều đan chổi đót kiếm tiền sắm Tết
Quảng Trị: Người dân Vân Kiều đan chổi đót kiếm tiền sắm Tết

(Dân trí) - Để có tiền sắm Tết cho gia đình và may quần áo mới cho các con, nhiều hộ dân Vân Kiều tại huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, đang ngày đêm tất bật đan chổi đót đem ra chợ bán với mong muốn mùa Xuân này, họ có được một cái Tết đầm ấm, đủ đầy hơn.

Thứ bảy, 06/02/2016 - 12:00

Sắc xuân rộn ràng trên phố cổ Hội An
Sắc xuân rộn ràng trên phố cổ Hội An

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Bính Thân, trên nhiều tuyến phố của Hội An, hoa, cây cảnh... từ khắp mọi nơi đổ về mua bán tô điểm thêm cho phố phường. Bên cạnh đó, công việc trang hoàng để phố Hội "khoác áo mới" đón Tết gần như đã hoàn tất.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 03:00

Thị trấn ở Ý chào đón đứa trẻ sơ sinh đầu tiên sau 28 năm
Thị trấn ở Ý chào đón đứa trẻ sơ sinh đầu tiên sau 28 năm

(Dân trí) - Suy giảm dân số là một vấn đề nhức nhối trong các thị trấn nhỏ và làng mạc ở Ý trong nhiều năm qua, trong đó có Ostana, nơi hiện chỉ có 85 cư dân.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 03:00

Những “tuyệt phẩm” gỗ mỹ nghệ giá hàng trăm triệu đồng
Những “tuyệt phẩm” gỗ mỹ nghệ giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Những bức tượng bằng gỗ mỹ nghệ cao cấp, với những nét chạm khắc tinh xảo có giá hàng trăm triệu đồng được đưa đến trưng bày tại hội hoa Xuân Bính Thân thu hút nhiều người dân đến chiêm ngưỡng.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 01:00