Lạ kỳ ấp nhỏ hầu hết phụ nữ sinh đôi

Dân trí Nhiều năm nay có một ấp nhỏ ở Đồng Tháp hầu hết phụ nữ khi có bầu đều sinh đôi. Thậm chí có những người muốn được sinh đôi đã đến ấp này xin ở nhờ

Sinh 2 lần được 4 đứa con

Ấp được hưởng “đặc ân” này ấp Phước Khánh (xã Phước Hưng, huyện An Phú, An Giang). Bà Trần Thị Lan, người đầu tiên trong ấp sinh đôi cho biết: “Không nhớ rõ ràng nữa nhưng lâu lắm rồi. Phải đến hơn nửa thế kỷ. Ngày đó tôi mang bầu 9 tháng rưỡi mới hạ sinh. Ngày sinh phải đưa đi bệnh xá mổ một lúc ra hai đứa trẻ luôn. Đứa nào cũng bụ bẫm và rất khỏe mạnh. Hàng xóm thấy hiếu kỳ nên đến vây kín cả ngôi nhà để thăm hỏi và xem mặt hai đứa bé”.

Sau ca sinh đôi của bà Lan, nhiều cặp vợ chồng khác ở ấp Phước Khánh cứ có bầu là sinh đôi. Chị Nguyễn Thị Chúc vui mừng cho biết: “Tôi chỉ sinh có hai lần mà được tới 4 đứa con. Vui hơn nữa là một lần sinh hai trai, một lần sinh hai gái nên đều có nếp có tẻ cả. Ấp nhỏ này có trên 100 hộ dân nhưng có tới hơn 50 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều sinh đôi cả”.

Khi mới chỉ có một vài cặp sinh đôi mọi người cũng coi là chuyện bình thường. Thế nhưng khi gần như cả ấp đều sinh đôi thì mọi người đều bất ngờ. Có người còn đi mời cả thầy bói về xem thổ nhưỡng xem có điềm gì chẳng lành hay không. Ông Trần Văn Toàn một trong những người già nhất ấp cho biết: “Khi thấy mấy cặp vợ chồng con cháu của tôi đều sinh đôi cả. Những đứa trẻ sinh đôi lại to mập một cách khác thường nên tôi cũng hơi lo. Chính vì thế mà đi mời thầy cúng thổ địa.

Nhưng sau đó vài tháng khi mang các cháu đi khám ở bệnh viện bác sỹ bảo phát triển rất tốt và bình thường nên mới hết lo ngại”. Bà Lụa, người có con gái có hai lần hạ sinh đều là hai cặp con trai thì cho hay: Trước kia cái thời chúng tôi lập gia đình có bói cũng không ra một cặp sinh đôi trong cả cái xã này ấy chứ đừng nói trong ấp này. Hiện tượng sinh đôi chỉ bắt đầu nhiều lên khoảng từ năm 1990 đến nay thôi. Cứ trung bình mỗi năm có 5 đến 7 cặp sinh đôi.

Ly ky vung dat co 50 vo chong sinh doi o Dong Thap

Nguồn nước ở đây được cho rằng chưa nhiều "bí ẩn"

"Bí ẩn" từ nguồn nước giếng?

Trước kia vào những năm 1980 khi chưa có hiện tượng sinh đôi, đa số người dân ấp Phước Khánh chủ yếu đều dùng nước múc từ sông suối, ao hồ để sử dụng. Thế nhưng từ năm 1990 trở lại đây người ta bắt đầu sử dụng hoàn toàn nước sinh hoạt từ những chiếc giếng tự đào. Mọi điều kỳ diệu cũng bắt đầu từ đó.

Bà Lan cho rằng: “Trong xã này chỉ duy nhất có mình ấp này là nước giếng không hề có vị mặn hay lợ như nơi khác. Giếng chỉ cần đào sâu xuống chừng 5m là có nguồn nước trong vắt và tuôn chảy quanh năm. Đặc biệt hơn nữa, nhiều người dân ở đây chỉ thích để nguyên nước lạnh vừa múc từ giếng lên uống và như thế sẽ có cảm giác mát và ngọt hơn. Bao nhiêu năm vẫn thế, chẳng xảy ra ngộ độc hay nguy hại sức khỏe gì cả. Đặc biệt nước vào những ngày trời lạnh thì lại nóng ấm lên một cách khác thường”.

Ông Nguyễn Huy Tường nhớ như in ngày đứa con ông chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về và ngay lập tức hai năm sau sinh được hai đứa con trai bụ bẫm để nối dõi tông đường. Ông Tường bảo: “Dòng họ nhà tôi vốn hiếm con trai nên được mỗi một thằng duy nhất. Nó lên TP. Hồ Chí Minh sinh sống và lập nghiệp từ năm 18 tuổi. Nhưng khi cưới vợ xong trông mong mòn mỏi mà vẫn không thấy vợ chồng nó sinh con. Gần 10 năm sau ngày cưới vẫn vậy. Lo quá tôi bắt chúng nó về quê làm việc. Lạ thay, về quê uống nước giếng và ăn rau trong vườn tự trồng nửa năm sau thì con dâu tôi mang bầu. Vui hơn nữa là ngày sinh nó sinh một lúc hai đứa con trai”.

Cũng theo ông Tường hầu hết những ca sinh đôi ở đây khi mang bầu người phụ nữ thường trải qua 9 tháng rưỡi đến 10 tháng mới hạ sinh. Bà Lan đoán định rằng: “Có thể do cùng lúc cơ thể người phụ nữ phải nuôi hai bào thai cùng một lúc nên thời gian mang thai cũng lâu hơn bình thường. Đây cũng là điều có thể hiểu được, không có gì là lạ lẫm lắm. Uống nước giếng của ấp mình riết rồi thành quen nên khi đi xa hay đến nơi khác nhiều người dân ở đây vẫn mang theo vài lít nước giếng theo.

Bà Hảo, một thương lái ở huyện An Phú cho biết: “Tôi quê ở ấp này nhưng điều kiện buôn bán có khi đi mấy ngày mới về, uống nước ở nơi khác cứ thấy nó nhạt nhẽo thế nào ấy nên mỗi lần đi buôn chuyến dài ngày tôi đều mang theo mấy lít nước giếng ở quê đi theo để uống. Uống nước nơi khác không chịu được. Ngay cả nước tinh khiết đóng chai đôi khi cũng không thích bằng nước giếng này”.

Ly ky vung dat co 50 vo chong sinh doi o Dong Thap-Hinh-2

Những nhầm lẫn vì quá giống nhau

Từ những cặp sinh đôi của ấp, cũng có nhiều chuyện dở khóc, dở cười vì nhầm lẫn do anh chị em sinh đôi quá giống nhau. Chẳng hạn như chuyện của chị Trần Thị Thanh. Qua thư từ, chị Thanh ở Cần Thơ yêu anh Nguyễn Văn Tiến ở ấp Phước Khánh. Do điều kiện xa xôi cách trở nên hai người rất ít có điều kiện gặp nhau. Khi anh Tiến có quyết định chuyển công tác xuống Bạc Liêu có tâm sự và nói rõ với Thanh hai năm sẽ quay về và cưới nhau. Nhưng một lần tình cờ đến Phước Khánh chị Thanh thấy anh Tiến vẫn ở Phước Khánh nên chị nghĩ người yêu thay lòng đổi dạ và lừa dối, chị rất đau buồn và thất vọng. Tới ngày anh Tiến về phép đến thăm chị thì mọi chuyện mới được vỡ lẽ. Người chị Thanh vô tình gặp hôm ấy là người em song sinh của Tiến”.

Lại có một trường hợp nhầm lẫn khác cũng khốn khổ vì đánh ghen nhầm người yêu của mình. Năm 2009, chị Nhung ở Cần Thơ yêu một người đàn ông tên Nam ở Phước Khánh khi hai người đang chuẩn đi đăng ký kết hôn thì bỗng Nhung thấy người em sinh đôi của Nam đi với bạn gái mình, Nhung quả quyết đó là Nam nhưng người thanh niên này giải thích mãi chị cũng không hiểu. Người bạn đi cùng em song sinh của Nam còn bị Nhung đánh ghen cho một trận cho tới mãi khi cả hai anh em cùng có mặt thì Nhung mới tin chị đã nhầm lẫn em chồng là chồng sắp cưới của mình”.

Khi nghe đề cập về những chuyện nhầm lẫn này, anh Bùi Quang Trực, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Phước Khánh tâm sự: “Cái ấp này là độc đáo nhất xứ miệt vườn này đó. Nguồn nước thì chưa ai lý giải chính xác được nhưng những chuyện thú vị quanh các cặp sinh đôi này thì nhiều lắm. Chính vì thế mà tạo nên nét đặc biệt cho vùng đất này”.

Xin ở nhờ để được sinh đôi

Cưới chồng năm 2007 nhưng chị Mai Thị Hoa ở Tân Uyên (Bình Dương) đến tận năm 2010 mà vẫn không thể sinh con. Khi đi khám bác sỹ chị được chẩn đoán không bị mắc bệnh vô sinh nhưng sinh khó. Đặc biệt nếu sinh nhiều lần thì càng khó khăn hơn. Khi biết có người họ hàng ở “ấp sinh đôi” mách nước chuyển về đó ở một thời gian xem có thể sinh đôi được hay không. Ban đầu chị lưỡng lự và không tin điều đó sẽ thành hiện thực. Nhưng rồi nghĩ đến lời nhắc nhở của bác sỹ nên chị cùng chồng chuyển về nhà người thân ở xã Phước Hưng ở một năm. Trong một năm đó, chị đã mang bầu và sinh đôi hai con gái.

Không giấu được niềm vui, chị tâm sự: “Ngày sinh bác sỹ kêu mổ. Mổ xong thấy hai đứa con khỏe mạnh, hạnh phúc như không thể có gì diễn tả nổi. Hóa ra có những điều không thể phân định rõ ràng được như chuyện về đây sống nhờ để được sinh đôi ấy. Chị Thảo, một người kinh doanh bận rộn ở Đồng Tháp khi lấy chồng muốn sinh một lần được hai đứa con luôn nên ngay sau khi cưới chị đã xin gia đình cho chuyển về ở nhà người quen ở xã Phước Hưng và rồi ước muốn của chị đã thành sự thật.

Chị Thảo kể rằng: “Sinh con đòi hỏi rất nhiều thời gian và công phu mà vợ chồng tôi đều có công việc bận rộn nên muốn được sinh một lần luôn cả hai đứa. Ý tưởng chuyển về “ấp sinh đôi” sống nhờ sau khi cưới ban đầu thấy cũng ngồ ngộ nhưng sau rồi cũng quyết định. Dù từ đây qua Đồng Tháp đi làm xa hơn tới 50km nhưng khi ước muốn thành sự thật thì niềm vui như xóa hết đi mọi nhọc nhằn”.

Theo An ninh Thủ đô

MỚI NHẤT
"Bí mật" về bánh Trung thu ít người biết
"Bí mật" về bánh Trung thu ít người biết

Bánh Trung thu với người xưa ý niệm "tròn" của Trăng chính là cảnh quây quần đoàn tụ ăn bánh thưởng trăng thu. Từ ý niệm này nảy ra huyền thoại Nguyệt lão chắp mối tơ hồng cho trai gái kết hôn.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:54

Tường Vi, Nhã Phương, Ái Phương tâm sự bí quyết “làm được tất”
Tường Vi, Nhã Phương, Ái Phương tâm sự bí quyết “làm được tất”

Qua câu chuyện đi tìm lại mái tóc đẹp của chính mình, ba cô nàng xinh đẹp, tài giỏi trong chương trình “Nàng làm được tất” phát sóng trên YanTV đã truyền cảm hứng cho biết bao cô gái khác lấy lại sự tự tin qua mái tóc và sống hết mình với điều nàng yêu thích.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:00

Phẫn nộ những cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ
Phẫn nộ những cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ

Để dạy con khi chúng làm sai, nhiều cha mẹ đã nghĩ ra những hình phạt hà khắc với trẻ. Cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ vô tình khiến trẻ phát triển lệch lạc, dư luận phẫn nộ.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:50

Nỗi sợ hãi mang tên “nhà vệ sinh’’
Nỗi sợ hãi mang tên “nhà vệ sinh’’

(Dân trí) - Trước ngày khai giảng bé Lê Na mong ước được vào lớp 1 nhưng ngay buổi học đầu tiên cô bé đã đòi ở nhà vì “con sợ nhà vệ sinh của trường lắm”.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:17

'Hô biến' củ ráy thành… sâm Ngọc Linh giá trăm triệu
'Hô biến' củ ráy thành… sâm Ngọc Linh giá trăm triệu

Ai cũng biết theo thời giá trị trường, nếu là sâm trồng, 1kg sâm Ngọc Linh thấp nhất cũng phải 30 triệu đồng. Trong trường hợp là sâm rừng, thì mức giá ấy còn cao nữa, đến 100 triệu đồng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 04:23

Người dân Hộ Độ thu nhập cao nhờ có nghề mới
Người dân Hộ Độ thu nhập cao nhờ có nghề mới

(Dân trí) - Người dân bên dòng sông Hộ Độ (Hạ Vàng) đã đổi thay khi tìm cho mình một hướng làm kinh tế đúng đắn, đó là nghề nuôi cá trên sông.

Thứ ba, 08/09/2015 - 09:09

Trang trí giá sách đầy ấn tượng
Trang trí giá sách đầy ấn tượng

(Dân trí) - Những người mê sách thường nâng niu những cuốn sách mà họ yêu thích, chính vì vậy họ thường nghĩ ra những chiếc giá sách tuyệt đẹp như một bức tranh nghệ thuật trên tường.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:28

Sợ chất cấm, vượt cả trăm cây số để…“săn” lợn sạch
Sợ chất cấm, vượt cả trăm cây số để…“săn” lợn sạch

Thông tin về những vụ phát hiện lợn nuôi chất cấm khiến người tiêu dùng lo sợ, nhiều người đã vượt cả trăm cây số về quê, lên núi để “săn” thịt lợn sạch.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:01

Cười "rách" miệng cách trông con ngủ của ông bố Việt
Cười "rách" miệng cách trông con ngủ của ông bố Việt

Những hình ảnh này khiến người xem "cười ngoác miệng" về những khoảnh khắc đáng yêu của bố con khi cùng trông nhau ngủ.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:50

Cơ hội sở hữu căn hộ biệt lập đúng chất Nhật
Cơ hội sở hữu căn hộ biệt lập đúng chất Nhật

Một căn hộ condominium có thiết kế hợp lý và đậm chất Nhật trong từng chi tiết nhỏ, nằm giữa một không gian tràn ngập màu xanh và cộng đồng dân cư hiện đại đồng điệu, thỏa mãn những người “khó tính” trong yêu cầu về chất lượng dịch vụ…

Thứ ba, 08/09/2015 - 05:15

Phụ nữ là để yêu, không phải để đánh
Phụ nữ là để yêu, không phải để đánh

Lâu nay, người ta vẫn quan niệm, nạn nhân của các vụ bạo hành thường rơi vào những phụ nữ bình thường, còn các cô hoa hậu, người đẹp thì ai nỡ mắng chửi chứ nói gì đến bị đánh. Vậy nhưng, thực tế thì phụ nữ bị bạo hành không phụ thuộc vào việc họ là ai, xinh hay xấu...

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:31

Bất ngờ “tuyệt chiêu” mật ong
Bất ngờ “tuyệt chiêu” mật ong

(Dân trí) - Với người Việt, mật ong đã trở thành thức uống quen thuộc và khá phổ biến. Tuy vậy, những công dụng tuyệt diệu của mật ong trong ẩm thực, chữa bệnh và làm đẹp vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn cà chua lạ, đắt gấp 10 vẫn tranh nhau mua
Ăn cà chua lạ, đắt gấp 10 vẫn tranh nhau mua

Cà chua đen, cà chua vàng, cà chua chocolate,... các loại cà chua có màu lạ giá đắt gấp 5-6, thậm chí cả chục lần cà chua đỏ thông thường, song khách vẫn tranh nhau đặt mua.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:12

“Thức thần”, trải nghiệm chết người ở giới trẻ
“Thức thần”, trải nghiệm chết người ở giới trẻ

Để thu hút diễn đàn, chủ những topic đưa ra lý do trải nghiệm các “chất thức thần” không gây nghiện và là 1 loại chất hóa học có nguồn gốc từ thực vật, giúp kết nối con người với các cảm xúc về tâm linh... Tuy nhiên sự thật đây là những trải nghiệm độc hại

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:03

Sửng sốt với cách dạy con tự lập của mẹ Việt ở Thụy Sĩ
Sửng sốt với cách dạy con tự lập của mẹ Việt ở Thụy Sĩ

Tâm Phan, MC Minh Trang là những bà mẹ được biết đến với các phương pháp dạy con tự lập rất hiệu quả.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:37

Bồn rửa độc đáo cho ngôi nhà hiện đại
Bồn rửa độc đáo cho ngôi nhà hiện đại

Nếu bạn muốn thay đổi cho chiếc bồn rửa trong nhà thêm hiện đại và phong cách nhưng không biết loại để lựa chọn thì những mẫu dưới đây sẽ là gợi ý thật tuyệt cho ngôi nhà của bạn thêm hoàn hảo.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:00

Ngày hội giúp trẻ tăng đề kháng dịch bệnh
Ngày hội giúp trẻ tăng đề kháng dịch bệnh

Tiếp nối thành công của sự kiện tại TPHCM, ngày hội “Mỗi ngày vitamin C–tăng cường sức đề kháng-thỏa sức khám phá” tiếp tục được TT Truyền thông & Giáo dục Sức khỏe TƯ (Bộ Y tế) tổ chức lần hai với sự tài trợ của nhãn hàng Ceelin tại Hà Nội mới đây, thu hút gần 7.000 phụ huynh và các bé tham gia.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:00

Cách vuốt nhẹ nhận diện tiền giả polymer
Cách vuốt nhẹ nhận diện tiền giả polymer

Theo phân tích của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiền giả polymer có thể dễ dàng nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 03:34

Hiểm họa ngay trên đầu trong mùa mưa bão
Hiểm họa ngay trên đầu trong mùa mưa bão

Vụ cháu Phạm Ngô Quỳnh Ngân 8 tháng tuổi bị bồn nước có dung tích 1.500l từ tầng 5 rơi vào phòng trọ đè chết trong cơn mưa lớn không phải vụ đầu tiên bồn nước gây chết người.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 11:23

Phải làm gì khi người đổ xăng bị lửa bắt vào quần?
Phải làm gì khi người đổ xăng bị lửa bắt vào quần?

(Dân trí) - Qua đoạn video, có thể thấy người đàn ông ngồi trên chiếc xe máy và tự đổ xăng . Khi đang được đổ xăng, chiếc xe máy của người đàn ông bất ngờ bốc cháy từ bên dưới.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 08:09

Đi săn rau dại
Đi săn rau dại

Các loại rau rừng ngày nào nằm trong danh mục món ăn thuộc lòng của bộ đội, dân nghèo và đồng bào các buôn làng chốn rừng cao núi thẳm, nay đã trở thành đặc sản được giới sành ăn ưa chọn vì tính ngon, vị lạ. Đã có công trình nghiên cứu, công bố thành phần dinh dưỡng của nhiều loại rau rừng và một số mô hình trồng thử nghiệm tại vườn thành công.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:54

Những thủ thuật phong thủy giúp cải thiện nguồn năng lượng cho nhà ở
Những thủ thuật phong thủy giúp cải thiện nguồn năng lượng cho nhà ở

Theo phong thủy, bố trí nội thất trong nhà đúng chỗ sẽ làm hài hòa ngũ hành, âm dương và giúp các thành viên trong gia đình có sức khỏe tốt. Bốn thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn tạo ra một không gian sống hài hòa.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:39

Làm giàu từ hoa súng
Làm giàu từ hoa súng

(Dân trí) - Với việc trồng và nhân giống các loại hoa súng cung cấp cho thị trường, trừ các khoản chi phí, vườn hoa súng của ông Ngô Văn Lãng (tổ 2B, phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho thu lãi mỗi năm khoảng 300 triệu đồng.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:06

Cách phân biệt táo mèo Việt Nam và táo mèo Trung Quốc
Cách phân biệt táo mèo Việt Nam và táo mèo Trung Quốc

Táo mèo được biết đến là loại quả nhiều công dụng khi ngâm rượu hoặc ngâm với nước thành giấm. Nếu uống rượu hoặc giấm táo mèo sau khi ngâm một thời gian sẽ có tác dụng làm mát gan, có lợi cho đường tiêu hóa.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 06:59