"Không phải tại anh, không phải tại em, tại xăng tăng giá nên mình sẻ chia"
(Dân trí) - "Không phải tại anh cũng không phải tại em, tại xăng tăng giá nên quán mình sẻ chia", đó là câu nói được in trên tấm bảng đặt trước quán bún mắm của ông chủ Huỳnh Văn Minh ở quận Phú Nhuận.
11 giờ, quán bún mắm của anh Minh ở số 11, đường Hoa Sứ, quận Phú Nhuận tấp nập thực khách đến ăn trưa. Đập vào mắt họ là tấm bảng đặt ngay trước cửa với cam kết: "Quán không tăng giá" khiến ai cũng thấy bất ngờ.
Anh Minh, 41 tuổi, chủ quán bún cho biết, từ đầu tháng 3, khi giá xăng tăng gần đến 27.000 đồng/lít, tất cả những nguyên liệu nấu bún đều tăng theo lên đến 30%. Chưa kịp lấy lại doanh thu như lúc trước dịch, giờ lại phải chịu cảnh xăng, gas và các mặt hàng tăng giá, vợ chồng anh Minh ngồi bàn nhau lên giá thức ăn bán ra.
"Tuy nhiên, khi thấy người dân đã phải gồng mình vì cơn bão giá cả, tôi quyết định chia sẻ với mọi người bằng cách giữ nguyên giá bán so với lúc trước dịch", anh Minh nói và cho biết, mình đã đặt bảng được hơn một tuần nay.
Vợ anh Minh, chị Võ Thị Thu Hà cũng đồng tình với chồng về quyết định không tăng giá. Dù thế, quán không giảm chất lượng trong tô bún mắm của mình, cố gắng làm sao cân bằng được mức giá cũ. Mấy năm trước cũng có đợt xăng tăng bất ngờ, quán xin phép bớt một con tôm nhưng để quá trình đó diễn ra, quán phải có thời gian vài tháng xin phép khách hàng rồi mới dám điều tiết.
"Nhưng thời điểm hiện tại, quán không muốn tăng giá hay có sự thay đổi nào khác nữa", chị Hà cho hay.
Là một người khách vãng lai, anh Nguyễn Hải Dương, ở TP Thủ Đức vô tình biết và đến quán bún mắm ăn lần đầu vào trưa 17/3.
"Ấn tượng của mình với quán là sự sạch sẽ, nhân viên dễ thương và đặc biệt là câu slogan trên tấm bảng rất ý nghĩa. Hy vọng trong thời gian khó khăn này, nhiều cửa hàng sẽ giữ được những cái tốt nhất để dành cho khách hàng", anh Dương nói.
Còn khách hàng Huỳnh Thị Thắm ở quận Tân Bình thì cho biết: "Để tìm được một quán ăn không tăng giá hiện nay rất khó, giờ cái gì cũng tăng. Tìm được quán như vậy mình rất hài lòng, rất vui".
Vợ chồng anh Minh cho biết, 3 cơ sở bún mắm của mình đều hoạt động theo tiêu chí một quán ăn sạch, chất lượng nên phải thuê nhiều nhân viên để thay nhau làm việc, phục vụ. Sau dịch, anh Minh đã chủ động tăng lương để giữ nhân viên trước làn sóng về quê tránh dịch. Doanh thu của quán vì thế cũng đã giảm một nửa so với trước.
Trước đây, anh Minh lấy nguyên liệu từ các mối quen giao đến tận nơi. Vì không tăng giá và muốn giảm chi phí nên hiện tại anh phải tự mình đến chợ đầu mối Bình Điền mỗi đêm nên vất vả hơn.
Anh Minh tâm niệm: "Để một doanh nghiệp, một quán ăn tồn tại được sau dịch đã là điều khó khăn. Bây giờ nếu tăng giá, khách hàng vì muốn tiết kiệm cũng không đến quán ủng hộ nữa, chủ quán lại là người chịu thiệt.