Lâm Đồng:

Khan hiếm hàng, cận ngày rằm hoa cúc Đà Lạt tăng giá kỷ lục

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, các loại hoa Đà Lạt đều bán được giá, đặc biệt giá hoa cúc tăng cao kỷ lục. Hiện tại, giá loại hoa này đã chạm mức 30.000 đồng/bó (10 cành), cao nhất trong vài năm trở lại.

Hoa cúc Đà Lạt tăng giá kỷ lục do khan hiếm hàng sau Tết
Hoa cúc Đà Lạt tăng giá kỷ lục do khan hiếm hàng sau Tết

Sau đợt nghỉ Tết, các làng hoa ở Đà Lạt bắt đầu nhộn nhịp người thu hoạch hoa để kịp thời cung cấp ra thị trường. Đến rằm tháng Giêng, hoa cúc được ưa chuộng hơn cả nên có giá cao nhất trong các loại hoa của Đà Lạt.

Hiện giá hoa cúc bán tại vườn dao động từ 2.500 - 3.000 đồng/cành tùy loại; trong đó cúc kim cương cắt cành có mức cao nhất 3.000 đồng/cành. Các loại cúc sa phia 2.500 đồng/cành, cúc tua xanh và cúc kim cương lưới từ 2.700 - 3.000 đồng/cành.

Thương lái vô tận vườn thu mua cúc và đóng hàng đưa đi các thị trường tiêu thụ
Thương lái vô tận vườn thu mua cúc và đóng hàng đưa đi các thị trường tiêu thụ

Không chỉ các loại cúc cắt cành được giá, cúc chùm nhiều màu hiện cũng được bán với giá tăng gấp đôi so với ngày thường, lên 10.000- 12.000 đồng/bó (5 cành). Giá hoa cao giữ vững suốt nhiều ngày qua đã giúp nông dân Đà Lạt bội thu trong vụ thu hoạch này, người trồng hoa đang rất phấn khởi với niềm vui được mùa ngay trong dịp đầu năm mới.

Chị Hồ Ngọc Thương, một nông dân trồng cúc ở phường 12 TP Đà Lạt cho biết: “Lâu lắm rồi người trồng hoa tại Đà Lạt mới có một vụ trúng giá lớn như lần này. Cúc gần đến thời kỳ thu hoạch đã có thương lái đặt mua, giá dao động từ 22.000- 27.000 đồng/bó (10 cành), cũng có khi giá lên đến gần 30.000 đồng/bó. Chưa năm nào, qua Tết thấy giá hoa sau Tết tăng cao như hiện tại”.

Không riêng hoa cúc, nhiều loại hoa khác hiện cũng được giá, cao gần bằng giá bán dịp Tết. Cụ thể như hoa cát tường 70.000 đồng/kg, đồng tiền 60.000 đồng/bó, lay ơn 35.000- 40.000 đồng/bó (10 cành)…

Theo nhiều nông hộ trồng hoa tại Đà Lạt - Lâm Đồng, nguyên nhân giá hoa tăng mạnh trong dịp này là do hầu hết diện tích hoa đều đã được người dân thu hoạch, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán vừa qua. Sau Tết, sản lượng hoa các loại giảm đáng kể, dẫn đến khan hiếm hàng, trong khi nhu cầu thị trường hiện đang rất lớn.

Anh Nguyễn Tiến Lực, một thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt cho biết: “Thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung tiêu thụ cúc mạnh nhất. Thời điểm hiện tại giá cao hơn rất nhiều lần, đặc biệt trúng rằm tháng Giêng nên nhu cầu hoa cúng tăng cao, chính vì vậy mặt hàng này đang trở nên khan hiếm. Tôi phải vào tận nhà vườn đặt cọc tiền trước 1 tuần, họ mới để dành hoa cho mình”.

Những ngày này, trên những cánh đồng hoa nông dân thu hoạch cúc trong không khí phấn khởi, tươi vui vì trúng đậm vụ cúc này. Được biết, TP Đà Lạt có khoảng 250 ha trồng hoa cúc, phần lớn cung cấp cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh.

Ngọc Hà