Khám bệnh phát thuốc cho bà con vùng lũ: Những tấm lòng đồng cảm, thấu hiểu

Mặc dù lũ đã rút, song hậu quả của nó vẫn hằn trên từng thân cây, mái trường, ngôi nhà của người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa của các tỉnh miền Trung vốn đã khó, đã khổ nay càng thêm bộn bề khó khăn khi còn bị mắc dịch bệnh, ốm đau do hậu quả ô nhiễm môi trường, nguồn nước sau lũ.

Với mong muốn giúp người dân vùng bị thiệt hại sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, Đoàn Thanh Niên, Hội Chữ thập đỏ Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng với sự đồng hành của công ty Dược phẩm Hoa Linh đã tổ chức đoàn công tác đi khám bệnh phát thuốc và tặng quà cho bà con tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình.

Sáng sớm ngày 27/10, đoàn xe cứu trợ nhóm các bác sĩ, dược sĩ và tình nguyện viên đã có mặt tại thôn Công Hòa, xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cả thôn chỉ có hơn 300 hộ dân với khoảng 1.600 nhân khẩu đang sinh sống tại đây nhưng đây là một trong những thôn của huyện Quảng Trạch chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt lũ lụt vừa qua (bởi vị trí địa lý của thôn này nằm trên một cồn đất nổi giữa sông Gianh). Chính vì thế, khi lũ về giữa đêm bà con đã không kịp trở tay. Chị Hoàng Thị Thanh (49 tuổi) - một người dân của thôn vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại với chúng tôi: “Cả nhà vừa tắt đèn đi ngủ chưa được bao lâu thì lũ ập về, lúc đó tôi chỉ kịp nhìn thấy đồng hồ điểm 1h sáng. Không kịp trở tay nên cả nhà mấy mạng người chỉ kịp leo lên mái nhà trốn lũ dưới trời mưa gió quất. Còn lương thực hay đồ đạc không kịp thu vén gì cả. Đến khoảng 4h sáng thì nước lũ mới bắt đầu rút thì mọi người trong nhà đều lả đi về lạnh và đói, đặc biệt là bố mẹ tôi và mấy đứa nhỏ sau đó đều bị đổ bệnh cả”. Những ngày sau đó, để sớm ổn định cuộc sống, chị Thanh cũng như tất cả mọi người dân trong thôn lại dầm mình dưới nước bẩn để thu dọn dựng lại nhà cửa đổ nát, cũng như ngược xuôi mưu kế sinh nhai hàng ngày khi các đàn gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi hết …


Đoàn đã trao tặng gần 500 suất quà cho các gia đình bao gồm: Mì tôm, gạo, nước uống, nước mắm, khăn mặt…

Đoàn đã trao tặng gần 500 suất quà cho các gia đình bao gồm: Mì tôm, gạo, nước uống, nước mắm, khăn mặt…

Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết bà con trong thôn đều bị nhiễm bệnh do tiếp xúc nguồn nước bẩn và môi trường bị ô nhiễm như bệnh nước ăn chân tay, viêm nhiễm phụ khoa, đau mắt…(trong khi đó, thôn lại không có quầy thuốc hay trạm y tế). Theo bác sĩ Trần Đình Trung – Phó bí thư Đoàn trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng (thành viên trong đoàn bác sĩ khám và phát thuốc cho người dân thôn Công Hòa), mặc dù đã có cuộc khảo sát trước đó tình hình dịch bệnh tại thôn vào ngày 22/10 nên ban đầu chúng tôi dự kiến sẽ thăm khám cho khoảng 400 người dân của thôn nhưng thực tế qua buổi khám bệnh từ 7h30 sáng đến bây giờ (12h30 ngày 27/10), chúng tôi đã khám cho gần 600 người. Đa số họ bị các bệnh do nguồn nước bẩn (nước lũ) gây ra như bị các bệnh về mắt (viêm kết mạc), da liễu (viêm da, nấm kẽ chân tay, ghẻ), viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm đường tiết niệu ở phụ nữ, bệnh đường tiêu hóa (đau bụng tiêu chảy, viêm loát dạ dày tá tràng), bệnh cơ xương khớp (thoái hóa khớp chân tay, cột sống)… “Sau khi thăm khám, chúng tôi đã phát thuốc cho bà con theo đơn hoặc những loại thuốc dùng để phòng tránh các bệnh sau lũ gây ra. Cụ thể, ngoài phát thuốc kháng sinh, hạ sốt, thuốc bôi ngoài da… chúng tôi còn phát thuốc nhỏ mắt, vitamin tổng hợp, siro ăn ngon cho trẻ, thuốc đau bụng, dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương, kem đánh răng Ngọc Châu… nhằm tư vấn và khuyến khích người dân có ý thức tự vệ sinh cá nhân được tốt hơn nữa”- bác sĩ Trung cho hay.

Còn chia sẻ về chương trình khám bệnh phát thuốc và tặng quà cho bà con vùng lũ, bà Nguyễn Thùy Dung – đại diện Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh chia sẻ: Trên cơ sở năng lực chuyên môn của đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho con người, chúng tôi ý thức được những sự cố, hậu quả sau lũ thường để lại cho người dân về mặt sức khỏe vô cùng lớn, nên khi trường ĐH Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng phát động và mời tham gia cùng tổ chức chương trình này, chúng tôi đã hưởng ứng và chọn địa điểm mà bà con ở đó còn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ y tế để giúp chăm sóc sức khỏe kịp thời kịp thời. Đây là một trong các hoạt động từ thiện xã hội mà Công ty chúng tôi trực tiếp thực hiện hoặc tham gia hàng năm . Việc làm này không những nâng cao ý thức trách nhiệm với xã hội cho cán bộ công nhân viên công ty mà thực sự là việc có ích đóng góp cho cộng đồng và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Khám bệnh phát thuốc cho bà con vùng lũ: Những tấm lòng đồng cảm, thấu hiểu - 2
Khám bệnh phát thuốc cho bà con vùng lũ: Những tấm lòng đồng cảm, thấu hiểu - 3
Khám bệnh phát thuốc cho bà con vùng lũ: Những tấm lòng đồng cảm, thấu hiểu - 4

Các bác sỹ, dược sỹ đã khám bệnh và phát thuốc cho gần 600 người dân, cơ số thuốc bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi trị bệnh ngoài da, thuốc trị tiêu chảy, kem đánh răng, dung dịch vệ sinh….

Các bác sỹ, dược sỹ đã khám bệnh và phát thuốc cho gần 600 người dân, cơ số thuốc bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi trị bệnh ngoài da, thuốc trị tiêu chảy, kem đánh răng, dung dịch vệ sinh….

Chương trình khám bệnh phát thuốc và tặng quà cho người dân của Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng đã được đông đảo chính quyền và người dân thôn Cộng Hòa cảm động. Chị Hoàng Thị Thanh chia sẻ, những người dân chúng tôi rất muốn có thêm những đợt khám chữa bệnh như thế này. Bởi nó thực sự hữu ích và rất cần cho người dân chúng tôi sau lũ mà từ trước tới nay chúng tôi chưa nhận được. Hôm nay, không chỉ có tôi mà cả bố mẹ và các con tôi cũng đi khám bênh. Qua thăm khám và được bac sĩ phát thuốc kịp thời nên chắc chắn dịch bệnh sau lũ ở thôn chúng tôi sẽ không bùng phát như những mùa lũ trước. Tôi mong những chương trình như thế này sẽ quay lại với người dân chúng tôi.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, bác sĩ Trần Đình Trung cho hay, quan điểm của trường chúng tôi là làm gì thì làm đến nơi đến chốn nên sau đợt khám bệnh và phát thuốc lần này, chúng tôi cũng muốn khoảng 1 tháng nữa sẽ tổ chức được đoàn bác sĩ- dược sĩ tình nguyện quay trở lại tái khám cho bà con. Nhưng để làm được việc này, ngoài quyết tâm nỗ lực và tinh thần tình nguyện của bác sĩ, dược sĩ và tình nguyện viên thì rất cần sự chung tay của các nhà tài trợ như công ty Dược phẩm Hoa Linh để giúp đỡ được nhiều người dân hơn nữa.

Rời thôn Công Hòa, đoàn cứu trợ tiếp tục hành trình đến với bà con tỉnh Quảng Trị để trao 100 suất quà cho nhân dân nơi đây. “Cần lắm những tấm lòng hảo tâm”, câu nói tha thiết ấy của bà con nơi chúng tôi đến vẫn văng vẳng bên chúng tôi, lòng tự nghĩ sẽ tiếp tục làm được nhiều việc có nghĩa hơn nữa giúp sức cho bà con. Miền Trung ơi, hẹn gặp lại.

MỚI NHẤT
Khán giả liên hoan Lân Sư Rồng góp nửa tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt
Khán giả liên hoan Lân Sư Rồng góp nửa tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt

(Dân trí) - Trong đêm bế mạc liên hoan Lân Sư Rồng, hàng ngàn người dân đã "mãn nhãn" trước những màn biểu diễn đặc sắc như vũ điệu trống nước, lân đi cà kheo... Nét đặc biệt của chương trình còn thể hiện ở việc sự góp mặt của người dân tại chương trình đều được quy thành tiền để gửi tặng đồng bào bị bão lụt...

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:00

Việt Nam lần đầu tham gia cuộc thi làm tóc quốc tế ITVA
Việt Nam lần đầu tham gia cuộc thi làm tóc quốc tế ITVA

Nhắc đến thị trường làm tóc chuyên nghiệp trên toàn thế giới, L’Oreal, Schwarzkorf, Goldwell và Wella là 4 thương hiệu khổng lồ không thể bỏ qua. Trong đó, Wella là ông lớn có doanh thu đứng top toàn cầu.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:00

Hoàn tiền 50% khi mua vé tại rạp Lotte Cinema
Hoàn tiền 50% khi mua vé tại rạp Lotte Cinema

Mùa lễ hội cuối năm luôn là dịp để chúng ta dành nhiều thời gian xả hơi, thư giãn bên gia đình và những người thân yêu. Bạn băn khoăn tìm kiếm một hình thức giải trí phù hợp, vừa trọn vẹn niềm vui lại không mất quá nhiều chi phí?

Thứ năm, 03/11/2016 - 01:00

Những điều tuyệt đối "tránh" khi có hỏa hoạn
Những điều tuyệt đối "tránh" khi có hỏa hoạn

(Dân trí) - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khuyến cáo, khi có hỏa hoạn, người dân tuyệt đối không nên vào nhà vệ sinh ẩn nấp, không nhảy vào bể chứa nước, không nhảy từ độ cao hơn 5 mét...

Thứ năm, 03/11/2016 - 12:08

Nghệ nhân già trọn một đời giữ tiếng trống uy nghi từ ngàn xưa
Nghệ nhân già trọn một đời giữ tiếng trống uy nghi từ ngàn xưa

(Dân trí) - Trước kia, phố cổ vốn được nhắc đến như những “phố nghề” đặc trưng. Nhưng theo dòng xoáy thời gian, những giá trị văn hóa ấy dần tàn lụi, nhường chỗ cho sự hiện diện của những điều tân tiến. Tuy nhiên, đâu đó ở khắp ngóc ngách phổ cổ, vẫn còn những người một lòng tận tâm với nghề gia truyền.

Thứ tư, 02/11/2016 - 02:26

Những bức ảnh về vị đệ nhất phu nhân sành điệu nhất nước Mỹ
Những bức ảnh về vị đệ nhất phu nhân sành điệu nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Cho dù có thích hay không, thì phong cách của đệ nhất phu nhân luôn được đặt dưới ống kính soi xét của mọi tờ báo kể từ lễ tuyên bố nhậm chức của tổng thống Mỹ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:48

Từ vụ cháy quán karaoke Trần Thái Tông: Làm gì để thoát hiểm nhanh nhất?
Từ vụ cháy quán karaoke Trần Thái Tông: Làm gì để thoát hiểm nhanh nhất?

Khi có hỏa hoạn xảy ra, một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều đó là mất bình tĩnh dẫn đến không xử lý đươc tình huống. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải thật sự bình tĩnh và thực hiện các biện pháp thoát hiểm ngay lập tức.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:44

6 lời khuyên giúp mỗi ngày mới của bạn là một ngày vui
6 lời khuyên giúp mỗi ngày mới của bạn là một ngày vui

(Dân trí) - Nếu bạn thường thức dậy với đôi chút mệt mỏi và chán nản, không biết ngày hôm nay của mình sẽ như thế nào, thì 6 suy nghĩ này sẽ khiến mỗi ngày của bạn tràn ngập niềm vui.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:35

EVNHANOI ủng hộ hơn 1,5 tỉ đồng vì đồng bào miền Trung
EVNHANOI ủng hộ hơn 1,5 tỉ đồng vì đồng bào miền Trung

Hơn 1,5 tỉ đồng là tổng giá trị bằng tiền mà toàn thể cán bộ công nhân viên EVNHANOI đã tự nguyện đóng góp ủng hộ đồng bào 5 tỉnh miền Trung bị thiên tai, thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt vừa qua.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:30

Những ý tưởng “không đụng hàng” cho bức ảnh toàn gia đình
Những ý tưởng “không đụng hàng” cho bức ảnh toàn gia đình

(Dân trí) - Ảnh chính là công cụ tốt nhất để lưu lại những kỷ niệm đẹp của gia đình. Vậy thay vì các tư thế chụp ảnh truyền thống chán ngắt, hãy cùng học thêm những cách tạo dáng cùng toàn thể gia đình thật độc đáo và sáng tạo để cho những pô ảnh thêm phần đáng nhớ.

Thứ tư, 02/11/2016 - 07:09

Nhà hàng phục vụ món cánh gà đắt nhất thế giới
Nhà hàng phục vụ món cánh gà đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Các tín đồ ẩm thực sẽ được thưởng thức món cánh gà nhồi đắt nhất thế giới tại Belon, một nhà hàng Pháp ở trung tâm Hồng Kông, với giá 45 USD (khoảng 1 triệu đồng).

Thứ tư, 02/11/2016 - 06:53

Quỹ “Vì Cuộc Sống Tươi Đẹp” đến với đồng bào bị lũ lụt miền Trung
Quỹ “Vì Cuộc Sống Tươi Đẹp” đến với đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Sau một thời gian ngắn tổ chức Lễ Công bố tại Hà Nội vào ngày 20/9/2016, Quỹ “Vì Cuộc Sống Tươi Đẹp” của Dai-ichi Life Việt Nam đã đi vào hoạt động và nhanh chóng triển khai chương trình “Hướng về miền Trung” 2016 nhằm kịp thời chung tay sẻ chia với đồng bào đang chịu nhiều thiệt hại to lớn do cơn lũ lịch sử trong tháng 10 vừa qua tại các tỉnh miền Trung.

Thứ tư, 02/11/2016 - 05:49

ĐÁNG QUAN TÂM
7 thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vào mùa đông
7 thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vào mùa đông

(Dân trí) - Vào mùa đông, có nhiều thói quen tưởng như vô hại, nhưng thực chất lại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Điều đáng chú ý là những hành động này khá phổ biến và không nhiều người ý thức được tác hại của chúng.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:46

Những loại thực phẩm có tính ấm cho ngày gió mùa về
Những loại thực phẩm có tính ấm cho ngày gió mùa về

(Dân trí) - Đợt gió mùa về đã khiến thời tiết thay đổi đột ngột. Đây cũng là lúc mà cơ thể dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi. Vì vậy trong giai đoạn này, các bà nội trợ cần lựa chọn các thực phẩm có tính ấm cho mâm cơm gia đình để phòng ngừa các căn bệnh do nhiễm lạnh gây nên.

Thứ ba, 01/11/2016 - 10:09

TPHCM: Giá gas tăng tháng thứ 3 liên tiếp
TPHCM: Giá gas tăng tháng thứ 3 liên tiếp

(Dân trí) - Giá gas tháng 11 tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam từ ngày 1/11 tăng 19.000 đồng/bình 12kg so với tháng trước. Như vậy trong vòng 3 tháng, giá gas đã tăng 40.000 đồng.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:40

Nồi tép đồng miền Tây bay cả ngàn km ra Hà Nội
Nồi tép đồng miền Tây bay cả ngàn km ra Hà Nội

Những mớ cá rô đồng, ếch đồng, lươn đồng, trạch đồng,... đánh bắt ở kênh rạch các tỉnh miền Tây nay được chuyển thẳng ra Hà Nội trong ngày, bằng máy bay. Tuy nhiên, không phải cứ muốn ăn là có vì giá đắt đỏ mà lại là hàng hiếm.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:30

Mẹo giữ ấm cho nhà trong mùa đông
Mẹo giữ ấm cho nhà trong mùa đông

(Dân trí) - Trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, bạn chỉ cần nắm được vài mẹo nhỏ như sử dụng rèm cửa, kết hợp các màu sắc nội thất hay dùng mùi hương,… cũng có thể khiến nhiệt độ trong nhà tăng cao hơn, bảo vệ cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Thứ ba, 01/11/2016 - 06:24

Chùm ảnh cực hài hước: Khi mẹ vắng nhà
Chùm ảnh cực hài hước: Khi mẹ vắng nhà

(Dân trí) - Bố sẽ “vật lộn” mọi thứ ra sao khi ở nhà cạnh con gái mà không có mẹ? Những khoảnh khắc đáng yêu của một ông bố người Nga và cô con gái mang tới cho người xem sự thư giãn trong ngày đầu tuần.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:36

Ngày hội thả diều quy mô tại TP. Hồ Chí Minh
Ngày hội thả diều quy mô tại TP. Hồ Chí Minh

Vào ngày 5/11 sắp đến, hàng trăm con diều đầy màu sắc, bay lượn rực sáng bầu trời trong ngày hội thả diều tại Diamond Island, Quận 2 hứa hẹn sẽ để lại ấn tượng khó quên đối với các em và các bậc phụ huynh. Hằng trăm hoạt động thú vị và sáng tạo đang chờ đón các em “chinh phục” tại ngày hội.

Thứ ba, 01/11/2016 - 05:00

Những đài tưởng niệm có hình dáng rừng cây độc đáo trên thế giới
Những đài tưởng niệm có hình dáng rừng cây độc đáo trên thế giới

(Dân trí) - Việc xây dựng các đài tưởng niệm là việc làm khá phổ biến để tưởng nhớ đến một sự kiện nào đó, nhưng sử dụng cây cho các công trình như thế này là một cách làm khá xa lạ và độc đáo.

Thứ hai, 31/10/2016 - 12:26

Cửa hàng không người bán, khách tự trả tiền ở Hà Nội
Cửa hàng không người bán, khách tự trả tiền ở Hà Nội

(Dân trí) - Không có nhân viên bán hàng, không có người giám sát, tất cả việc mua, bán, thanh toán tiền đều dựa vào sự trung thực của khách hàng; thế nhưng suốt 3 tháng hoạt động, cửa hàng của anh Đào Khánh Hiệp (Liễu Giai, Hà Nội) lại hoạt động rất suôn sẻ.

Thứ hai, 31/10/2016 - 10:00

Những cách tiết kiệm tiền 'điên rồ' mà hiệu quả nhất thế giới
Những cách tiết kiệm tiền 'điên rồ' mà hiệu quả nhất thế giới

Từ thuê nhà ở nước ngoài cách chỗ làm hơn 1000 km cho đến bí mật sống nhờ ở những chiếc xe tải là những điều nghe có vẻ không tưởng, nhưng lại là cách tiết kiệm tiền hiệu quả với một số người.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:36

“Truy tìm” con vật đa sắc màu nhất thế giới
“Truy tìm” con vật đa sắc màu nhất thế giới

(Dân trí) - Một số loài động vật có màu sắc sống động để cảnh báo những loài khác rằng chúng có độc. Một số loài chim lại dựa vào bộ lông rực rỡ của mình để thu hút bạn tình…

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:35

Cùng vi vu phố, cùng hòa nhập vào văn hóa Café Việt
Cùng vi vu phố, cùng hòa nhập vào văn hóa Café Việt

Chỉ trong thời gian ngắn, câu slogan “Uống Café PHỐ, vi vu phố” đã trở thành câu cửa miệng đối với những người bận rộn mà lại rất sành café, bởi hương vị Café Sữa Đá không chỉ gần gũi, đúng “gu”mà trong mỗi hộp Café PHỐ còn có món quà bất ngờ dành tặng cho khách hàng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 08:30