Khách ngỡ ngàng khi bánh cốm Nguyên Ninh được làm cạnh nhà vệ sinh
(Dân trí) - Thông tin cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh, địa chỉ số 11 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) bị tạm dừng hoạt động do vi phạm liên quan đến vệ sinh và an toàn thực phẩm khiến nhiều người bất ngờ.
Trên các hội nhóm về ẩm thực, du lịch, các bài đăng về cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh nhận về hàng chục nghìn lượt tương tác, bình luận. Đa số đều bày tỏ sự lo lắng, hoang mang vì đều từng là khách hàng quen của quán.
Nhiều người dùng mạng chia sẻ: "Đây là cửa hàng lâu năm và lần nào mua bánh cốm em cũng đến hàng này. Từ hôm nay thì không dám mua nữa", "Sợ quá, đặc sản như thế này ai dám mua?", "Cơ sở lâu đời nhất phố Hàng Than mà làm ăn thế này ư?", "Cả nhà tôi đều ăn bánh cốm của Nguyên Ninh cả chục năm nay, không biết có ảnh hưởng sức khỏe không?"...
Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, bánh cốm Nguyên Ninh là món ngon truyền thống được nhiều người Hà Nội và du khách ghé thăm Thủ đô yêu thích.
Đây cũng là vật phẩm đặc trưng được dùng trong nhiều dịp lễ trang trọng như lễ ăn hỏi, lễ cưới, tiệc mừng và được chọn làm món quà đặc sản dành tặng bạn bè, người thân. Giá bán mỗi chiếc bánh ở cơ sở này từ 6.000 đến 8.000 đồng.
Thậm chí, thương hiệu này còn được tôn vinh là "tinh hoa bánh cốm Hà thành" bởi có tuổi đời hơn 150 năm. Cửa hàng bán bánh của Nguyên Ninh trên phố Hàng Than cũng là điểm check-in của nhiều du khách khi đến Hà Nội.
Đến sáng 3/1, fanpage của cửa hàng vẫn hoạt động tuy nhiên khi phóng viên liên hệ qua số điện thoại để đặt hàng thì không nhận được phản hồi.
Chị Hoàng Ngọc Mai (35 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội) - khách hàng quen của cửa hàng hơn 10 năm - cho biết, bất ngờ khi tiếp nhận thông tin về quy trình sản xuất bánh của Nguyên Ninh.
"Cuối tuần này tôi có chuyến công tác ở TPHCM, dự kiến đặt 50 chiếc bánh cốm làm quà tặng bạn bè. Tuy nhiên, tôi thay đổi lựa chọn vào phút chót khi đọc được thông tin xưởng sản xuất món bánh nổi tiếng này ở 11 Hàng Than, quận Ba Đình bị yêu cầu tạm dừng hoạt động vì có hàng loạt vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm", chị Mai nói.
Người phụ nữ này cũng bày tỏ hoang mang vì bản thân và gia đình thường xuyên dùng các sản phẩm của Nguyên Ninh.
"Mỗi lần đi công tác hay có bạn bè từ xa tới Hà Nội chơi tôi đều mua mấy chục chiếc làm quà. Trung bình số tiền mua mỗi lần từ 500.000 đến 600.000 đồng. Nghĩ đến việc món bánh yêu thích được sơ chế ngay cạnh nhà vệ sinh, trên nền nhà bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở với rác thải ứ đọng, khu vực sản xuất còn xuất hiện côn trùng và phân động vật… tôi lại thấy nôn nao nơi cổ họng. Tôi rất lo cho sức khỏe của người thân", chị Mai nói.
Mỗi lần đến mua bánh, chị Mai chỉ đứng ngoài quầy nên không hề biết khu vực sản xuất của cơ sở này được tận dụng từ gian bếp sinh hoạt của gia đình, không có phân khu riêng biệt, đồ đạc lộn xộn, các thiết bị ở trong tình trạng xuống cấp.
Anh Vũ Tuấn Minh (ở Láng Hạ, Đống Đa) chuẩn bị tổ chức lễ ăn hỏi vào cuối tháng này cũng phải thay đổi địa chỉ đặt bánh sau khi nghe thông tin cơ sở này bị xử phạt.
"Đây được coi là một trong những cơ sở sản xuất bánh cốm lâu đời nhất, uy tín có tiếng ở Hàng Than. Nơi này bị xử phạt thì tôi cũng không biết tin vào chất lượng bánh cốm ở đâu", anh Minh thở dài cho biết.
Trước đó, theo quảng cáo của cơ sở này, bánh cốm được làm theo công thức gia truyền. Bánh hoàn toàn không pha bột, chỉ làm bằng cốm nguyên chất và không xay để tránh mất hương vị.
Việc bỏ qua công đoạn xay mà vỏ bánh vẫn dẻo mịn là nhờ bí kíp gia truyền. Nội dung nhiều bài đăng trên mạng xã hội của cơ sở này cũng khẳng định, bánh cốm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, không chất phụ gia, không chất bảo quản, giữ nguyên hương vị truyền thống.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội mới đây, nguyên liệu sản xuất của cơ sở không được bảo quản đúng quy định.
Những bao tải cốm khô, nguyên liệu chính để sản xuất bánh cốm, được xếp chồng ngay lối ra vào, sát khu vực tường ẩm mốc. Cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.