Thứ năm, 23/07/2015 - 09:01

IDP giới thiệu dự án triển khai hệ thống SAP ERP

Việc một doanh nghiệp cỡ vừa như Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) triển khai giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) trên nền tảng SAP - HANA chưa từng được ứng dụng tại Việt Nam gây khá nhiều bất ngờ.

IDP gây chú ý khi ứng dụng ERP mới nhất của SAP

Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp tư nhân sử dụng các hệ thống hoạch định nguồn lực (ERP) hoàn chỉnh với dịch vụ trọn gói từ các công ty toàn cầu như SAP. Vài năm gần đây, một số tập đoàn tên tuổi như Petrolimex, VinGroup, Thủy sản Minh Phú bắt đầu triển khai một số ERP của SAP. Tuy nhiên, nền tảng mới nhất là SAP-HANA thì hoàn toàn vắng bóng, dù nền tảng này đã quen thuộc với các doanh nghiệp thế giới.

CEO Trần Bảo Minh (áo trắng, thứ 2 từ phải qua) cùng các đại diện SAP,
CEO Trần Bảo Minh (áo trắng, thứ 2 từ phải qua) cùng các đại diện SAP,
CSC, và HP tại lễ khởi động dự án

SAP HANA nổi bật với công nghệ xử lý ngay trong bộ nhớ trong (in-memory solution) giúp tăng tốc độ truy xuất nguồn dữ liệu, phục vụ cho các tác vụ tính toán, phân tích và báo cáo. Tuy nhiên, hệ thống này cũng đòi hỏi về trình độ của người vận hành cũng như phần cứng phải theo kịp tính năng. Đây chính là những thách thức không nhỏ khi triển khai tại các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Vì thế, khi IDP quyết định chọn triển khai ERP trên nền SAP-HANA đã dẫn đến nhiều yếu tố “đầu tiên”. Ngoài việc là doanh nghiệp nội địa tiên phong sử dụng ERP mới nhất của SAP, 2 đối tác của IDP là: CSC – Công ty tư vấn và triển khai SAP ERP và HP – công ty cung cấp thiết bị phần cứng cũng lần đầu tiên triển khai nền tảng này của SAP tại thị trường Việt Nam.

Lễ ký kết hợp tác để khởi công ERP SAP-HANA và giải pháp quản lý giá Vistex giữa IDP, CSC, HP hồi đầu tháng 7/2015 đã khiến “dân trong ngành” khá bất ngờ. Nhiều ý kiến cho rằng, sẽ an toàn hơn nếu CEO Trần Bảo Minh chọn ERP nào đó đã được ứng dụng thành công tại Việt Nam bởi kết quả đã được bảo chứng. Tuy nhiên, IDP có rất nhiều lý do thuyết phục về chiến lược sử dụng ERP SAP-HANA của mình.

Lý giải về quyết định chọn SAP-HANA, CEO trần Bảo Minh cho biết: “Sau khi cân nhắc, IDP quyết định chọn SAP-HANA bởi những khả năng mà hệ thống quản trị này mang lại đáp ứng được chiến lược đường dài và mục tiêu kinh doanh của IDP. Những khó khăn khi áp dụng một ERP quốc tế hoàn toàn mới vào doanh nghiệp Việt Nam là có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, đó là những rủi ro có thể tính toán được. Chúng tôi tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo không ngại khó, dám áp dụng những cải tiến để phát triển kinh doanh. Khi làm chủ được công nghệ, những tác dụng mà SAP HANA và Vistex mang lại cho IDP sẽ rất to lớn”.

Thời hạn CEO Trần Bảo Minh đặt ra để hoàn thành triển khai SAP ERP trên nền SAP –HANA là 6 tháng. Điều này cho thấy quyết tâm đưa IDP tăng tốc trên lộ trình phát triển cũng như niềm tin dành cho đội ngũ nhân lực. Với SAP-HANA, IDP đang thực hiện bước tiến tự động hóa các quy trình kinh doanh. Khả năng rút ngắn thời gian truy xuất dữ liệu của SAP ERP trên nền SAP-HANA sẽ rất hữu ích trong việc tăng hiệu năng làm việc, thu thập thông tin tổng quan chính xác ngay tức thì, phục vụ cho tác vụ tính toán, báo cáo và đưa ra các quyết định chiến lược nhanh chóng.

Bên cạnh đó, giải pháp Vistex hỗ trợ quản lý giá, giúp IDP tính toán chính xác và đưa ra các quyết định về giá, chương trình khuyến mãi một cách linh hoạt, bảo đảm yếu tố cạnh tranh giữa thị trường hàng tiêu dùng thay đổi liên tục. Bước đột phá mới này của IDP hứa hẹn là lối đi nhanh nhưng vững chắc cho các doanh nghiệp nội địa vươn lên trong bối cảnh hội nhập.