Hy hữu máy bay cỡ “khủng” hạ cánh nhầm xuống sân bay nhỏ

(Dân trí) - Trong một sự cố hy hữu của lịch sử hàng không thế giới, chiếc máy bay vận tải Boeing 747 Dreamlifter, một trong những phi cơ lớn nhất thế giới, đã vô tình đáp nhầm xuống một sân bay cỡ nhỏ và không thể cất cánh trở lại do không đủ độ dài đường băng.

Chiếc máy bay chở hàng khổng lồ của hãng Boeing đang trên đường đến sân bay của không quân Mỹ ở thành phố Wichita (bang Kansas) đã vô tình hạ cánh nhầm xuống một sân bay thương mại cỡ nhỏ ở gần đó.

Vấn đề nảy sinh khi chiếc máy bay không thể cất cánh trở lại do đường băng của sân bay thương mại này quá ngắn.  Thông thường Boeing 747 Dreamlifter cần đường băng dài 2.780 m để có thể cất cánh ở khối lượng tối đa, trong khi đường băng tại sân bay thương mại mà nó đáp xuống chỉ dài 1.860 m.

Boeing 747 là một trong những máy bay lớn nhất thế giới hiện nay
Boeing 747 là một trong những máy bay lớn nhất thế giới hiện nay

Sau hơn 10 giờ hạ cánh và gây ra nhiều lo ngại chiếc máy bay sẽ bị mắc kẹt tại đây, cuối cùng dưới sự tính toán các thông số kỹ thuật của các kỹ sư hãng máy bay Boeing, quản lý sân bay đã cho phép chiếc máy bay cất cánh trở lại trên đường băng ngắn hơn yêu cầu.

“Họ đảm bảo với chúng tôi rằng đã tính toán hết các thông số kỹ thuật và máy bay an toàn để có thể cất cánh trở lại với trọng lượng hiện tại và điều kiện đường băng tại đây”, Brad Christopher, đại diện của sân bay thương mại ở Wichita cho biết.

Các quan chức thành phố đã cho đóng cửa một đường cao tốc và các đường nhỏ ở xung quanh sân bay như một biện pháp an toàn trước khi máy bay cất cánh. 

Rất may cuối cùng chiếc máy bay cỡ khủng này đã có thể cất cánh trở lại trên đường băng ngắn hơn so với yêu cầu. Rất đông người đã tập trung quanh sân bay để theo dõi sự kiện hy hữu này và hò reo vui mừng sau khi máy bay cất cánh thành công.

Video Boeing 747 Dreamlifter cất cánh từ đường băng ngắn hơn yêu cầu:Hiện chưa rõ lý do vì sao phi công lại hạ cánh nhầm xuống sân bay thương mại ở Wichita, cách sân bay đích mà máy bay phải hạ cánh hơn 12 km. Một đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa phi công và nhân viên kiểm soát không lưu cho thấy các thành viên phi hành đoàn thậm chí còn không biết rõ vị trí hiện tại của mình sau khi hạ cánh. Sân bay thương mại của Wichita không có tháp kiểm soát và không tiếp nhận các chuyến bay chở hàng.

Nhiều khả năng phi công đã nghe nhầm thông tin từ nhân viên kiểm soát không lưu dẫn đến sự cố hy hữu này. Rất may không có ai bị thường trong vụ hạ cánh nhầm.

Boeing 747 Dreamlifter là chiếc máy bay vận tải có khả năng chở nhiều hàng hóa nhất hiện nay. Boeing thường sử dụng loại máy bay này để vận chuyển các thành phần máy bay lớn từ nhà cung cấp đến nhà máy lắp ráp cuối cùng trên toàn thế giới.

T.Thủy
Theo NBCNews