Honeywell đồng hành cùng giáo viên Việt Nam lan tỏa tinh thần khoa học tới cộng đồng

Giáo dục luôn được coi là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển văn minh và tiến bộ của xã hội. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, vấn đề giáo dục về các môn khoa học kỹ thuật, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 Có thể nói, bên cạnh các môn khoa học xã hội, thì việc đầu tư giáo dục vào ngành STEM được coi là cách đầu tư tốt vào nguồn lực con người nhằm thúc đẩy nền kinh tế tri thức và phát triển bền vững.Mới đây, ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton cũng tuyên bố: nếu trở thành tổng thống, bà sẽ ủng hộ việc cấp thẻ xanh, hoặc cư trú vĩnh viễn, cho những sinh viên nước ngoài đạt được các bằng cấp STEM chuyên sâu tại Mỹ.

Honeywell đồng hành cùng giáo viên Việt Nam lan tỏa tinh thần khoa học tới cộng đồng - Ảnh 1.

6 giáo viên VN tham dự HESA 2016

Honeywell Educators at Space Academy (HESA) - một chương trình học bổng nhằm giúp các giáo viên trung học dạy toán và khoa học trở nên hiệu quả hơn trong việc giảng dạy được đánh giá cao bởi những đóng góp tích cực giúp thúc đẩy phát triển giáo dục STEM. Trong hơn 10 năm qua, chương trình HESA đã biến các bộ môn STEM vốn được xem là khô khan thành nhiều hoạt động lý thú, giúp lan tỏa tinh thần học khoa học tới hàng triệu giáo viên, sinh viên trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Phương pháp giảng dạy mới từ những trải nghiệm mới

Khác với chương trình thông thường, HESA mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới, khác lạ nhưng vô cùng thú vị. Với 45 giờ tham gia các hoạt động trong lớp học, phòng thí nghiệm, tập trung chủ yếu vào khoa học và thăm dò không gian, các giáo viên từ nhiều quốc gia trên thế giới đã có được những trải nghiệm vô cùng quý báu trong sự nghiệp giảng dạy của mình. Các bài tập này bao gồm các hoạt động mô phỏng phi hành gia vũ trụ như mô phỏng máy bay phản lực hiệu suất cao, nhiệm vụ vũ trụ giả định, đào tạo sinh tồn trên mặt đất và trong môi trường nước, và chương trình động lực học tương tác.

Điều tuyệt vời là khi trở về từ chương trình, các giáo viên còn ứng dụng ngay kiến thức và phương pháp mới vào công tác giảng dạy tại trường học. Cô Mai Thị Kim Tuyến – giáo viên trường THCS Thành Công (Hà Nội), một trong 6 đại diện Việt Nam tại HESA 2016 chia sẻ kế hoạch cho năm học mới: “Giáo án môn Sinh học của tôi với phương pháp từ HESA đã sẵn sàng. Bên cạnh tham gia hoạt động trong câu lạc bộ STEM của trường, tôi còn đề xuất một hoạt động trong chương trình chào đón học sinh khối 6 chủ đề tìm hiểu khoa học, giúp khơi gợi đam mê và tăng khả năng hòa nhập của các em.”

Là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự HESA 2015, cô giáo Nguyễn Thanh Thuyết giáo viên trường THCS Khánh Hòa (Sóc Trăng) từng chia sẻ, “HESA đã mang lại cho tôi những kinh nghiệm quý báu từ các hoạt động như lớp học chuyên sâu, phòng thí nghiệm, đào tạo tập trung vào khoa học và thăm dò không gian. Chương trình này đã truyền cảm hứng cho tôi trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy để tôi tiếp tục truyền cảm hứng cho học sinh của mình và giúp các em yêu khoa học hơn.”

Đặc biệt hơn, cô giáo Thuyết cũng chính là đại diện đầu tiên của Việt Nam nhận được học bổng của chương trình Honeywell Green Boot Camp (HGBC) – chương trình tập huấn về môi trường, năng lượng và phát triển bền vững năm 2016 tại San Diego, California, Hoa Kỳ. Đến với chương trình HGBC, cùng với các thầy cô giáo khác, cô giáo Thuyết đã được hướng dẫn thiết kế các hoạt động dạy học thông qua chủ đề môi trường, biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, chất lượng nước và phát triển bền vững. Mỗi thành viên tự thiết kế bài học của mình bằng một dự án và tập hợp, chia sẻ với nhau vào cuối chương trình.

“HESA và HGBC mang lại cho tôi rất nhiều điều bổ ích. Một là góc nhìn mới về giảng dạy: Không chỉ ở Việt Nam mà cả nước ngoài cũng có nhiều học sinh chưa hứng thú với khoa học, nên giáo viên phải là người truyền cảm hứng chứ không chỉ kiến thức suông. Hai là, từ góc nhìn đó, tôi được hướng dẫn thiết kế hoạt động dạy học theo dự án, làm sao để gần gũi, thiết thực, cung cấp cho các em cả những kĩ năng mềm cần thiết. Ba là, được tiếp xúc với các giáo viên khắp thế giới giúp tôi hiểu rõ hơn bức tranh giáo dục hiện nay để nhìn lại bản thân, biết rằng mình cần học hỏi thêm nữa”, cô Thuyết nhấn mạnh.

Honeywell đồng hành cùng giáo viên Việt Nam lan tỏa tinh thần khoa học tới cộng đồng - Ảnh 2.

Cô giáo Nguyễn Thanh Thuyết (hàng dưới, bên phải) tại Honeywell Green Boot Camp 2016

Cô Thuyết cũng hào hứng chia sẻ thêm, “Tôi đang dịch và biên soạn 50 giáo án tham khảo từ những giáo viên tham gia HGBC 2016 để ứng dụng trong năm học tới. Nhưng vì mới bắt đầu, nên thời lượng “thử nghiệm” sẽ chiếm khoảng 1/3 tiết dạy; về sau, khi học sinh quen dần, tôi sẽ tăng tỉ lệ lên. Còn một điều tôi rất thích là bộ dụng cụ được Honeywell tặng, tôi nhất định triển khai ngay, bao gồm Solar Energy Car (Ô tô năng lượng mặt trời), Water Challenge (Thử thách với nước), Energy Vampire (Ma cà rồng năng lượng).”

Lan tỏa tinh thần STEM tới cộng đồng

Không chỉ dừng lại ở việc học và trải nghiệm từ chương trình HESA hay HGBC, các giáo viên Việt Nam đã vô cùng tích cực trong việc lan tỏa tình yêu các bộ môn STEM hay ứng dụng những kiến thức bổ ích để chia sẻ, truyền tải và khơi gợi niềm đam mê cho chính học sinh của mình, giúp phát triển tài năng của thế hệ tương lai.

Cô Thanh Thuyết có lập một Fanpage chia sẻ kinh nghiệm từ những chương trình cô tham dự và thông tin các chương trình học bổng cho giáo viên. Cô Kim Tuyến cũng trở thành cộng tác viên của Học viện Khám phá (Discovery Academy), với nhiệm vụ tổ chức các hoạt động khoa học thú vị, bổ ích cho trẻ nhỏ.

Honeywell đồng hành cùng giáo viên Việt Nam lan tỏa tinh thần khoa học tới cộng đồng - Ảnh 3.

Cô Mai Thị Kim Tuyến cùng các em nhỏ khám phá khoa học

Ở Việt Nam, giáo dục STEM vẫn còn là khái niệm tương đối xa lạ với đại chúng. Nếu xét từ các yêu cầu của giáo dục theo mô hình STEM thì giáo dục phổ thông của Việt Nam còn một số hạn chế như nặng về kiến thức hàn lâm và nhẹ về yêu cầu ứng dụng thực hành; các môn toán, khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ chưa coi trọng yêu cầu hình thành và phát triển năng lực, chưa xây dựng cách tiến cận các bộ môn xuyên suốt; từ đó chưa thấy hết vai trò của việc ứng dụng các môn học trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động hiện đại. Hơn bao giờ hết, giáo dục Việt Nam cần những người “truyền lửa” để lan tỏa tinh thần STEM tới cộng đồng nói chung và các giáo viên, học sinh nói riêng.

Honeywell đồng hành cùng giáo viên Việt Nam lan tỏa tinh thần khoa học tới cộng đồng - Ảnh 4.

Nhiệm vụ ngoài không gian

“Khi rời khỏi đây, bạn là một đại sứ của Honeywell, hãy làm sao truyền được tinh thần của chương trình đến học sinh của mình và những giáo viên khác” cũng chính là thông điệp của Honeywell và được coi là động lực cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của các thầy cô nhằm lan tỏa tinh thần STEM tới cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang khát nhân lực làm khoa học.

“Những người được hưởng lợi nhất của chương trình chính là hàng nghìn, hàng vạn học sinh tham gia vào các lớp học của các giáo viên, và nói rộng ra là xã hội và nền kinh tế Việt Nam. Đây chính là cam kết đồng hành phát triển bền vững cùng Việt Nam của Honeywell mà chúng tôi luôn hướng tới”, bà Mai Trang Thanh – Chủ tịch Honeywell khu vực Đông Dương chia sẻ.

MỚI NHẤT
Phụ nữ đẻ thuê: 200 triệu, thích kiểu gì được kiểu đó
Phụ nữ đẻ thuê: 200 triệu, thích kiểu gì được kiểu đó

Số tiền làm hợp đồng với các “ông trùm” “bà trùm” quá lớn, chúng tôi bí mật liên hệ và hẹn gặp những người phụ nữ trong đường dây đẻ thuê của họ để thỏa thuận một hợp đồng khác. Tất nhiên chi phí sẽ "nhẹ nhàng" hơn.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:39

Những món đồ "đắt không tưởng" tại các phiên đấu giá
Những món đồ "đắt không tưởng" tại các phiên đấu giá

(Dân trí) - Có những món đồ nếu chỉ nhìn vào hình thức thì không thể biết được giá trị của nó. Có những tác phẩm nghệ thuật vô giá không thể định giá được bởi sự độc đáo của nó. Dưới đây là những mòn đồ đắt không tưởng được bán tại các phiên đấu giá.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:37

“Mềm tim” với những bức tranh chứng minh tình yêu đích thực
“Mềm tim” với những bức tranh chứng minh tình yêu đích thực

(Dân trí) - Chúng ta đã xem rất nhiều những bộ phim tình yêu lãng mạn, những cuốn sách ngôn tình thắm thiết thế nhưng một tình yêu thật sự không phải lúc nào cũng là những hành động để người khác nhìn thấy, nghe thấy mà chỉ cần mình thấy hạnh phúc khi làm là đủ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 06:31

​​"Bậc thầy" về nghệ thuật trang trí phòng tắm cao cấp
​​"Bậc thầy" về nghệ thuật trang trí phòng tắm cao cấp

Nếu đến thăm những phòng tắm sang trọng và thông minh tại khách sạn 5 sao trên thế giới, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của Häfele – thương hiệu phụ kiện nội thất nổi tiếng của Đức. Ngày nay, thương hiệu này càng trở nên phổ biến và đi vào cuộc sống thường nhật, tạo ra những không gian phòng tắm thư giãn tuyệt vời.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:00

Bí quyết sử dụng máy giặt cho chị em phụ nữ đảm đang
Bí quyết sử dụng máy giặt cho chị em phụ nữ đảm đang

Máy giặt vẫn thường được chị em phụ nữ đảm đang ca ngợi là phát minh vĩ đại của công nghệ vì thực sự nó đã giúp chị em tiết kiệm được nhiều thời gian từ công việc giặt giũ vất vả. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn hay than phiền rằng chưa thực sự hài lòng với chất lượng giặt giũ và vận hành của chiếc máy giặt.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:02

Chú rể gẫy chân, cặp đôi tổ chức đám cưới... trong bệnh viện
Chú rể gẫy chân, cặp đôi tổ chức đám cưới... trong bệnh viện

(Dân trí) - Một tai nạn đáng tiếc xảy ra vào thời điểm hai ngày trước lễ cưới khiến đám cưới của cặp đôi người Anh phải tổ chức trong bệnh viện. Tại đây, trước sự chứng kiến của người thân và bạn bè, hai người đã chính thức nên vợ nên chồng.

Thứ hai, 01/08/2016 - 05:10

Những đồ ăn thức uống đắt giá nhất thế giới
Những đồ ăn thức uống đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Vàng lá, kim cương, trứng cá muối, tôm hùm, nấm Truffle và rượu Cognac là những nguyên liệu để làm nên những món ăn đắt tiền nhất trên thế giới.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:35

Đẻ thuê giá 700 triệu, thử ADN và nhận con "liền tay"
Đẻ thuê giá 700 triệu, thử ADN và nhận con "liền tay"

Bà H đưa giá 700 triệu cho một ca đẻ thuê trọn gói. Khách chỉ cần ứng trước 40% sau đó sẽ được đưa đi kiểm tra sức khỏe, tiêm kích trứng, chọc trứng, lấy tinh trùng. Phần còn lại là việc của H.

Thứ hai, 01/08/2016 - 10:25

10 thói quen khiến bạn mau già
10 thói quen khiến bạn mau già

(Dân trí) - Lão hóa đến với tất cả mọi người. Với người này, nó đến châm hơn, với người khác lại nhanh hơn. Nhưng hầu hết chúng ta đều không nhận ra rằng mình đang mắc những sai lầm nguy hiểm mỗi ngày khiến ta già đi nhanh hơn.

Thứ hai, 01/08/2016 - 07:30

4 bước đơn giản để mang phong cách kiến trúc Úc vào không gian sống
4 bước đơn giản để mang phong cách kiến trúc Úc vào không gian sống

(Dân trí) - Phong cách thiết kế nhà ở của Úc là sự hiện diện cho nền văn hóa đầy màu sắc của đất nước này. Ở đó ta có thể tìm thấy được sự kết hợp giữa các yếu tố đối lập nhau: thiên nhiên hoang dã và nhịp sống hiện đại, các chất liệu tự nhiên và vật liệu nhân tạo…

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:52

Những dịch vụ chỉ giới siêu giàu mới dám sử dụng
Những dịch vụ chỉ giới siêu giàu mới dám sử dụng

(Dân trí) - Với tiềm lực kinh tế của mình, các đại gia có thể thực hiện bất cứ điều gì mà họ muốn, từ việc thuê thợ... treo những bức tranh giá triệu đô cho đến mua vé máy bay trọn đời.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:40

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo -  đầu tiên tại Việt Nam
Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo - đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh hiểm nghèo đang gây ra những khó khăn về kinh tế cho hàng trăm ngàn gia đình mỗi năm. Hiểu được những lo lắng và nhu cầu được bảo vệ của người dân, sản phẩm bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức được Bộ Tài chính cấp phép. Hiện mới chỉ có PTI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ được triển khai sản phẩm này.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Sở hữu siêu thẻ Vingroup – Trúng siêu xe Camry
Sở hữu siêu thẻ Vingroup – Trúng siêu xe Camry

Từ ngày 1 đến 25/8/2016, khách hàng thân thiết sở hữu siêu thẻ Vingroup Card của Tập đoàn Vingroup sẽ có cơ hội trúng xe Camry 2.5 và rất nhiều giải thưởng giá trị khác với tổng giá trị lên tới gần 7 tỷ đồng. Đây là chương trình tri ân khách hàng đặc biệt “Vingroup Card - Một tấm thẻ - Vạn món quà” do Vingroup áp dụng trên toàn hệ thống các thương hiệu của tập đoàn

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:02

Lan tỏa tinh thần tiết kiệm nước
Lan tỏa tinh thần tiết kiệm nước

Chuyến trao bồn chứa nước và quà tặng cho dân nghèo ở Bạc Liêu hôm 5-6 đã khép lại chiến dịch “Sẻ chia nước sạch” thực hiện từ 19-5 đến 5-6/2016.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:00

Những cách bảo vệ khả năng cương cứng của “cậu nhỏ”
Những cách bảo vệ khả năng cương cứng của “cậu nhỏ”

(Dân trí) - Nam giới biết rõ lối sống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ, nhưng họ không bao giờ lo lắng cho đến khi gặp các rắc rối trong đời sống tình dục.

Thứ hai, 01/08/2016 - 06:00

6 cách tự nhiên giúp làn da “trẻ mãi tuổi 20”
6 cách tự nhiên giúp làn da “trẻ mãi tuổi 20”

(Dân trí) - Mỹ phẩm, kem dưỡng da, serum chống lão hóa có chứa rất nhiều hóa chất. Sử dụng về lâu dài có thể khiến làn da bạn bị phụ thuộc. Trong khi đó những mỹ phẩm tinh khiết từ thiên nhiên vừa ít tốn kém lại vẫn có thể mang lại ánh sáng trẻ trung, rạng rỡ cho khuôn mặt bạn.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 12:52

Những dấu hiệu bạn đang bị stress nặng
Những dấu hiệu bạn đang bị stress nặng

(Dân trí) - Bạn có biết rằng đôi khi stress không có biểu hiện rõ ràng như mệt mỏi, lo âu và cáu gắt. Thế nhưng, nếu bạn không nhận ra và để căng thẳng kéo dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm và giải quyết tận gốc vấn đề này?

Chủ nhật, 31/07/2016 - 08:46

Đua nhau mặc bikini để nhận xăng miễn phí
Đua nhau mặc bikini để nhận xăng miễn phí

Một trạm xăng ở khu vực Oblast của Nga đã trở thành tâm điểm trong tuần này sau khi tổ chức tặng xăng miễn phí cho bất kỳ khách hàng nào mặc bikiki và đi giày cao gót.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 08:33

Những tình huống “cười ra nước mắt” chỉ cha mẹ mới hiểu
Những tình huống “cười ra nước mắt” chỉ cha mẹ mới hiểu

(Dân trí) - Trẻ em với sự ngây thơ và tinh nghịch của chúng nhiều lúc gây ra những tình huống “dở khóc dở cười” cho các bậc phụ huynh.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 08:05

Nếu có con dùng mạng xã hội, phụ huynh nên biết điều này
Nếu có con dùng mạng xã hội, phụ huynh nên biết điều này

Cả nước có khoảng 3,3 triệu trẻ em có nguy cơ bị bạo lực cần được bảo vệ, chiếm tới 12% số trẻ em ở nước ta hiện nay….

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:53

Bạn sẽ uống nước chanh mỗi ngày nếu biết 11 tác dụng sau
Bạn sẽ uống nước chanh mỗi ngày nếu biết 11 tác dụng sau

(Dân trí) - Chanh được biết đến với nguồn cung cấp vitamin C, B, canxi, sắt, magie, kali và chất xơ chưa kể hàng loạt các lợi ích khác mà chắc chắn sẽ khiến bạn phải uống ngay nước chanh mỗi ngày sau khi đọc bài báo này.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 04:18

Cảm động bé trai nhặt rác góp tiền chữa bệnh cho mẹ
Cảm động bé trai nhặt rác góp tiền chữa bệnh cho mẹ

(Dân trí) - Nhiệt độ ngoài trời có những ngày lên tới ngoài 40 độ C. Khi nhiều người cố tìm chỗ mát mẻ để tránh nóng, thì một cậu bé 12 tuổi vẫn cần mẫn nhặt phế liệu trên phố, mang trong mình hy vọng sớm kiếm đủ tiền giúp mẹ kế chữa bệnh bạch cầu.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:53

Bí quyết nuôi con đáng học hỏi của Hoàng tử Anh William
Bí quyết nuôi con đáng học hỏi của Hoàng tử Anh William

(Dân trí) - Mỗi cha mẹ đều có những mẹo nhỏ để dùng khi nuôi con. Và thật tuyệt vời khi chúng ta luôn thể hiện cho con hiểu rằng bố mẹ yêu chúng nhiều như thế nào.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 12:42

12 việc không nên làm nữa khi bạn 20 +
12 việc không nên làm nữa khi bạn 20 +

(Dân trí) - Bạn đang ở những năm tháng của tuổi 20s và đây là thời gian để thay đổi. Bạn bắt đầu có thể ngừng làm 12 việc sau.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 08:28