Thứ ba, 19/12/2017 - 05:30

Honda Việt Nam cứu trợ người dân các tỉnh Nam Trung Bộ sau cơn bão lớn nhất 30 năm trở lại đây

Bình ổn giá, tiếp tế lương thực, tặng quà, máy phát điện, thuốc men, nhu yếu phẩm… là cách cả xã hội hướng về người dân Nam Trung Bộ, giúp họ xoa dịu nỗi đau cũng như khắc phục tổn thất sau cơn bão số 12 - lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại với sức tàn phá nặng nề.

Người dân Nam Trung Bộ oằn mình sau bão

Cơn bão số 12 quét qua các tỉnh Nam Trung Bộ đã để lại hậu quả khủng khiếp về người và của
Cơn bão số 12 quét qua các tỉnh Nam Trung Bộ đã để lại hậu quả khủng khiếp về người và của

Đổ bộ vào Nam Trung Bộ và quét qua một phần nam Tây Nguyên ngày 4/11, cơn bão số 12 bắt đầu gây gió mạnh cấp 8-9, đổ bộ vào Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định từ lúc 2h sáng ngày 4-11. Bão liên tục 6 giờ liền, sức gió mạnh nhất đạt 13, là hiện tượng khá hiếm và là cơn bão mạnh nhất trong 30 năm qua đổ vào Khánh Hòa.

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ, ông Lê Thanh Hải, Phó TGĐ Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết: “Cấp 13 là chưa từng ghi nhận được ở bất cứ cơn bão nào đối với thành phố Nha Trang. Bão chậm suy yếu vì là bão mạnh, bão mạnh không bao giờ vào rồi tan ngay”.

Dù bão đã đi qua được hơn 1 tháng nhưng để lại hậu quả nặng nề về người và của 91 người chết, 23 người mất tích, 1.486 nhà bị đổ, 119.361 nhà tốc mái, hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính 23.000 tỷ đồng. Bão tan nhưng nỗi đau, mất mát vẫn còn đó.

Để khắc phục những hậu quả khủng khiếp đó, cả xã hội cùng chung tay để người dân Nam Trung Bộ khắc phục tổn thất, ổn định cuộc sống.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ yêu cầu bình ổn giá tại các địa phương đang bị thiệt hai do bão, lụt gây ra. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ khẩn cấp gần 32.000 tấn gạo cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề của cơn bão số 12. Thuốc, hóa chất lọc nước, vắc xin, hóa chất khử trùng, phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và giống cây trồng… cũng hỗ trợ kịp thời cho địa phương.

Trao quà và máy phát điện cho người dân gặp nạn

Đại diện HVN trao biển tượng trưng ủng hộ lũ lụt cho người dân các tỉnh Nam Trung Bộ
Đại diện HVN trao biển tượng trưng ủng hộ lũ lụt cho người dân các tỉnh Nam Trung Bộ

Sẻ chia với những đau thương, mất mát mà nhân dân các tỉnh gánh chịu hậu quả do thiên tai, ngày 5-15/12, đại diện Công ty Honda Việt Nam đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên cũng như trao tặng những phần quà hỗ trợ cho người dân cũng như chính quyền địa phương các tỉnh Nam Trung Bộ bao gồm Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Quảng Trị, Đăk Lăk và Lâm Đồng.

Đại diện HVN trao quà tặng cho người dân tỉnh Khánh Hòa
Đại diện HVN trao quà tặng cho người dân tỉnh Khánh Hòa
Đại diện HVN trao quà tặng cho các gia đình tại Quảng Ngãi
Đại diện HVN trao quà tặng cho các gia đình tại Quảng Ngãi

Honda Việt Nam trao tặng 574.500.000 đồng cho các nạn nhân và 23 máy phát điện đảm bảo công tác y tế thường xuyên, giảm thiểu tối đa rủi ro thiệt hại về người, đặc biệt là trong và sau thời điểm thiên tai.

Những phần quà được trao tận tay những người dân Nam Trung Bộ chịu hậu quả nặng nề sau bão.
Những phần quà được trao tận tay những người dân Nam Trung Bộ chịu hậu quả nặng nề sau bão.

Ông Kiwamu Kayano, Phó TGĐ Công ty Honda Việt Nam, chia sẻ: “Qua gói cứu trợ này, Honda Việt Nam mong muốn được chia sẻ trước khó khăn, mất mát của người dân vùng lũ.... mong bà con sẽ sớm vượt qua mất mát để dần ổn định cuộc sống”.

Trước đó, trong tháng 9, Honda Việt Nam đã ủng hộ hơn 1 tỷ đồng cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái chịu hậu quả sơn đợt lũ quét xảy ra vào tháng 8/2017. Qua đó, Honda đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm của một doanh nghiệp đối với xã hội và cũng là cam kết về sự phát triển lâu dài tại Việt Nam.