Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Với phương châm truyền tải những điều tốt đẹp trong cuộc sống, một hòn đảo du lịch thuộc quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất châu Âu - Hy Lạp - đã đi đầu trong chiến dịch “không khói thuốc”.

Theo tổ chức Bảo tồn Đại Dương, đã có hơn 60 triệu mẩu thuốc lá được thu thập từ biển trong một thập kỷ qua. Đây là nguồn chất thải chiếm số lượng lớn nhất của đại dương, và cũng là vấn đề nhức nhối của những bãi biển tại Hy Lạp.

Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 1

Nhận thấy tình trạng đáng báo động khi số lượng rác thải từ thuốc lá ngày càng tăng, thị trưởng của Astypalea, một hòn đảo xinh đẹp nằm ở phía Nam Hy Lạp đã quyết định biến nơi đây trở thành hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới.

Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 2
Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 3

Các du khách khi đến tham quan hòn đảo trên đều được người dân và chính quyền địa phương tại đây khuyến khích bỏ thuốc và dành thời gian cho những thói quen lành mạnh như: đạp xe, đi bộ, ... để tăng cường sức khỏe.

Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 4

Thị trưởng của Astypalea cho biết: “Chúng tôi luôn hoan nghênh những người hút thuốc và hy vọng rằng nếu họ ở lại, ít nhất là trong một thời gian ngắn trên hòn đảo không khói thuốc này, họ có thể sẽ bỏ hút thuốc và có một lối sống lành mạnh hơn”.

Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 5

Chiến dịch trên đã khiến nhiều người bất ngờ bởi lẽ đây là một phần lãnh thổ của quốc gia được xem là “cừu đen châu Âu”, vì không bao giờ thực hiện các luật cấm hoặc hạn chế hút thuốc ở các địa điểm công cộng. Thêm vào đó, các hoạt động không khói thuốc này đều được tài trợ bởi một công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất Hy Lạp.

Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 6

Với mục tiêu hai trong một đó là vừa bảo vệ môi trường, vừa thúc đẩy du lịch, chính quyền của hòn đảo Astypalea đã khẳng định rằng chiến dịch này sẽ đạt được những thành quả cao.

Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 7

Hiện nay, hòn đảo Astypalea là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại xứ sở thần thoại nhờ không khí trong lành, môi trường sạch sẽ và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Một số hình ảnh khác của hòn đảo Astypalea:

Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 8
Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 9
Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 10
Hòn đảo không khói thuốc đầu tiên trên thế giới - 11

Minh Nhật

Theo BS