Ninh Thuận:

Hơn 300 hộ dân thành phố mỏi mòn chờ nước sạch

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, hơn 300 hộ dân ở phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn nước sạch, người dân phải đi xa hàng cây số để mua nước sạch về dùng.

Hàng ngày người dân phải dùng nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn nặng nề cho việc tắm giặt
Hàng ngày người dân phải dùng nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn nặng nề cho việc tắm giặt

Phường Mỹ Hải (thành phố Phan Rang- Tháp Chàm) là một phường đông dân cư, nằm sát biển, nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn nặng nề, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt rất lớn. Thế nhưng từ nhiều năm nay, hơn 300 hộ dân của khu 2, khu 3 của phường vẫn chưa được dùng nước sạch do xí nghiệp nước Đông Mỹ Hải cung cấp. Vì thế hàng ngày người dân phải đi xa hàng cây số mua nước sạch về chỉ để dùng cho việc ăn uống.

Ông Đoàn Hữu Khương, Chủ tịch HĐND phường Mỹ Hải cho biết: "Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần phản ánh lên cấp trên về tình trạng thiếu nước sạch của người dân, nhưng đến nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì cả. Vì thế, hiện nay, hơn 300 hộ dân của phường hàng ngày vẫn phải đi mua nước sạch về để dùng với giá gần 50 ngàn/m3."
 
Sở dĩ có tình trạng trên, theo ông Khương, do nhu cầu dùng nước của người dân quá lớn, trong khi năng lực của Xí nghiệp nước Đông Mỹ Hải lại hạn chế.

Ông Nguyễn Trung Toàn, một người dân khu phố 2, phường Mỹ Hải cho biết, nhà ông cũng như nhiều hộ dân ở đây gần 10 năm nay vẫn phải sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn. Chỉ tay vào xô nước bơm lên từ giếng khoan ông Toàn nói: ”Nước bơm lên vàng khè như thế đó. Chỉ dùng để tắm giặt thôi chứ ăn uống phải đi mua ngoài. Mỗi ngày nhà tui phải mua 2  can nước (mỗi can 20L) với giá 4000 đồng. Nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn dùng tắm cho trẻ con nên chúng hay bị bệnh ngứa lắm.”

Trước tình trạng trên, trao đổi với Dân trí, ông Ngô Đình Thuận, Giám đốc xí nghiệp nước Đông Mỹ Hải cho rằng: "Từ năm 2013 đến nay, xí nghiệp đã lắp đặt đồng hồ nước cho hơn 2300 hộ dân, tăng hơn 50% so với những năm trước đó. Sở dĩ phường Mỹ Hải vẫn còn có mấy trăm hộ dân chưa được lắp đồng hồ nước là do phường chưa có quy hoạch rõ ràng. Hơn nữa, mặc dù các tuyến ống chính của xí nghiệp hiện nay đã hòa mạng chung với tuyến ống của công ty CP cấp nước Ninh Thuận, thế nhưng bà con vẫn mong muốn được lắp đồng hồ nước của Cty Cấp nước NT mà thôi! Vì họ cho rằng nước của Cty Cấp nước Ninh Thuận chất lượng cao hơn. Trong khi đó, thực chất, xí nghiệp chúng tôi hiện nay chỉ làm nhiệm vụ đại lý cung cấp nước cho Cty CP Cấp nước Ninh Thuận, giải thích thế nào bà con cũng không chịu nghe." 

"Hiện nay nhu cầu bà con thì cao, thế nhưng nói thiệt là năng lực chúng tôi cũng có hạn. Nếu xí nghiệp chúng tôi được sáp nhập với Công ty CP cấp nước Ninh Thuận thì đó là điều tốt nhất cho bà con cũng như chúng tôi." Ông Thuận cho biết thêm. 

Đến thời điểm hiện nay, hơn 300 hộ dân phường Mỹ Hải vẫn chưa thể tiếp cận nguồn nước sạch và những khát khao chính đáng của người dân tại đây vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngõ. Rất mong các cấp chính quyền vào cuộc, giải quyết thấu đáo, giúp người dân tiếp cận với nguồn nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày. 

Minh Lê