Thanh Hóa:

Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ

Dân trí Bằng tình cảm thiêng liêng dành cho Bác Hồ kính yêu, ông Lê Reo đã sưu tầm được hàng nghìn bức ảnh, hàng vạn đầu báo, cuốn sách viết về cuộc đời, sự nghiệp, hy sinh của Bác Hồ qua các thời kỳ lịch sử.

“Yêu Bác Hồ theo cách riêng của mình”

Trong căn phòng với bức ảnh Bác Hồ được treo trang trọng chính giữa, ông Lê Reo (xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) kể lại hành trình những năm tháng đi tìm tòi, sưu tầm tư liệu về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Người sưu tầm tư liệu, hình ảnh Bác Hồ

Ông Reo bày tỏ: “Mỗi người có những cách khác nhau để thể hiện tình yêu đối với Bác. Tôi yêu Bác Hồ theo cách riêng của mình. Tôi nghĩ, nếu mình không lưu giữ lại thì những bài viết, tờ báo, cuốn sách, hình ảnh của Bác cũng sẽ mất theo thời gian.

Từ năm 1995, tôi có ý tưởng sẽ lưu giữ và sưu tầm lại tất cả những tư liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập hợp lại thành một thư viện nhỏ tại gia. Đây vừa là đam mê và cũng là cách tôi bày tỏ tình cảm thiêng liêng của bản thân đối với vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc”.

Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ - 1

Cuốn albbum lưu giữ hình ảnh Bác Hồ kèm theo chú thích Bác Hồ làm việc gì, ở đâu, thời gian nào.

Cuốn album ông tự thiết kế để lưu giữ những hình ảnh Bác Hồ, mỗi bức ảnh là một câu chuyện chân thực về cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến, hy sinh của Bác đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Sau mỗi bức ảnh, ông Reo đều bố trí một góc nhỏ để  ghi chú đầy đủ nội dung Bác đang làm việc gì, ở đâu, thời gian nào. Những chú thích này giúp người xem dễ hình dung và hiểu hơn về những dấu mốc lịch sử quan trọng gắn liền với cuộc đời của Bác.

Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ - 2

Những cuốn sách viết về Bác Hồ cũng được ông Reo sưu tầm và lưu giữ.

Cùng với đam mê sưu tầm hình ảnh Bác, trong thư viện nhỏ của ông Reo còn lưu giữ hàng trăm cuốn sách viết về Bác, như cuốn sách Búp sen xanh của tác giả Sơn Tùng; Một số lời dạy và mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia); 105 lời nói của bác (nhà xuất bản Thanh niên); Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam (Báo nhân dân); Nhật ký trong tù, tác phẩm và lời bình (Nhà xuất bản Văn học); Toàn văn di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sáng mãi phẩm chất Bộ đội cụ Hồ (Cục Chính trị Quân khu 4)….

Mỗi bức ảnh là một câu chuyện!

Trên hành trình tìm tòi lưu giữ ảnh, tư liệu về Bác Hồ, ông Lê Reo có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Thế nhưng, với ông, câu chuyện về bức ảnh Bác Hồ chụp cùng Quốc vương Lào Xu-xa-vông Vát-tha-na múa lam vông với các diễn viên Lào trong buổi lễ mừng Quốc vương sang thăm hữu nghị Việt Nam ngày 12/3/1963 khiến ông không bao giờ quên.

Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ - 3

Hàng vạn đầu báo viết về Bác Hồ được ông Reo cất cẩn thận.

Đó là lần ông Reo đi photo tài liệu, ông bắt gặp bức ảnh đen trắng của Bác Hồ dường như đã bị gia chủ bỏ quên trong góc tường nhỏ của căn phòng. Vốn là người rất trân quý hình ảnh của Bác, ông Reo đề nghị gia chủ cho xem và có nhã ý mượn lại bức ảnh này.

Được sự đồng ý, ông Reo đã dùng máy ảnh cá nhân của mình chụp lại bức ảnh, rửa ra và đóng khung trang trọng tặng lại chủ nhân của bức ảnh này.

“Sau khi nhận lại bức ảnh trên, chủ nhà rất vui mừng và đã treo bức ảnh tại một góc trang trọng trong căn nhà của mình…’’ - ông Reo nhớ lại.

Hơn 20 năm dày công sưu tầm tư liệu Bác Hồ - 4

Với ông Lê Reo, việc sưu tập hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ chính là cách ông thể hiện tình yêu với Bác.

Ngoài những bức ảnh ông sưu tầm được qua sách, báo, tài liệu, bạn bè, người thân biếu tặng, với chiếc máy ảnh nhỏ, ông đã lặn lội tìm đến tất cả các địa danh Bác Hồ đã từng đặt chân đến để lưu giữ làm kỷ niệm.

Ngoài một số địa danh trong tỉnh vinh dự được Bác Hồ đến thăm như hợp tác xã Yên Trường, huyện Yên Định, Thanh Hóa; thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn; biển Sầm Sơn… ông Reo còn đến nhiều địa điểm khác như: làng Sen quê nội Bác (Nghệ An); Bến Nhà Rồng - nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước (Thành phố Hồ Chí Minh); Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Cao Bằng); Ngôi nhà 48 Hàng Ngang - nơi Bác viết Tuyên ngôn độc lập (Hà Nội)… Mỗi mảnh đất Bác Hồ từng đặt chân đến, ông đều chụp lại bằng góc nhìn của mình để lưu giữ làm kỷ niệm...

Ông Nguyễn Đức Vân, Bí thư Đảng ủy xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa cho biết: “Đảng ủy, chính quyền xã Dân Quyền rất trân trọng việc làm ý nghĩa của ông Lê Reo trong việc sưu tầm và lưu giữ lại hình ảnh, tư liệu quý về Bác. Đây là một công trình quý hiếm của địa phương để giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Hàng năm, mỗi dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, thư viện nhỏ tại nhà của gia đình ông Lê Reo lại được đón nhiều đoàn viên thanh niên, học sinh ở xã Dân Quyền đến xem lại những bức ảnh, tư liệu về Bác và nghe ông kể về những câu chuyện gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về quá trình hoạt động cách mạng của Bác, về nhân cách, đạo đức Hồ Chí Minh”.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Cận cảnh nhà vườn “trốn” khói bụi đẹp mê hồn của cặp vợ chồng trẻ ở Sài Gòn
Cận cảnh nhà vườn “trốn” khói bụi đẹp mê hồn của cặp vợ chồng trẻ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Căn biệt thự được xây dựng bằng đá ong, với không gian sân vườn thoáng đãng, ngập cây xanh, là chốn nghỉ ngơi "trốn khói bụi" lý tưởng giữa thành phố nhộn nhịp.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:06

Trăn 2 đầu hiếm lạ ở Cà Mau
Trăn 2 đầu hiếm lạ ở Cà Mau

(Dân trí) - Con trăn mẹ của một gia đình nuôi ở Cà Mau đẻ ra một con trăn con khá lạ khi có 2 đầu.

Thứ tư, 20/05/2020 - 04:53

10 mẹo nhỏ biến bạn từ cô nàng bình thường thành biểu tượng thời trang
10 mẹo nhỏ biến bạn từ cô nàng bình thường thành biểu tượng thời trang

(Dân trí) - Quần áo nói cho bạn biết rất nhiều về người mặc chúng. Đôi khi, chỉ cần một chút xíu “chiêu trò”, bạn đã có thể thay đổi hoàn toàn thành một cô nàng khác hẳn.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:05

Trung Quốc di dời ngôi làng cao 800m trên núi
Trung Quốc di dời ngôi làng cao 800m trên núi

(Dân trí) - Những bức ảnh về học sinh của một ngôi làng phải đi học bằng cách leo xuống một chiếc thang tự làm ở độ cao 800 mét, chính quyền Trung Quốc đã quyết định xây một khu tái định cư mới cho người dân.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:57

Bé 8 tuần tuổi đã có thể đứng vững
Bé 8 tuần tuổi đã có thể đứng vững

(Dân trí) - Tezra Finn-Johnston, 31 tuổi, và bạn gái Emily Derrick, 23 tuổi, lần đầu tiên biết đến khả năng phi thường của con gái chỉ 5 ngày rời bệnh viện sau sinh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 01:35

Chốn đi về của chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành ở Sài Gòn
Chốn đi về của chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trước khi lên tàu sang Pháp để tìm đường cứu nước, chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành đã có một thời gian sinh sống tại Sài Gòn, trong một căn nhà nhỏ ở quận 5.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:11

Ở nguyên trong vòng tròn an toàn của mình khi đặt chân tới... công viên
Ở nguyên trong vòng tròn an toàn của mình khi đặt chân tới... công viên

(Dân trí) - Công viên Domino ở Brooklyn, New York, Mỹ hiện đã sơn những “vòng tròn giãn cách xã hội” trên bãi cỏ để đảm bảo giãn cách an toàn, khi nhiều người tìm đến công viên tận hưởng nắng ấm.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:42

Thót tim cảnh cha cho con chơi xích đu ở ban công tầng 8
Thót tim cảnh cha cho con chơi xích đu ở ban công tầng 8

(Dân trí) - Một thước phim quay cảnh người cha đang đẩy xích đu cho con gái ở ban công một căn hộ tầng 8, cao khoảng 24m so với mặt đất khiến người xem phải thót tim.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:40

Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm
Nghệ nhân tạc tượng cuối cùng của người Rơ Mâm

(Dân trí) - Với bàn tay khéo léo, già A Ren (SN 1955, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) đã đi khắp cả nước để tạc tượng nhà rông, nhà mồ… Tuy nhiên, ông lại chạnh lòng vì nghề tạc tượng gỗ đang mai một dần.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:07

Cụ ông dành gần nửa đời người xây dựng "bảo tàng" về Bác Hồ ở Hà Nội
Cụ ông dành gần nửa đời người xây dựng "bảo tàng" về Bác Hồ ở Hà Nội

(Dân trí) - "Bảo tàng" rộng khoảng hơn chục m2 nằm trên tầng 3 của gia đình ông Trần Văn Cao (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nơi đang lưu giữ hơn 300 bức ảnh tư liệu quý về Bác Hồ.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:24

Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức
Ngôi nhà tràn ngập sắc hoa hồng tuyệt đẹp của mẹ Việt ở Đức

(Dân trí) - Khu vườn của gia đình chị Thái Hà Vũ ấn tượng với khoảng 50 gốc hoa hồng đủ loại, ngoài ra còn có rất nhiều cây ăn quả và rau xanh.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:06

Cá trắm kho chuối xanh chuẩn vị truyền thống
Cá trắm kho chuối xanh chuẩn vị truyền thống

(Dân trí) - Món cá trắm kho chuối xanh bùi béo, thơm mùi riềng, ngọt vị nước dừa được nhiều người yêu thích và thưởng thức mỗi ngày. Cách chế biến món này cũng không quá cầu kỳ như bạn tưởng.

Thứ ba, 19/05/2020 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành khách phải xin phép mới được dùng nhà vệ sinh trên máy bay
Hành khách phải xin phép mới được dùng nhà vệ sinh trên máy bay

(Dân trí) - Yêu cầu mới được đưa ra trong bối cảnh hãng bay vẫn áp dụng từng bước thận trọng để đối phó với đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:26

Cặp đôi Việt cưới ở Mỹ, hai họ chứng kiến qua tivi
Cặp đôi Việt cưới ở Mỹ, hai họ chứng kiến qua tivi

Hai bên gia đình và bạn bè của cô dâu chú rể đứng trước màn hình ti vi để chứng kiến giây phút Trâm Anh và chồng cùng nhau cắt bánh cưới, uống rượu giao bôi.

Thứ hai, 18/05/2020 - 02:23

Bộ tranh “Nhật ký của mẹ” gây sốt cộng đồng mạng
Bộ tranh “Nhật ký của mẹ” gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Mùa giãn cách, gia đình có thêm thời gian ở gần nhau. Thế nhưng cơ hội chạm mặt 24/7 mang đến những “drama” dở khóc dở cười. Nhật Ký Của Mẹ Mùa Giãn Cách kể về câu chuyện của một bà mẹ trẻ mùa Tết Cô Vy - những ngày tháng mới đây thôi mà ai cũng nhớ!

Thứ hai, 18/05/2020 - 11:00

Video: Khoảnh khắc cá voi sát thủ bao vây thuyền Kayak
Video: Khoảnh khắc cá voi sát thủ bao vây thuyền Kayak

(Dân trí) - Vụ việc kéo dài chỉ 40 giây tại khu vực ngoài khơi Mũi Mramorniy, trên đảo Sakhalin của nước Nga.

Thứ hai, 18/05/2020 - 09:45

Báo nước ngoài giới thiệu bánh mỳ khổng lồ Việt Nam
Báo nước ngoài giới thiệu bánh mỳ khổng lồ Việt Nam

(Dân trí) - Đây không phải là lần đầu những chiếc bánh mỳ khổng lồ dài hơn một mét ở An Giang được các trang báo nước ngoài giới thiệu.

Thứ hai, 18/05/2020 - 07:06

Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ
Tấm lòng tôn kính của người cựu binh với Bác Hồ

(Dân trí) - Bằng tình cảm sâu nặng, sự tôn kính đối với Bác Hồ, người cựu binh tại Quảng Trị đã dành căn phòng nghiêm trang tại phòng khách để làm nơi thờ Bác Hồ và trưng bày những hình ảnh, tư liệu về Bác.

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:43

Đại gia Việt tuổi xế chiều chi tiền tỷ xây nhà gỗ truyền thống
Đại gia Việt tuổi xế chiều chi tiền tỷ xây nhà gỗ truyền thống

(Dân trí) - 10 năm gần đây, thú chơi nhà gỗ rộ lên thành phong trào, có người thích những căn nhà theo lối truyền thống đơn giản ngược lại không ít đại gia sẵn sàng chi cả bạc tỷ làm nhà bề thế như "biệt phủ".

Thứ hai, 18/05/2020 - 06:12

Video: Nghẹt thở với màn bay biểu diễn của không quân Mỹ
Video: Nghẹt thở với màn bay biểu diễn của không quân Mỹ

6 phi cơ trong đội bay biểu diễn của không quân Mỹ đã bay nhanh sát bên nhau ở Nam California, có lúc tưởng chừng như sắp va vào nhau trên không.

Thứ hai, 18/05/2020 - 03:28

Rực sắc hoa phượng vĩ đường về Đền thờ Bác Hồ những ngày tháng 5
Rực sắc hoa phượng vĩ đường về Đền thờ Bác Hồ những ngày tháng 5

(Dân trí) - Tháng 5 này, hè về nắng vàng, sắc hoa phượng vĩ nở rực trên tuyến đường về Đền thờ Bác Hồ ở Bạc Liêu.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 11:46

Nấm “lạ” mọc tại cột gỗ Thiền viện Trúc Lâm trị bệnh chỉ là đồn thổi
Nấm “lạ” mọc tại cột gỗ Thiền viện Trúc Lâm trị bệnh chỉ là đồn thổi

(Dân trí) - Qua xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, thông tin cây nấm mọc ở Thiền viện Trúc Lâm Cà Mau chữa bệnh là không có căn cứ.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:26

Những khoảnh khắc hài hước "đáng yêu" của động vật hoang dã
Những khoảnh khắc hài hước "đáng yêu" của động vật hoang dã

(Dân trí) - Các tác phẩm đến từ khắp nơi trên thế giới hiện đang tham gia cuộc thi ảnh Động vật hoang dã vui nhộn năm nay và đã xuất hiện những ứng cử viên “nặng ký”.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 01:28

Bé trai 3 tuổi làm bánh bán lấy tiền ủng hộ chống Covid-19
Bé trai 3 tuổi làm bánh bán lấy tiền ủng hộ chống Covid-19

(Dân trí) - Một bé trai ở Mumbai, Ấn Độ đã nhận được nhiều lời khen ngợi sau khi quyên góp số tiền em tự kiếm được nhờ làm bánh ngọt cho cảnh sát nhằm hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:23