Hội thảo trực tuyến: Cập nhật xu hướng điều trị tim mạch nổi bật năm 2020

(Dân trí) - Từ ngày 16 - 17/5/2020, Hội thảo khoa học trực tuyến “Từ ACC đến VNHA 2020 - Cập nhật xu hướng điều trị nổi bật và ứng dụng thực tiễn lâm sàng tại Việt Nam” đã được Hội Tim Mạch Học Việt Nam phối hợp với Công ty Sanofi-Aventis Việt Nam tổ chức.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia trực tuyến của hơn 1.500 chuyên gia y tế trên toàn quốc, riêng tại các tỉnh thành khu vực phía Bắc, hội thảo còn được truyền hình trực tuyến tại một số bệnh viện lớn.

Hội thảo trực tuyến: Cập nhật xu hướng điều trị tim mạch nổi bật năm 2020 - 1

Hội thảo “Từ ACC đến VNHA 2020 - Cập nhật xu hướng điều trị nổi bật và ứng dụng thực tiễn lâm sàng tại Việt Namvới bàn tọa đàm là các chuyên gia đầu ngành trong ngành Tim mạch, Đái tháo đường tại Việt Nam. 

Năm nay là lần thứ 6 liên tiếp hội thảo Từ ACC đến VNHA 2020 được tổ chức tại Việt Nam, ngay sau Hội nghị Tim Mạch Học Hoa Kỳ (gọi tắt là ACC) diễn ra, nhằm cập nhật cho các chuyên gia y tế tại Việt Nam về các xu hướng mới trong điều trị và dự phòng các bệnh lý Tim mạch và các yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn tiến phức tạp trên toàn cầu, ACC 2020 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và hội thảo Từ ACC đến VNHA 2020 tại Việt Nam cũng được thực hiện bằng công nghệ số hóa, chuyển đổi hình thức tổ chức từ trực tiếp sang trực tuyến tuân theo chỉ định phòng, chống dịch của Chính phủ.

Bệnh tim mạch bao gồm các bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim), tai biến mạch máu não (đột quỵ), tăng huyết áp (cao huyết áp)… là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, cao hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác. Năm 2016, ước tính có 17,9 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch, chủ yếu do nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tại Việt Nam, hiện nay có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp2, nhiều trường hợp chưa được phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài các nguyên nhân bẩm sinh, bệnh tim mạch là kết quả của các thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh, lạm dụng rượu, bia, hoặc gây ra bởi các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Nội dung chính của Hội thảo năm nay gồm các nội dung chính: (1) Cập nhật nhật báo cáo chuyên đề Tim mạch từ Hội nghị ACC 2020; (2) Xu hướng hiện tại trong cá thể hóa điều trị kháng kết tập tiểu cầu trên bệnh nhân hội chứng vành cấp; (3) Quản lý đa yếu tố trên Bệnh nhân Tăng huyết áp – Đái tháo đường và xu hướng mới trong các khuyến cáo điều trị. Hội thảo được tổ chức dưới hình thức Tọa đàm trực tuyến nên các chuyên gia y tế có cơ hội trao đổi cùng các chuyên gia đầu ngành Tim mạch và Nội tiết liên quan đến việc áp dụng các xu hướng điều trị mới trong thực tiễn lâm sàng tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến: Cập nhật xu hướng điều trị tim mạch nổi bật năm 2020 - 2

Hội thảo trực tuyến với ban tọa đàm tại TPHCM

“Hội thảo Từ ACC đến VNHA đã trở thành một diễn đàn thường niên, giúp cập nhật nhanh chóng những hướng dẫn điều trị, kết quả nghiên cứu lâm sàng mới nhất trên thế giới, đồng thời là cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thực hành lâm sàng giữa các chuyên gia y tế. Từ sự thành công của Hội nghị chuyên khoa Tim mạch Hoa Kỳ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vừa qua, thu hút sự tham gia của một số lượng lớn nhân viên y tế toàn thế giới, chúng tôi hy vọng Hội thảo Từ ACC đến VNHA 2020 với hình thức thảo tuận tọa đàm tại Việt Nam sẽ mang lại trải nghiệm mới lạ và có ích cho các chuyên gia y tế Việt Nam trong lĩnh vực tim mạch.”, GS.TS.BS Đặng Vạn Phước – Chủ tịch Hội Tim Mạch Học Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm.

Hội thảo trực tuyến: Cập nhật xu hướng điều trị tim mạch nổi bật năm 2020 - 3

Để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19, hội thảo năm nay được thực hiện dưới hình thức Webinar trực tuyến.

“Chăm sóc sức khỏe tim mạch là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh diễn tiến phức tạp của dịch Covid-19 đe dọa sức khỏe toàn cầu hiện nay. Bởi theo những báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân có bệnh lý nền tim mạch nhiễm Covid-19 thường dễ gặp nguy hiểm hơn với tỷ lệ tử vong cao nhất so với những bệnh nhân có bệnh lý nền khác3. Với các giải pháp điều trị bệnh lý Tim mạch như hội chứng vành cấp, tăng huyết áp được tin dùng trên toàn cầu từ hơn 20 năm nay, Sanofi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác nghiên cứu, đào tạo và đồng hành cùng các chuyên gia y tế trong cập nhật điều trị bệnh lý Tim mạch và Đái tháo đường tại Việt Nam”, Ông Haissam Chraiteh, Giám Đốc nhóm Nhóm Thuốc Tổng quát khu vực Châu Á kiêm Tổng giám đốc Sanofi Đông Dương - chia sẻ.