Thứ năm, 06/08/2020 - 15:45

Hội An: "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly"

Dân trí

Để người dân yên tâm cách ly và chấp hành lệnh phong tỏa, thành phố Hội An đã tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hỗ trợ thực phẩm gồm gạo, rau, củ, quả, thịt… đến các hộ dân.

Tính đến ngày 5/8, thành phố Hội An ghi nhận 17 trường hợp mắc Covid-19. Số ca F1, F2 gia tăng nhanh chóng nên việc duy trì, kiểm soát việc giãn cách xã hội được thành phố triển khai quyết liệt hơn, hạn chế thấp nhất người dân ra ngoài; đồng thời đảm bảo đầy đủ việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 1

Hàng tấn lương thực, thực phẩm đã được chuyển đến các khu cách ly để hỗ trợ người dân an tâm phòng thực hiện lệnh phong tỏa

Hiện nay thành phố có 2 khu dân cư bị phong tỏa và nhiều điểm cách ly những người thuộc diện F1, F2. Trong đó, khu dân cư Thịnh Mỹ (phường Cẩm An) có 54 hộ với 678 khẩu bị phong tỏa từ ngày 1/8, khu dân cư An Hội - Đồng Hiệp (phường Minh An) có 444 hộ với 1.978 khẩu bị phong tỏa từ 31/7.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 2

Hội An huy động các cán bộ nhân viên thuộc các phòng ban để hỗ trợ phân loại đảm bảo nhanh gọn, tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch bệnh

Để người dân an tâm cách ly và thực hiện lệnh phong tỏa, chính quyền thành phố Hội An đã quyết định tổ chức hỗ trợ phân phát lương thực, thực phẩm vào vùng phong tỏa theo định kỳ 3 ngày 1 lần với chế độ quy định là 40 nghìn đồng/ngày/nhân khẩu; 3 suất cơm/ngày/người trị giá 80.000 đồng/suất được thành phố hiệp đồng với một đơn vị nấu nướng và cung cấp tới từng khu cách ly.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 3

Thực phẩm đảm bảo tươi ngon, an toàn và phân phối đúng số lượng, hợp lý

Thành phố Hội An cũng huy động gần trăm cán bộ công nhân viên thuộc các phòng ban và nhiều người dân tình nguyện đến hỗ trợ phân loại thực phẩm, đóng gói đảm bảo nhanh gọn, đồng thời tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng chống dịch.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 4

: Sau khi phân loại, nhu yếu phẩm sẽ được lực lượng hậu cần phục vụ công tác chống dịch Covid-19 phân phát tại các địa phương

Sau khi phân loại, tổ hậu cần phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố Hội An bắt đầu bàn giao thực phẩm cho lực lượng 2 phường Minh An và Cẩm An đưa về 2 khối phố đang bị phong tỏa, tiến hành phân phát cho các hộ dân.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 5

Thực phẩm được đưa đến trực tiếp cho dân, nhưng đảm bảo đứng khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang đầy đủ

Bà Nguyễn Thị Xuân (khối phố An Hội, phường Minh An) chia sẻ: “Nhận được sự hỗ trợ của nhà nước chúng tôi rất xúc động và cảm ơn. Lúc đầu khi biết khu vực mình sinh sống bị phong tỏa chúng tôi rất hoang mang, nhưng được sự động viên của chính quyền nên cũng an tâm hơn. Người dân cũng chấp hành quy định về phòng, chống Covid-19 như luôn đeo khẩu trang, rửa tay và vệ sinh nhà cửa hàng ngày. Chúng tôi ở trong này cũng có đầy đủ thực phẩm, không sợ đói đâu….”.

Đến nay đã có hàng tấn lương thực, thực phẩm gồm gạo, mì tôm, thịt heo, cá, rau quả tươi sống được phân phát.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 6

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hội An cũng đã có những hoạt động thiết thực trong công tác hậu cần chống dịch Covid-19

Theo ông Lê Viết Phúc - Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Hội An cho biết, đây là đợt thứ 2 thành phố tổ chức phân phát lương thực, thực phẩm vào vùng phong tỏa.

“Để người dân an tâm cách ly và chấp hành lệnh phong tỏa, thành phố đã quyết định trích ngân sách cùng nguồn ủng hộ chống dịch Covid-19 để mua lương thực, thực phẩm và cho xe chở đến từng khu dân cư. Số lượng phân phát được kiểm soát hợp lý, chất lượng phải đảm bảo an toàn, tươi sống”, ông Phúc cho biết.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 7

Huy động khẩu trang, lương thực, thực phẩm, nước chanh… phục vụ công tác chống dịch

Bên cạnh đó, Hội liên hiệp phụ nữ TP Hội An cũng đã có những đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong những ngày qua, các cấp Hội đã vận động tặng 5.300 khẩu trang, 567 nước sát khuẩn, 500 kính chắn nước bọt tại các chợ, huy động hàng trăm ký lương thực, thực phẩm ủng hộ các khu cách ly, phong tỏa.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 8

Hội phụ nữ phối hợp với chính quyền các phường, khối phố thực hiện giám sát việc thực hiện cách ly đối với F1, F2…

Hội đã vận động nấu 810 suất cơm, 200 suất ăn sáng cho các khu cách ly và tặng quà bánh, cà phê, 2000 ly nước cam, chanh tiếp sức thêm cho anh em làm nhiệm vụ chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Hội đã tiếp tục chỉ đạo phu nữ xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa đài, loa tay, các trang mạng xã hội; tham gia cùng mặt trận địa phương giám sát các hộ dân, thôn khối phố chấp hành việc cách ly xã hội và các trường hợp F1, F2 chưa thực hiện việc cách ly để kịp thời báo cáo với Ban Chỉ đạo chống dịch có hướng xử lí nghiêm.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 9

Tặng quà, thăm hỏi các hộ đơn thân

Bà Ngô Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ TP Hội An cho biết, Hội phụ nữ được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố phân công tham gia tổ công tác hậu cần chống dịch, đồng thời huy động các nguồn lương thực, thực phẩm để cung ứng cho người dân ở 2 khu dân cư bị phong tỏa, 7 khu cách li, 16 điểm chốt chặn.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 10

Thực hiện tuyên truyền, giám sát thực hiện về công tác phòng, chống Covid-19 cùng với các cấp chính quyền…

“Ngoài các công tác triển khai, Hội cũng đã thành lập nhanh đội nữ xung phong gồm 24 chị sẵn sàng tham gia chống dịch trên tất cả các hoạt động của phường đến thành phố khi có yêu cần khẩn. Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cần sự chung tay của các cấp chính quyền, cộng đồng xã hội”, bà Ngô Thị Tuyết Nhung nói.

Hội An: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, trao thực phẩm đến hộ dân cách ly - 11

Trong những ngày này, nhiều CLB, hội thiện nguyện cũng đã có những đóng góp, ủng hộ công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch TP Hội An cho biết, thành phố vừa ra thông báo về việc lập các điểm tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 nhằm tạo thuận lợi cho việc điều tiết, phân phối.

Chuẩn bị thực phẩm để hỗ trợ người dân ở khu vực cách ly

Theo đó, hàng hóa là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu thì điểm tiếp nhận, phân phối là Phòng Tài chính - kế hoạch TP Hội An (số 3 Nguyễn Huệ). Hàng hóa là trang thiết bị y tế (khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay, đồ bảo hộ…); nước uống, thức ăn, cà phê, nước giải khát… số lượng nhiều (50 suất trở lên), điểm tiếp nhận là Tổ giúp việc Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hội An. Các trường hợp ủng hộ bằng tiền sẽ do Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP Hội An tiếp nhận (số 1 Hoàng Diệu).

Công Bính – Ngô Linh

Đáng quan tâm