Học cách phân loại rác hiệu quả từ một điệu nhảy, tại sao không?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Đôi khi, chỉ một hành động nhỏ của chúng ta hôm nay cũng có thể góp phần gìn giữ sắc xanh cho môi trường tương lai, chẳng hạn như nỗ lực lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn.

"Phân loại rác đi nào, bỏ ở đâu, phân loại ngay lúc đấy"

Nếu những khái niệm rác hữu cơ và rác vô cơ khó mà đi vào lòng người, thì cách gắn chúng vào lời bài hát lại tỏ ra hiệu quả hơn hẳn. Hầu hết các loại rác thải sinh hoạt thông thường như chai nhựa dư, rau củ, đồ ăn dư, túi giấy… đều được nhắc đến trong lời hát đã góp phần nâng cao nhận thức của người xem về lợi ích và sự cần thiết của việc nhận biết rác tái chế và rác không thể tái chế.

Học cách phân loại rác hiệu quả từ một điệu nhảy, tại sao không? - 1
Phân loại rác tại nguồn giúp tiết kiệm thời gian thu gom, xử lý và tạo cơ hội cho nhựa "tái sinh".

"Phân loại rác đi nào, để nhựa cũ được tái chế sau này"

Thay vì phủ nhận vai trò của nhựa hay đau đầu tìm cách hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa, MV "Này này, phân loại rác đi nào" khuyến khích chúng ta có một thái độ văn minh hơn với rác, đặc biệt là rác nhựa, thông qua nỗ lực hình thành một vòng đời mới cho nhựa sau khi sử dụng, tạo điều kiện tái sinh nhựa hiệu quả và bền vững.

Học cách phân loại rác hiệu quả từ một điệu nhảy, tại sao không? - 2
Là một vật liệu có giá trị, nhựa nên được giữ trong một vòng lặp khép kín để không bao giờ gây ảnh hưởng đến môi trường.

Vũ điệu phân loại rác và thông điệp "tái chế dễ thôi vì môi trường"

Chọn cách truyền tải thông điệp nhẹ nhàng, chiếc MV "xanh" về chủ đề phân loại rác đã trở thành bài học thân thiện, hữu ích dành cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là các em nhỏ - những người bạn của môi trường trong tương lai. Dần dần, điệu nhảy vui nhộn này sẽ kết nối kiến thức với hành vi, giúp các em tận hưởng niềm vui và hình thành thói quen phân loại rác cũng như bước đầu xây dựng kiến thức về tái sinh nhựa.

Học cách phân loại rác hiệu quả từ một điệu nhảy, tại sao không? - 3
Các em nhỏ sẽ được hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ sớm qua bài học về phân loại rác.

"Phân loại rác đi nào, mình cùng nhau vì Việt Nam xanh tươi"

Là một phần trong chiến dịch từ Unilever & Urenco (Công Ty TNHH MTV Môi Trường Đô Thị Hà Nội), MV đóng một vai trò quan trọng trong mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa, với việc đề cai quy trình tái chế toàn diện, bắt đầu từ chương trình thu gom và tái sinh nhựa. Với ca từ gần gũi và giai điệu bắt tai, MV như một bản hướng dẫn phân loại rác phiên bản vui nhộn và dễ nhớ, mang đến thông điệp nhẹ nhàng về một lối sống "xanh" chủ động, tích cực và hiệu quả.

Học cách phân loại rác hiệu quả từ một điệu nhảy, tại sao không? - 4
Sống "xanh" dễ dàng từ việc phân loại rác tại nguồn, bạn đã thử chưa?

Hành trình Phân loại rác tại nguồn sẽ được khởi động tại quận Hoàn Kiếm trước khi mở rộng trên nhiều địa bàn hơn trong thời gian sắp tới. Hi vọng đến năm 2025, hệ thống thùng phân loại rác sẽ có mặt tại mọi ngóc ngách của thủ đô, và việc phân loại rác sẽ trở thành một nét văn hóa "xanh" tôn vinh thêm giá trị cho thủ đô Hà Nội nghìn năm tuổi.

Hiểu được giá trị và ý nghĩa của việc xây dựng vòng đời mới cho nhựa trong nỗ lực giảm thiểu rác thải, Unilever x Urenco hợp tác thực hiện Chương trình Phân loại rác tại nguồn trên toàn TP.Hà Nội từ nay đến hết 2025, với kế hoạch đồng bộ hóa các khâu từ phân loại rác tại nguồn, thu gom riêng biệt và đưa đến nhà máy để xử lý, trước khi "tái sinh" nhựa thành bao bì, sản phẩm khác, từ đó góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường một cách bền vững và hiệu quả.

Ngày hội đổi rác tái chế lấy quà tặng GREEN DAY chính là điểm khởi đầu của Chương trình Phân loại rác tại nguồn nói riêng và hành trình E2E nói chung. Sự kiện được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần, tại các địa điểm:

- Số 8 Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh.

- Số 27 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ.

- Hè Cửa Đông - Phùng Hưng, phường Cửa Đông.

- Số 44 Hàng Nón, phường Hàng Gai.

Đừng quên tham gia GREEN DAY và lan tỏa thông điệp vì một vòng đời mới cho nhựa cùng Unilever & Urenco, bạn nhé!