Học cách người Mỹ “rèn” tư duy cho con ngay từ nhỏ

Dân trí Khác với nhiều quốc gia khác, nền giáo dục Mỹ chú trọng xây dựng nền tảng tư duy cho trẻ trước khi “bồi đắp” kiến thức. Đây cũng là sự khác biệt lớn khiến Mỹ là quốc gia có nhiều người thành công trong hầu hết các lĩnh vực.

Phụ huynh Mỹ chọn kỹ năng tư duy thay điểm số!

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trẻ em Mỹ thường rất tự tin, năng động, sáng tạo, hiểu bản thân muốn gì và cần gì không? Là do bản thân trẻ em Mỹ bản chất đã được như vậy? Chắc chắn là không đúng rồi.

Vậy lí do là gì? Thực tế chứng minh đó là kết quả của một nền giáo dục Mỹ hiện đại, tôn trọng sự khác biệt và tạo mọi cơ hội để dạy cho những đứa trẻ cách tư duy từ sớm.

Tâm lý của nhiều bố mẹ phương Đông nói chung và bố mẹ Việt Nam nói riêng thường có xu hướng mong muốn mang đến cho con những thứ tốt nhất và có sự kỳ vọng lớn vào con. Vì vậy, nhiều phụ huynh thường tập trung vào việc cho con học rất nhiều thứ: từ đàn, hát, bơi, viết chữ, … ngay từ những năm đầu đời với kỳ vọng con sẽ thẩm thấu được nhiều kiến thức.Tuy nhiên, việc chú trọngquá nhiều vào việc nắm bắt các kiến thức ngay từ nhỏ ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển tố chất, kỹ năng tư duy cho trẻ. Trong khi kiến thức thì ai cũng có thể học được nhưng kỹ năng tư duy thì mỗi người mỗi khác.

Với phụ huynh Mỹ thì ngược lại, thay vì vội vàng tập trung bồi đắp kiến thức cho trẻ, họ sẽ tập trung vào việc khuyến khích con tự do bộc lộ bản thân và học từ trải nghiệm, tập trung vào khả năng tư duy và giải quyết vấn đề.Cha mẹ người Mỹ bồi dưỡng khả năng tư duy của con thông qua nhiều hoạt động. Họkhông dễ dàng cho con biết đáp án ngay mà sẽ hỏi ngược lại để bé tự tư duy, hoặc cùng con thảo luận, hướng dẫn bé tìm đáp án chính xác nhất; đưa ra câu hỏi cho con mọi lúc, mọi nơi, qua đó khai thác khả năng tư duy của con. Bên cạnh đó, khuyến khích con phát biểu ý kiến; tiếp nhận suy nghĩ khác thường của con, vì sức tưởng tượng của trẻ vô cùng phong phú, hãy chú ý đừng dập tắt trí tượng tưởng đó bằng những ý kiến phủ nhận của cha mẹ, cho dù điều đó có thể làm chúng ta thấy ngạc nhiên. Nền tảng tư duy Mỹ giúp trẻ em Mỹ phát huy được tối đa sở trường của mình và có đầy đủ các kỹ năng, sự tự tin cần thiết cho tương lai.

Học cách người Mỹ “rèn” tư duy cho con ngay từ nhỏ - 1
Nền tảng tư duy Mỹ giúp trẻ em Mỹ phát huy được tối đa sở trường của mình và có đầy đủ các kỹ năng, sự tự tin cần thiết cho tương lai.

Vậy có cách nào để trẻ em Việt Nam tiếp cận với nền tảng tư duy Mỹ?

Tại Việt Nam, trẻ có thể được tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại và nền tảng tư duy Mỹ với chi phí chỉ bằng 40% tại Mỹvới Chương trình Toán tư duy Mathnasium. Đây là chương trình được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Toán học người Mỹ Larry Martinek dành cho trẻ từ 4-15 tuổi.

Học cách người Mỹ “rèn” tư duy cho con ngay từ nhỏ - 2
Tại Việt Nam, trẻ có thể được tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại và nền tảng tư duy Mỹ với chi phí chỉ bằng 40% tại Mỹ.

Chương trình học tại Mathnasium được thiết kế với 2 tiêu chí hàng đầu: kích thích tối đa khả năng sáng tạo và phát triển tối ưu khả năng tư duy cho trẻ. Mỗi học sinh tại Mathnasium sở hữu một kế hoạch học tập riêng dựa trên năng lực của trẻ. Việc áp dụng 5 kỹ thuật giảng dạy đan xen tập trung vào: khả năng, kiến thức, nhịp học, sở thích, sự tiến bộ của từng học sinh giúp các em phát huy tối đa điểm mạnh.

Thông qua các kiến thức toán học làm nền tảng, “vừa học vừa chơi” với các dạng toán tư duy, trẻ sẽ được rèn khả năng tập trung, luyện tập thói quen suy nghĩ và vận dụng tư duy một cách nhanh chóng, giúp các em phát triển khả năng tư duy, suy luận logic, và kỹ năng làm việc độc lập.Trẻ còn được khuyến khích trình bày ý kiến và quan điểm của mình để cải thiện kỹ năng phải biện và trình bày trước đám đông, hình thành sự tự tin.

Học cách người Mỹ “rèn” tư duy cho con ngay từ nhỏ - 3
Qua hơn 40 năm, Mathnasium có hơn 1.000 trung tâm trên toàn thế giới với hơn 5 triệu học

viên đã được đào tạo. Tại Việt Nam, Mathnasium đã phát triển hệ thống hơn 40 trung tâm với hơn 12.000 học sinh.