TP.HCM

Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu

(Dân trí) - “Tôi phải vứt bỏ hơn 3.000 chậu hoa cúc vàng vì chăm sóc mà hoa không kết nụ, bao mồ hôi, công sức và tiền bạc đầu tư vào đó, giờ phải bỏ đi. Tiếc lắm chứ nhưng biết làm sao bây giờ", chị Nguyễn Thị Bích Hằng buồn bã nói.

Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu - 1

Những chậu hoa bị nhà vườn vứt bỏ vì không kết nụ.

Những ngày cuối năm, cánh đồng hoa trên đường Lê Thị Riêng (quận 12, TP.HCM) bao trùm không khí ảm đạm. Nhiều nông dân lặng lẽ mang những chậu hoa cúc vàng không kết nụ vứt bỏ. Nhiều nhà vườn cố chăm sóc vườn hoa để bán trong dịp Tết với suy tính “vớt vát chút đỉnh” lại số tiền đã đầu tư vào vụ mùa này.

Chị Nguyễn Thị Bích Hằng (chủ một vườn hoa cúc) chi sẻ: “Thời tiết năm nay thất thường quá. Tôi phải vứt bỏ hơn 3.000 chậu hoa cúc vàng vì chăm sóc mà hoa không kết nụ, bao mồ hôi, công sức và tiền bạc đầu tư vào đó, giờ phải bỏ đi. Tiếc lắm chứ nhưng biết làm sao bây giờ".

Theo chị Hằng, số tiền đầu tư trong 3.000 chậu hoa cúc lên đến hàng chục triệu đồng. Thời điểm quan trọng thì mấy cơn mưa lớn đổ xuống nên hoa không thể kết nụ được. Giờ còn hơn 2.000 chậu ráng chăm sóc để vớt vát lại vốn.

Tại các ruộng hoa cúc trên đường Lê Thị Riêng, hộ vứt ít thì khoảng vài chục chậu, hộ nhiều thì vứt vài trăm đến vài ngàn chậu.

“Năm nay thời tiết không thuận lợi nên rất nhiều chủ ruộng hoa cúc khóc ròng. Cả khu vực cánh đồng hoa ở đây rộng hàng chục hecta nhưng chỉ có ruộng hoa cúc của tôi là tạm được vì đa số hoa cúc trồng đều đạt hiệu quả, giờ chỉ chờ ngày thu hoạch. Tuy nhiên, trước đó vài ngày tôi cũng đã vứt hàng trăm chậu hướng dương vì ra hoa sớm” nông dân tên Bích nói.

Thời điểm cận tết, nhiều nhà vườn phải ăn ngủ cùng với hoa để đảm bảo quá trình chăm sóc, sưởi ấm cho hoa nở đúng tiến độ.

Anh Hoàng Văn Linh (người trồng hoa cúc vàng tại huyện Hóc Môn) cho biết mọi năm người trồng hoa đầu tư chi phí cho một chậu hoa là từ 40.000-50.000 đồng/chậu, nhưng năm nay tăng lên 80.000-90.000 đồng/chậu, có khi giá sẽ cao hơn khi xuất vườn.

Theo anh Linh, do chi phí đầu tư tăng cộng với thời tiết khó khăn, khu vực vựa hoa ở miền Trung bị mấy đợt lũ chết khá nhiều nên giá hoa Tết bán ra dự báo sẽ tăng.

Tại quận Thủ Đức các nông dân trồng mai cũng đang tất bật với việc chăm sóc, tưới nước. Hiện một số cây mai tại các vườn mai ở đây đã ra hoa vì những đợt ngập triều cường vừa qua.

Một số hình ảnh ghi nhận tại nhiều nhà vườn trên địa bàn thành phố:

Hoa cúc không kết nụ bỏ ngổn ngang tại vườn.
Hoa cúc không kết nụ bỏ ngổn ngang tại vườn.
Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu - 3
Nông dân trồng hoa chăm sóc phần còn lại để vớt vát lại vốn.
Nông dân trồng hoa chăm sóc "phần còn lại" để vớt vát lại vốn.
Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu - 5
Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu - 6
Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu - 7
Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu - 8
Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu - 9
Hoa tết không kết nụ, nông dân xót xa vứt bỏ hàng nghìn chậu - 10
Người dân trồng hoa tết đang đối mặt với một vụ mùa thất thu.
Người dân trồng hoa tết đang đối mặt với một vụ mùa thất thu.

Trung Kiên

Đang được quan tâm