Hạt mít: Thực phẩm ngăn ngừa bệnh tật bị người Việt “bỏ quên”
(Dân trí) - Ít ai ngờ rằng, thứ thường bị người Việt bỏ đi như hạt mít, lại là một loại siêu thực phẩm có nhiều giá trị về dinh dưỡng cũng như y học, được rất nhiều các chuyên gia trên thế giới công nhận.
Trong hạt mít có chứa rất nhiều chất sắt, đây là một thành phần của huyết cầu tố giúp tái tạo máu, từ đó, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và làm giảm nguy cơ bị thiếu hụt máu.
Bên cạnh đó, loại hạt này còn cải thiện huyết sắc tố hemoglobin có trong máu , đồng thời, cung cấp năng lượng và giúp máu lưu thông lên não tốt hơn. Vì vậy, bạn nên bổ sung hạt mít vào thực đơn của bữa ăn để có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
Trong y học cổ truyền, hạt mít có thể điều trị táo bón, tiêu chảy và các vấn đề về tiêu hóa. Bởi vì, loại hạt này rất giàu chất xơ, từ đó, góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giải độc đại tràng.
Ít người biết rằng, hạt mít chứa hàm lượng vitamin A cao, đây là một chất cần thiết để tăng cường sức khỏe của mắt, từ đó, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa hội chứng quáng gà. Ngoài ra, loại hạt này còn có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng của mắt.
Ngoài các công dụng ở trên thì hạt mít còn có thể bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư và làm chậm sự thoái hóa của các tế bào. Bởi vì, nó có chứa các chất chống oxy hóa như Phytonutrients và Flavonoid, góp phần làm giảm quá trình hình thành các gốc tự do gây tổn hại đến ADN của tế bào dẫn đến ung thư.
Hạt mít chứa nhiều thành phần tốt cho xương, khớp như canxi, kali,…, góp phần thúc đẩy quá trình tái tạo và làm chắc xương. Bên cạnh đó, hàm lượng kali có trong hạt mít còn ngăn ngừa được các vấn đề về huyết áp và rối loạn chức năng thận.
Ăn nhiều hạt mít có thể giúp cơ thể bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng khuẩn và ngăn ngừa sự xâm nhập của những vi khuẩn gây hại. Bởi loại hạt này bổ sung chất kẽm, đây là một yếu tố quan trọng trong việc vận hành các chức năng của cơ thể.
Nếu thiếu kẽm, nhiều quá trình sinh hóa bao gồm cả tổng hợp các vitamin đều suy yếu. Mọi tế bào của da và các thành phần bên ngoài cơ thể khác cần kẽm để phát triển và tạo thành một rào cản hữu hiệu chống lại sự xâm nhập của vi trùng.
Các chất chống oxy hóa trong hạt mít có thể ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các gốc tự do gây lão hóa sớm, do đó làm giảm nếp nhăn trên da.
Vì vậy, để có làn da như ý, bạn nên xay nhuyễn hạt mít và sữa tươi không đường cho đến khi thành một hỗn hợp mịn. Sau đó, đắp thành phẩm trên lên mặt khoảng 15 phút, nên áp dụng 1-2 lần/ngày để nhận được kết quả tối ưu nhất.
Minh Nhật
Theo Stylecraze