Hành trình giúp hàng ngàn người thoát Viêm Đại Tràng của bác sĩ người Mán

(Dân trí) - Lâu nay, viêm đại tràng được đánh giá là rất khó để trị dứt điểm và thường xuyên tái phát do cấu trúc phức tạp của đại tràng. Ngoài ra, bộ phận này còn nằm ở vị trí cuối cùng trong hệ thống tiêu hóa, nơi chứa nhiều các hại khuẩn gây viêm nhiễm. Một lí do khác nữa phải nói đến, đó là khả năng cung cấp máu của cơ thể đến đại tràng thường kém, do đó sức đề kháng của bộ phận này so với các bộ phận khác có phần yếu hơn.

Theo bác sĩ người dân tộc Dao (Mán) Hoàng Sầm, cũng là chuyên gia về các loại thảo dược thì hiện nay có rất nhiều phác đồ giải quyết viêm đại tràng. Tuy nhiên, do cấu trúc phức tạp của bộ phận này nên hiệu quả trị theo kiểu Tây y không cao. Do đó, người ta vẫn thường tìm đến các loại thảo dược để giải quyết viêm đại tràng.

Qua nhiều năm nghiên cứu và thu thập, hiện tại, bác sĩ Hoàng Sầm nắm trong tay rất nhiều bài gia truyền có nguồn gốc từ dược liệu. Tuy nhiên, thứ mà ông cảm thấy tâm đắc nhất vẫn là đề tài về cây Ngải Tiên. Đề tài này xuất phát từ bài thảo dược gia truyền của gia đình ông Hoàng Văn Hiền, người dân tộc Dao, xã bản Péo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Bác sĩ Hoàng Sầm đã ứng dụng đề tài này vào thực tiễn nhằm giúp đỡ hàng ngàn người thoát khỏi viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát.

Hình ảnh cây Ngải Tiên
Hình ảnh cây Ngải Tiên

Năm 1991, trong một lần lên vùng cao công tác và ở lại nhà thầy giáo La Văn Ngâm (Nguyên Trưởng ty Giáo dục tỉnh Bắc Thái), đoàn giáo viên của trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên đã được chứng kiến một chuyện kỳ lạ. Trong đoàn có giảng viên Lục Văn Vận bị viêm đại tràng trên 10 năm, cứ ăn đồ lạ vào thì sẽ bị đau bụng đi ngoài. Khi đó, thầy giáo La Văn Ngâm chỉ cần ra bìa rừng đào củ Ngải Tiên rồi sắc lên cho uống, ngay ngày đầu tiên, thầy Vận đã thấy đỡ. Sau hai ngày dùng Ngải Tiên liên tục, thầy thấy đại tràng ổn định hơn trước nhiều.

(Hình ảnh nhà giáo La Văn Ngâm và tác giả)
(Hình ảnh nhà giáo La Văn Ngâm và tác giả)

Hỏi thăm về thảo dược quý Ngải Tiên, bác sĩ Hoàng Sầm được thầy giáo La Văn Ngâm cho biết loại cây này thường được người Dao, xã bản Péo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang sử dụng. Trẻ con, người lớn ở đây cứ đau bụng đi ngoài là vào rừng đào lấy củ về sắc lên, uống trong vòng một đến hai ngày là thấy cơ thể bình thường trở lại.

Gốc gác của bác sĩ Hoàng Sầm cũng là người Dao, thuộc huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Nhưng trong kháng chiến chống Pháp, nhờ gia đình tham gia hoạt động cách mạng mà bác sĩ được Nhà nước cho đi học nội trú tại Thái Nguyên từ bé. Vì vậy, bác sĩ chưa bao giờ nghe đến chuyện sử dụng cây Ngải Tiên cho người bị viêm đại tràng.

Sau chuyến đi đó, bác sĩ Hoàng Sầm đã quay trở lại mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình để tìm hiểu và được người dân ở đây cho biết có rất nhiều người, cả trong và ngoài tỉnh Hà Giang bị viêm đại tràng lâu năm đến xin loại thảo dược này về dùng, đại tràng ổn định rất nhanh.

Bác sĩ mang Ngải Tiên về trồng quanh nhà vừa để nghiên cứu, vừa để sử dụng cho người mắc viêm đại tràng. Loại cây này ưa bóng râm và rất dễ trồng, cứ đào củ cũ đi thì củ mới lại ra. Nếu để lâu, nó có thể lan ra thành một rừng Ngải Tiên, đến mùa nở hoa rất đẹp.

Sau nhiều năm nghiên cứu tài liệu về cây Ngải Tiên, bác Sĩ Hoàng Sầm phát hiện ra rằng cây Ngải Tiên (tên khoa học là Hedychium coronarium Koening) có chứa rất nhiều hoạt chất phục vụ cho y học. Trong đó phải kể đến Diterpenes Coronerin, hoạt chất có khả năng kháng các loại khuẩn như nấm, khuẩn amid, virut, trực khuẩn lao, … . Ngoài ra, nó còn có thể hỗ trợ tái tạo niêm mạc đại tràng khá nhanh.

(Hội thảo: ý nghĩa của cây ngải tiên với bệnh đại tràng tại Tả Phìn Hồ - Hà Giang)
(Hội thảo: ý nghĩa của cây ngải tiên với bệnh đại tràng tại Tả Phìn Hồ - Hà Giang)

Bác sĩ Hoàng sầm cũng đã thực hiện một nghiên cứu khác liên quan đến loại thảo dược này. Cụ thể, khi sử dụng kết hợp ba thành phần Ngải tiên, Ý dĩ và Hoài sơn trên người bị viêm đại tràng, ông theo dõi thấy hiệu quả nhanh hơn. Ngoài ra, sự kết hợp này còn mang lại hiệu quả cho người bị viêm đại tràng nhiệt (thể táo bón). Ứng dụng vào thực tế, nghiên cứu này đã giúp hàng chục ngàn người thoát viêm đại tràng trong thời gian rất ngắn.

Không chỉ tại Việt Nam, Ngải Tiên còn được nhiều nước khác trên thế giới đưa vào nghiên cứu. Ở Ấn Độ, chiết củ Ngải tiên bằng n- hexan, các nhà khoa học phân lập được 2 diterpenes labdane mới và 10 chất khác có khả năng chống lại ung thư phổi, neuroblastoma, ung thư vú, các dòng tế bào ung thư cổ tử cung và đặc biệt là ung thư đại tràng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Phương Đông Đại Tràng - Sản phẩm đầu tiên sử dụng hoạt chất trong cây Ngải Tiên, giúp giảm các triệu chứng Viêm Đại Tràng.


			THÀNH PHẦN

THÀNH PHẦN

• NGẢI TIÊN (Hedychium Coronarium)

• HOÀI SƠN (Dioscorea perssimilis)

• Ý DĨ (Coix Lacryma - Jobi)

- Người viêm đại tràng dưới 3 năm: dùng đủ 1 tháng.

- Người viêm đại tràng từ 3 năm đến 5 năm dùng đủ 2 tháng.

- Người viêm đại tràng trên 5 năm: tùy theo thời gian, cơ địa, thể trạng có thể cần dùng tới 3 tháng đến 6 tháng hoặc đến khi ổn định hoàn toàn.

Sản phẩm hiện có bán tại tất cả các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc.

Sản xuất và chịu trách nhiệm sản phẩm: CÔNG TY DP VÀ TM PHƯƠNG ĐÔNG (TNHH).

Phân phối bởi: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AN CHÂU

Địa chỉ 1: Số nhà 87, TT12 khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội

Địa chỉ 2: 98F4, KĐTM Đại Kim, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội.

Điện Thoại: 096.857.3697

Website: www.phuongdongdaitrang.vn

Hướng dẫn mua hàng: phuongdongdaitrang.vn/huong-dan-mua-hang.

Fanpage: fb.com/Phuongdongdaitrang

SĐK: 6761/2017/ATTP-XNCB; GPQC: 01761/2017/ATTP-XNQC.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đang được quan tâm