Hành trình đi tìm người nấu phở ngon để lưu giữ giá trị ẩm thực Việt
(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon" năm nay do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của thương hiệu tương ớt phở Chin-su thu hút những người yêu ẩm thực Việt, yêu phở Việt từ khắp mọi nơi.
"Hồn" Phở Việt
Theo chia sẻ của nhiều cụ lớn tuổi, thời xưa, muốn ăn phở phải chờ những gánh hàng rong, người bán quẩy quang gánh trên vai, len lỏi trên những con phố, những ngõ nhỏ. Gánh phở ngày đó tuy đơn sơ, giản dị, nhưng bát phở ấm nóng cùng mùi thơm nức của nước dùng được hầm bằng xương và hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tiêu…, vị cay của tương ớt ăn cùng lại mang đến cho người dùng không chỉ là vị ngon mà là cả một "bầu trời ký ức đầy hạnh phúc". Hạnh phúc vì được ăn những bát phở thật ngon, nhất là những ngày trời lạnh, ăn mà ấm sực người.
Phở Việt còn nổi danh trên khắp thế giới. Đại sứ Mozambique đã chia sẻ rằng: "Phở như là một thương hiệu của Việt Nam". Bà cũng bày tỏ niềm yêu thích của mình với phở Việt và rất sẵn lòng giới thiệu hương vị "thương hiệu" này đến với người dân nước mình cũng như bạn bè quốc tế khác.
Bác Cải, một nghệ nhân làng phở cổ Vân Cù, Nam Định cùng với rất nhiều người dân làng mình vẫn kiên trì theo đuổi nghề phở. Hơn cả một cơ duyên với phở, với bà, đó là "mong muốn được duy trì và phát triển truyền thống của ông cha".
Dù đã có nhiều biến tấu, sáng tạo nhưng phở Việt vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng để ở đâu ngửi cũng thấy, nhìn cũng ra, vị cũng trọn và cảm giác hạnh phúc khi được ăn phở vẫn đong đầy.
"Đi tìm người nấu phở ngon" - Tôn vinh giá trị phở Việt
Do khẩu vị của mỗi địa phương khác nhau, thế nên, mỗi nơi đều có một công thức nấu phở riêng biệt, chưa kể, có cả những bí kíp riêng của mỗi nhà làm phở. Với sự đồng hành của tương ớt phở Chin-su, cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon" do báo Tuổi Trẻ tổ chức đã được khởi động. Mỗi thí sinh tham gia sẽ có một hương vị phở khác nhau, không hề trộn lẫn. Tương ớt phở Chin-su cũng có sự khác biệt so với các loại tương ớt thường dùng trước đây.
Chung kết cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon 2022" được tổ chức tại công viên Vị Xuyên, Nam Định. Đây là dịp để những người nấu phở cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ niềm đam mê và những mong mỏi của bản thân mình trong việc lưu giữ hương vị truyền thống nhưng vẫn có những nét sáng tạo độc đáo để giúp "sức sống" của phở Việt vươn xa hơn, hương thơm phở Việt bay cao hơn…
Chị Bùi Thị Nhàn (Ecohost, Hải Hậu, Nam Định) bật mí: "Tôi chắt lọc nguyên liệu tốt nhất từ những vùng nguyên liệu của Việt Nam, như quế ở Văn Yên, Yên Bái; hồi ở Lạng Sơn; thảo quả của Lai Châu; muối Hải Hậu; tiêu Phú Quốc… Tất cả những nguyên liệu được chọn lọc kỹ này giúp hương vị phở của tôi có đặc trưng khác biệt".
Chị cho biết, đó chính là lý do khiến món phở của chị chiến thắng trong cuộc thi này. Chị chia sẻ: "Tôi lựa chọn theo đuổi nghề phở vì mẹ mình cũng là một người nấu phở. Ngày nhỏ, gia đình rất nghèo nên tôi chỉ được ăn phở khi ốm. Phở ngày đó là một món ăn chỉ dành cho người có tiền. Tôi đặt cho mình sứ mệnh là được mang Nam Định đi ra thế giới và đưa khách du lịch thế giới về với Nam Định".
Là một người yêu hương vị phở truyền thống, anh Ngô Văn Tùng (Phở Tùng, Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng điểm khác biệt nhất ở phở của mình chính là "hương vị ngày xưa được người thầy truyền dạy cộng với nhiệt huyết đam mê yêu nghề phở của bản thân". Phở của anh khi được ăn cùng với tương ớt phở Chin-su với hương vị cay cay tự nhiên, không những không làm mất đi độ ngon của nước dùng mà còn giúp nước dùng dậy mùi, hương vị hấp dẫn, thơm ngon hơn.
"Sở dĩ tương ớt phở Chin-su được nhiều người yêu thích là bởi được làm từ ớt tươi xay nhuyễn, được ủ lên men theo kiểu truyền thống. Vậy nên khi ăn cùng với phở sẽ giúp vị giác được thăng hoa ở 3 tầng sắc - hương - vị, thổi bùng vị ngon, hương thơm khó cưỡng", đại diện thương hiệu chia sẻ.