Sóc Trăng:

Hàng ngàn suất cơm nghĩa tình gửi những người "kẹt" lại bệnh viện do Covid

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Hàng ngàn người bị "kẹt" tại Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng sau khi nơi này thiết lập khu vực cách ly y tế. Để tiếp sức họ, nhiều chùa ở tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức nấu cả ngàn suất cơm chuyển vào "tiếp tế".

Những ngày gần đây sau khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng bị cách ly y tế do có nhiều ca mắc Covid-19, những người ở trong khu vực cách ly gồm đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân phải ở lại trong đó, không được ra ngoài với số lượng khoảng 1.300 người.

Để động viên, tiếp sức những người đang trong vùng cách ly, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay khởi động bếp ăn nghĩa tình, mỗi ngày nấu khoảng 2.600 suất cơm hỗ trợ những người đang ở trong bệnh viện.

Từ ngày 5/8, tại chùa Hương Sơn, Thiền viện Trúc Lâm và nhà xe Tâm Phong có 3 bếp ăn đã đồng loạt nổi lửa nấu khoảng 2.600 suất cơm/ngày.

Hàng ngàn suất cơm nghĩa tình gửi những người kẹt lại bệnh viện do Covid - 1

Nhà chùa tiếp nhận gạo, lương thực, thực phẩm cho bếp ăn nghĩa tình.

Thượng tọa Thích Trung Túc, Trụ trì chùa Hương Sơn, cho biết: "Những suất cơm này được nấu ở 3 bếp, trong đó bếp ở chùa Hương Sơn nấu cơm và các món chay, bếp ở Thiền viện Trúc Lâm nấu món xào chay, còn bếp của nhà xe Tâm Phong nấu món thức ăn mặn, tất cả được cho vào bọc riêng.

Như vậy, mỗi bếp nấu một bữa là 1.300 suất. Sau khi nấu xong, các bếp ăn cho vào mỗi hộp cơm vừa có cả món chay và món mặn. Bà con nào thích ăn chay thì ăn, ai thích ăn món mặn thì ăn món mặn.

Hàng ngàn suất cơm nghĩa tình gửi những người kẹt lại bệnh viện do Covid - 2

Các nguyên liệu được nhà chùa vận động từ nhiều mạnh thường quân.

Đại Đức Thích Thiện Nguyện, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm cho biết: "Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi vận động các tổ chức, đoàn thể, các cá nhân, các nhà hảo tâm, phật tử đóng góp gạo, rau, củ, quả... để tổ chức nấu những suất cơm gửi tặng những người trong khu cách ly y tế của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Mỗi ngày chúng tôi có khoảng 25 người tham gia phục vụ, nấu hơn 1 tấn rau củ quả các loại".

Hàng ngàn suất cơm nghĩa tình gửi những người kẹt lại bệnh viện do Covid - 3

Món mặn tại nhà xe Tâm Phong phụ trách nấu.

Anh Nguyễn Hoài Tâm (39 tuổi, chủ nhà xe Tâm Phong) chia sẻ: "Tôi biết những bệnh nhân trong bệnh viện có nhiều người rất khó khăn, nhiều người không ăn đồ chay nên đề xuất sư trụ trì cho nấu món mặn để bà con sử dụng hợp khẩu vị, tăng cường sức khỏe để điều trị bệnh.

Ở bếp chúng tôi, đầu bếp toàn anh em tài xế, phụ xe đang nghỉ nên đứng ra đảm nhận nấu nướng. Sau khi các bếp nấu xong, chúng tôi chịu trách nhiệm chở đến bệnh viện giao cho lực lượng phục vụ bên trong".

Hàng ngàn suất cơm nghĩa tình gửi những người kẹt lại bệnh viện do Covid - 4

Mỗi suất cơm đều có món chay, món mặn tùy sở thích.

Cô Trương Thị Thu Vân (giáo viên mầm non ở TP Sóc Trăng) là người tham gia phục vụ ở bếp ăn đặt tại Thiền viện Trúc Lâm, cho biết: "Tôi và nhiều chị em đang trong những ngày nghỉ hè, nghe tin nấu cơm đã tình nguyện vào đây tham gia với mong muốn được góp phần mình chia sẻ với bà con trong những ngày cách ly này".

Một cán bộ của Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng cho biết: Những người "kẹt" lại bệnh viện có nhiều bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn, nhất là những người đang chạy thận, họ rất lo lắng vì không biết xoay xở ra sao cho bữa ăn hàng ngày.

"Bây giờ đã có những suất cơm nghĩa tình do các bếp ăn gửi tặng, bà con yên tâm rồi. Chúng tôi rất xúc động khi được nhận những suất cơm chứa đầy ân tình đó. Đây là động lực để mọi người ở trong này có thêm sức mạnh chiến đấu với bệnh tật".

Hàng ngàn suất cơm nghĩa tình gửi những người kẹt lại bệnh viện do Covid - 5

Những suất cơm từ nhà chùa gửi vào khu cách ly bằng tất cả nghĩa tình.

Cụ ông Nguyễn Văn Khương cho biết, ông có người nhà đang điều trị trong bệnh viện. "Khi Bệnh viện chưa bị phong tỏa thì người nhà vô thăm nuôi được nhưng bây giờ "cửa đóng then cài" tôi rất lo lắng. Rất may, những ngày gần đây bếp ăn của nhà chùa đã giúp cho người nhà chúng tôi có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng", cụ ông cho biết.

Hàng ngàn suất cơm nghĩa tình gửi những người kẹt lại bệnh viện do Covid - 6

Lực lượng phục vụ trong khu cách ly y tế tại Bệnh viện Sóc Trăng ra nhận cơm vào trong.

Theo Hòa thượng Thích Minh Hạnh - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, các bếp ăn nghĩa tình này nổi lửa từ ngày 5/8 cho đến ngày 15/8 là ngày Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng kết thúc thời gian cách ly y tế.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM