Hải sản Na Uy - Hương vị Bắc Âu thăng hoa trong nền ẩm thực Việt

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ tưởng tượng hương vị quen thuộc của cá kho tộ, canh chua được nâng tầm với những loại cá từ Na Uy? Cùng khám phá trải nghiệm mới lạ khi tinh hoa ẩm thực Bắc Âu hòa quyện cùng những món ăn truyền thống Việt Nam.

Hải sản Na Uy từ lâu đã chinh phục thực khách toàn cầu bởi chất lượng thượng hạng và hương vị tinh tế. Được đánh bắt và nuôi trồng từ vùng biển lạnh giá, trong lành bậc nhất thế giới, hải sản Na Uy có độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Giờ đây, nguồn hải sản này đã đến gần hơn với bữa cơm gia đình Việt, mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, vừa quen cũng vừa lạ.

Hải sản Na Uy - Hương vị Bắc Âu thăng hoa trong nền ẩm thực Việt - 1

Hải sản Na Uy gắn liền với chế độ ăn uống lành mạnh và giàu dinh dưỡng.

Na Uy, quốc gia Bắc Âu với đường bờ biển dài và vùng biển lạnh giá, là cái nôi của những loại hải sản chất lượng hàng đầu thế giới. Cá hồi Na Uy nổi tiếng được phát triển chậm rãi trong vùng nước lạnh trong vắt dọc theo các vịnh hẹp và vùng biển ở Na Uy, với màu sắc cam đỏ hấp dẫn, thịt cá săn chắc, vị béo ngậy đặc trưng, tan chảy trong miệng.

Khác với những loài cá bình thường khác, cá hồi Na Uy cung cấp dinh dưỡng với lượng axit béo Omega-3 dồi dào và dưỡng chất khác như protein, vitamin D và các khoáng chất thiết yếu, mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch, trí não và hệ miễn dịch.

Hải sản Na Uy - Hương vị Bắc Âu thăng hoa trong nền ẩm thực Việt - 2

Cua hoàng đế đỏ Na Uy được phân phối tại hệ thống Hải sản Hoàng gia.

Hải sản Na Uy còn tự hào với cua hoàng đế đỏ, một loại hải sản được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt tại Việt Nam. Cua hoàng đế đỏ Na Uy là loài cua có kích thước lớn và chất lượng ngon hơn trong số các loài cua. Với lớp vỏ đỏ rực rỡ, gai nhọn và sần sùi, cua hoàng đế đỏ Na Uy ẩn chứa bên trong là những thớ thịt trắng mịn, ngọt thanh, đậm đà hương vị biển cả. Lượng thịt cua chiếm đến 90%, không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Hải sản Na Uy không chỉ chinh phục người dùng bằng hương vị tươi ngon mà còn bởi sự linh hoạt trong cách chế biến và khả năng kết hợp với nhiều phong cách ẩm thực, từ Á sang Âu, từ truyền thống tới hiện đại.

Cá hồi Na Uy với hơn một nghìn cách chế biến khác nhau, đích thực là loại cá phổ biến nhất trên thế giới khi có thể dễ dàng kết hợp với rất nhiều hương vị và sử dụng trong vô số món ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, khi hòa quyện với các loại thảo mộc, gia vị và nước sốt đậm đà của Việt Nam, hương vị tươi ngon đặc trưng của cá hồi sẽ tạo nên một bản giao hưởng hương vị khiến bạn khó cưỡng lại. Cá hồi Na Uy là nguyên liệu có thể dùng trong các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Hải sản Na Uy - Hương vị Bắc Âu thăng hoa trong nền ẩm thực Việt - 3

Nhãn hiệu "Seafood from Norway" đi cùng hình ảnh Erling Haaland chứng thực cho nguồn gốc hải sản đến từ Na Uy.

Hải sản Na Uy - Hương vị Bắc Âu thăng hoa trong nền ẩm thực Việt - 4

Chế độ ăn uống của sao bóng đá Erling Haaland bao gồm hải sản Na Uy.

Đầu bếp Jimmy Chok, với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc với cá hồi Na Uy, đã từng chia sẻ trong chương trình "Học viện cá hồi Na Uy" được tổ chức trong tháng 6 vừa qua rằng: "Cá hồi Na Uy có thể thay thế các loại cá truyền thống trong ẩm thực Việt. Thậm chí, nó còn nâng tầm hương vị của các món ăn quen thuộc, mang đến những trải nghiệm mới mẻ và thú vị".

Hải sản Na Uy - Hương vị Bắc Âu thăng hoa trong nền ẩm thực Việt - 5

Đầu bếp Jimmy Chok hướng dẫn sơ chế cá hồi tại Học viện cá hồi Na Uy.

Hải sản Na Uy - Hương vị Bắc Âu thăng hoa trong nền ẩm thực Việt - 6

Các học viên thưởng thức các món ăn thuần Việt làm từ cá hồi Na Uy.

Đầu bếp Jimmy đã trổ tài nấu một số món ăn truyền thống của Việt Nam với nguyên liệu là cá hồi Na Uy, minh chứng cho sự linh hoạt và khả năng biến hóa tài tình trong các món ăn của loại cá này. Món cá hồi kho tộ thơm ngon và đưa cơm đến lạ, với thịt cá hồi chắc, ngọt, béo ngậy, thấm đẫm gia vị đậm đà của nước hàng và riềng sả, mang đến một trải nghiệm vị giác mới lạ mà vẫn thân quen. Canh chua cá hồi, với vị chua thanh của me và cà chua, kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của cá, tạo nên món ăn giải nhiệt mùa hè hấp dẫn.

Và không thể không kể đến món cá hồi Na Uy nấu chậm với hương vị thanh ngọt hấp dẫn. Miếng cá hồi Na Uy được đặt trong lò nướng ở nhiệt độ 45 độ C, một mức nhiệt vừa đủ để làm chín cá từ từ. Phương pháp này cho phép cá giữ lại hầu hết lượng nước tự nhiên, không làm thay đổi kết cấu vốn có của cá hồi, đảm bảo miếng cá thành phẩm mềm mại, tan chảy trong miệng, đồng thời vị ngọt tự nhiên cũng được cô đọng và trở nên đậm đà hơn.

Việc kết hợp hài hòa giữa hải sản Na Uy tươi ngon, tự nhiên cùng những món ăn Việt Nam đậm đà hương vị có thể mang đến cho nền ẩm thực một sự đột phá và những trải nghiệm ẩm thực mới lạ, hấp dẫn trong các bữa cơm hàng ngày. Với chất lượng cao, giàu dinh dưỡng và hương vị tuyệt hảo, hải sản Na Uy đã chinh phục trái tim của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Hải sản Na Uy được kỳ vọng sẽ góp phần làm phong phú thêm bữa cơm của gia đình Việt, cùng sự hòa quyện tuyệt vời giữa hương vị Bắc Âu và tinh hoa ẩm thực Việt.