Gò lộc vừng ngàn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Từ khi bị kẻ gian đào trộm kho báu dưới gốc, 2 cây cọ ngàn năm tuổi ở gò Vình bật rễ và chết, chỉ còn 86 cây lộc vừng cổ thụ vẫn sừng sừng giữa cánh đồng.

Gò Vình – quần thể 86 cây lộc vừng ngàn năm tuổi

Tình cờ qua một người bạn, chúng tôi biết đến di tích “có một không hai” tại Việt Nam, đó là một quần thể lộc vừng hơn 1.000 năm tuổi nằm ở xã Chương Xá (huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Năm 2013, những cây lộc vừng ở đây đã được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Gò lộc vừng ngàn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Việt Nam - 1

Năm 2013, quần thể lộc vừng đã được công nhận Cây di sản Việt Nam.

Giữa tháng 6, mùa hè ở miền Bắc nắng như đổ lửa, chúng tôi tìm về Chương Xá để tìm hiểu về quần thể lộc vừng này. Theo lời chỉ dẫn của người dân, băng qua làng, chúng tôi đi ra cánh đồng. Đồng Chương Xá vừa gặt xong, những gốc rạ còn lởm chởm chưa cày bừa; một vài thửa ruộng đang gieo mạ, đám mạ non đã bắt đầu nhú xanh lên khỏi mặt đất…

Nằm ở giữa cánh đồng, một gò đất nổi lên xanh thẳm giữa 4 bề xung quanh đều là ruộng chiêm trũng, người dân gọi đó là gò Vình. Vình là tên người dân gọi thay cho từ vừng trong từ lộc vừng. Nhìn từ xa, gò Vình giống như một con rùa có đủ các bộ phận như đầu, mai.

Gò lộc vừng ngàn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Việt Nam - 2

Quần thể lộc vừng cổ thụ ở gò Vình nhìn từ xa có hình dáng giống con rùa.

Nơi gò Vình nổi lên nằm tiếp giáp với 4 xã của huyện Cẩm Khê là Chương Xá, Tình Cương, Văn Khúc, Phú Lạc. Chơ vơ ở giữa cánh đồng, đường ra gò đều là đường đất, thế nhưng, thời điểm chúng tôi có mặt (hơn 12 giờ trưa), gò Vình đông đúc đến lạ.

Hàng chục người tụ tập tại đây, tiếng nói chuyện, cười đùa vang lên rộn rã. Trên cây, dưới đất đều chật kín người, có người còn mắc võng lên nằm ngủ, có người đang thắp hương làm lễ tại ngôi miếu giữa gò. Một vài ô tô biển số từ Hà Nội, Quảng Ninh đậu phía ngoài.

Gò lộc vừng ngàn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Việt Nam - 3

Trưa hè, rất đông người dân tập trung tại gò Vình để nghỉ ngơi.

Bước chân vào bên trong gò Vình, cảm giác đầu tiên đó là không khí mát mẻ, khác hẳn với cái nóng chừng hơn 40 độ C đang thiêu đốt ngoài kia. Những cây lộc vừng cổ thụ cao sừng sững, gốc rễ xù xì chạy ngoằn ngèo trên mặt đất. Có những cây to cỡ một người ôm không xuể.

Kỳ lạ là những cây lộc vừng này không mọc theo một hướng duy nhất mà cây thì mọc về hướng bắc, cây ngả về hướng nam, cây xoay về hướng đông, hướng tây. Cây thì mọc thẳng lên trời, cây thì nghiêng nghiêng tầm trung, có thì đổ rạp xuống đất… Tất cả tạo nên một quần thể lộc vừng rất độc đáo.

Thời điểm chúng tôi tìm đến đã gần cuối mùa hoa, chỉ còn một chút hoa lộc vừng rơi rụng dưới gốc. Theo người dân, nếu đến sớm hơn khoảng nửa tháng, chúng tôi sẽ được chiêm ngưỡng một gò hoa lộc vừng đỏ đẹp thuộc hạng “có một không hai” ở Việt Nam.

“Hoa lộc vừng nở về đêm, nếu sáng sớm ra gò thì sẽ thấy đỏ cả một góc trời. Hoa rụng xuống đất như trải thảm đẹp mê li. Nhìn từ xa, lộc vừng như một đĩa xôi gấc đỏ rực”, một người dân hào hứng miêu tả.

Gò lộc vừng ngàn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Việt Nam - 4

  Không khí bên trong gò Vình rất mát mẻ, trong lành nên người dân thường ra đây để tránh nóng.

Bí mật “kho vàng” mất trộm dưới gốc 2 cây cọ cổ thụ

Không chỉ có những cây lộc vừng cổ thụ, tại gò Vình còn có 2 cây cọ cổ thụ cũng có tuổi đời hơn 1.000 năm. “Hai cây cọ cao vút lên, nhiều lần tôi lái xe tận Quốc lộ 32 vẫn nhìn thấy ngọn”, ông Nguyễn Văn Quý – một người dân địa phương chia sẻ.

Gò lộc vừng ngàn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Việt Nam - 5

2 cây cọ cổ thụ đã chết và người dân đã trồng lại 2 cây cọ khác.

Tương truyền, có một chum vàng được chôn dưới một trong hai gốc cọ. Chum vàng này được chôn rất kỹ nên có lần có người mang máy dò kim loại đến cũng không phát hiện ra.

Thế nhưng, khoảng 20 năm về trước, 2 cây cọ này đã bị bật gốc và chết. Theo người dân kể lại, nguyên nhân chính của việc cọ chết là do bị đào mất “kho vàng” chôn dưới gốc.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Phạm Minh Hồng - Chủ tịch UBND xã Chương Xá cho hay: “Chuyện đào hố, lật cọ thì có thật, thế nhưng, không biết kẻ gian có đào được vàng hay không, đào được nhiều hay ít thì tôi không biết nhưng câu chuyện mất “kho vàng” cứ được người dân truyền từ đời này qua đời khác”.

Gò lộc vừng ngàn năm tuổi độc nhất vô nhị ở Việt Nam - 6

Ông Nguyễn Hữu Ngạn – nguyên Chủ tịch Hội người cao tuổi Chương Xá (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ).

Sau khi 2 cây cọ cổ thụ bị chết, một người dân địa phương đã đóng góp và cho trồng mới 2 cây cọ khác vào đúng vị trí cũ.

Tại giữa gò, một ngôi mộ cổ vẫn tồn tại và được người dân cho rằng rất linh thiêng nên không ai dám mạo phạm. Nhiều người từ các tỉnh xa xôi vẫn thường về đây thắp hương, làm lễ vào ngày rằm hay mùng 1 âm lịch.

Theo Triệu Quang

Dân Việt

MỚI NHẤT
Thợ rèn "múa" đe búa bên lò lửa giữa ngày nắng nóng 40 độ C
Thợ rèn "múa" đe búa bên lò lửa giữa ngày nắng nóng 40 độ C

(Dân trí) - Giữa cái nắng nóng oi bức của mùa hè, nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C, ông Trần Đình Long và ông Lương hai người thợ rèn trên phố Giảng Võ (Hà Nội) vẫn tay đe tay búa bên bếp lò đỏ rực.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:59

Cảnh mưu sinh ở chợ lao động trên vùng cao của bà con đồng bào
Cảnh mưu sinh ở chợ lao động trên vùng cao của bà con đồng bào

(Dân trí) - Những ngày nhàn rỗi, bà con đồng bào thiểu số lại mang các dụng cụ sản xuất ra đứng tại điểm đông người với mong muốn tìm được công việc mưu sinh. Cứ như thế, mỗi ngày lại hình thành thêm nhiều chợ lao động trên vùng cao.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:28

Dân Hà Nội đổ xô kinh doanh, thị trường Café giảm cân Edally Hàn Quốc phát triển mạnh
Dân Hà Nội đổ xô kinh doanh, thị trường Café giảm cân Edally Hàn Quốc phát triển mạnh

(Dân trí) - Việc tiêu thụ các loại thuốc/thực phẩm giảm cân tại thị trường Việt Nam ngày càng tăng vọt do nhu cầu giảm cân tăng cao bởi ảnh hưởng lớn từ đồ ăn nhanh, đồ ngọt. Tuy nhiên, rất nhiều thương hiệu giảm cân đã bị Cục An toàn Thực phẩm thu hồi vì có chứa chất cấm Sibutramine vào cuối 2018 - đầu 2019.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:00

Sĩ tử ồ ạt kéo về Văn Miếu, cầu khấn, sờ đầu rùa trước kì thi THPT Quốc gia 2019
Sĩ tử ồ ạt kéo về Văn Miếu, cầu khấn, sờ đầu rùa trước kì thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Hàng ngàn sĩ tử và phụ huynh đã đến Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội để cầu xin may mắn, đỗ đạt trước ngày diễn ra kì thi THPT Quốc gia 2019.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 03:33

“Cơn ác mộng ám ảnh” của hành khách bị bỏ quên một mình trên máy bay
“Cơn ác mộng ám ảnh” của hành khách bị bỏ quên một mình trên máy bay

(Dân trí) - Giật mình tỉnh dậy và chỉ thấy bóng tối bao trùm, xung quanh là sự vắng lặng lạnh lẽo đến rợn người. Đó là nối ám ảnh cả đời không quên của một hành khách bị bỏ quên một mình trên máy bay.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 01:29

Cuối tuần đi xem kỷ lục gia thế giới biểu diễn bong bóng xà phòng
Cuối tuần đi xem kỷ lục gia thế giới biểu diễn bong bóng xà phòng

(Dân trí) - Vừa qua, tại công viên văn hóa Đầm Sen, các em nhỏ đã có dịp tận mắt chứng kiến màn biểu diễn bong bóng xà phòng của người đang nắm giữ 19 kỷ lục thế giới - kỷ lục gia Fan Yang, một người Canada gốc Việt.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 09:24

Chuyện bi - hài trong những con ngõ "ngày cũng như đêm" ở Hà Nội
Chuyện bi - hài trong những con ngõ "ngày cũng như đêm" ở Hà Nội

(Dân trí) - Đối lập với vẻ ngoài phồn hoa của mặt đường phố cổ, bên trong từng con ngõ nhỏ là cảnh sinh hoạt chật chội của hàng trăm hộ dân với những thói quen sống “kỳ lạ”. Nhiều câu chuyện bi hài được kể lại, sau hàng chục năm lại trở thành “đặc sản” của người phố cổ.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:42

Nắng nóng đỉnh điểm, người dân Thủ đô chen chân đổ về hồ Tây, công viên nước giải nhiệt
Nắng nóng đỉnh điểm, người dân Thủ đô chen chân đổ về hồ Tây, công viên nước giải nhiệt

(Dân trí) - Dịp cuối tuần nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ Hà Nội vượt ngưỡng 40 độ C. Hàng ngàn người chen chân kéo về công viên nước hoặc bãi tắm tự phát ven hồ Tây để "trốn" nóng.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:24

Á hậu Tú Anh, Nhà báo Trác Thúy Miêu: Đẹp là sự lựa chọn
Á hậu Tú Anh, Nhà báo Trác Thúy Miêu: Đẹp là sự lựa chọn

(Dân trí) - Từ khi đăng quang ngôi vị Á Hậu đến nay nhan sắc Tú Anh ngày càng rạng rỡ, thậm chí sau sinh cô còn mặn mà hơn bao giờ hết. Có rất nhiều nghi vấn Tú Anh đã dùng đến dao kéo và nhiều người đã bất ngờ khi biết được sự thật đằng sau nhan sắc đẹp như trời phú của cô.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 06:00

Xả stress cuối tuần với những sự cố “dở khóc dở cười” trong bếp
Xả stress cuối tuần với những sự cố “dở khóc dở cười” trong bếp

(Dân trí) - Ở một nơi đòi hỏi sự khéo léo và cẩn thận như căn bếp, thì những người nội trợ nghiệp dư và vụng về quả thật khó tránh khỏi muôn vàn sự cố oái ăm từ trên trời rơi xuống!

Thứ bảy, 22/06/2019 - 02:54

Choáng ngợp với "lốc xoáy" khổng lồ từ nylon, ống hút, rác thải nhựa
Choáng ngợp với "lốc xoáy" khổng lồ từ nylon, ống hút, rác thải nhựa

(Dân trí) - Hàng trăm du khách thích thú, ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật khổng lồ mang tên: Lốc xoáy, Cánh đồng, Đại dương,... được ráp nối từ rác thải nhựa như túi nylon, ống hút, vỏ lon...

Thứ bảy, 22/06/2019 - 09:51

Cảm động bức ảnh chú chó kiên nhẫn ngồi chờ bên giường bệnh người chủ quá cố
Cảm động bức ảnh chú chó kiên nhẫn ngồi chờ bên giường bệnh người chủ quá cố

(Dân trí) - Bức ảnh dưới đây ghi lại hình ảnh một chú chó kiên nhẫn ngồi chờ người chủ quay trở về giường bệnh, chú chó không hề biết rằng người chủ đã qua đời.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
"Xây cầu đến lớp" - Cần nhiều hơn nữa những tấm lòng
"Xây cầu đến lớp" - Cần nhiều hơn nữa những tấm lòng

(Dân trí) - Tại nhiều địa phương, học sinh vẫn phải đến trường trên những cây cầu khỉ chênh vênh hay những cầu tạm có tuổi đời gần 20 năm đã xuống cấp trầm trọng, còn cô giáo phải mất đến 4 tiếng đồng hồ để tới điểm trường… Để hành trình tri thức của các em bớt gian nan, Grab rất mong nhận được nhiều tấm lòng sẻ chia từ cộng đồng để cùng chúng tôi thực hiện dự án “Xây cầu đến lớp”.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:12

Tránh xa những chế độ ăn làm tăng cholesterone
Tránh xa những chế độ ăn làm tăng cholesterone

(Dân trí) - Nếu bác sĩ nói rằng bạn có nồng độ cholesterol cao, điều đó có nghĩa cholesterol xấu của bạn đang tích tụ và có nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch. Chỉ số cholesterol khỏe mạnh sẽ thấp hơn 200mg/dL.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 01:39

Gợi ý giúp “lột xác” nhà ở kiểu cũ với chi phí cực hợp lý
Gợi ý giúp “lột xác” nhà ở kiểu cũ với chi phí cực hợp lý

(Dân trí) - Bạn muốn biến ngôi nhà đã cũ kỹ, lạc hậu của mình trở thành không gian đáng sống và hợp mốt nhưng hầu bao lại không "rủng rỉnh"? Màn “lột xác” của một ngôi nhà ở Quảng Bình dưới đây sẽ chính là động lực để bạn hiện thực hóa ước mơ này.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:51

Đi tìm xu hướng thiết kế phòng tắm hiện đại
Đi tìm xu hướng thiết kế phòng tắm hiện đại

(Dân trí) - Trong cuộc sống hiện đại, nhà tắm không còn đơn thuần là một nơi vệ sinh cá nhân mà dần trở thành không gian thư giãn cho người Việt. Nơi đây tạo nên “sân chơi” đầy cảm hứng để kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo, mang tới những trải nghiệm mới cho gia chủ...

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:50

Những người phát hành báo giấy còn sót lại giữa thời đại 4.0
Những người phát hành báo giấy còn sót lại giữa thời đại 4.0

(Dân trí) - Giờ đây, hình ảnh hàng chục người ngồi trải dọc khắp vỉa hè phố Đinh Lễ, Hàng Trống, Nhà Chung (Hà Nội) thoăn thoắt phân loại, nhẩm đếm từng tờ báo từ tờ mờ sáng đã trở thành điều dần xa lạ, ít ai biết đến.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 10:16

Mục sở thị quy trình làm ống hút tre xuất khẩu mang về tiền tỷ mỗi tháng  của 8X Việt
Mục sở thị quy trình làm ống hút tre xuất khẩu mang về tiền tỷ mỗi tháng của 8X Việt

(Dân trí) - Xuất phát từ trào lưu “Không dùng ống hút nhựa của giới trẻ Việt”, chàng trai sinh năm 1987- Nguyễn Văn Mão (Mão Mèo) đã nảy sinh ý tưởng sản xuất loại ống hút từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:22

Gia hạn thêm thời gian cuộc thi ảnh “Nhà là ... Đi cùng nhau”
Gia hạn thêm thời gian cuộc thi ảnh “Nhà là ... Đi cùng nhau”

(Dân trí) - Cuộc thi ảnh “Nhà là ... Đi cùng nhau” do Thương hiệu khách sạn Mường Thanh tổ chức đã bước vào chặng cuối. Cuộc thi thu hút nhiều thí sinh từ khắp mọi nơi tham gia, gửi bài dự thi chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 09:20

Quả bé chỉ bằng ngón tay nhưng giá đắt bất ngờ, hơn 300 nghìn nửa cân
Quả bé chỉ bằng ngón tay nhưng giá đắt bất ngờ, hơn 300 nghìn nửa cân

Loại quả này có kích thước cỡ ngón tay, trông rất giống quả dưa bao tử, nhưng giá cả lại đắt hơn rất nhiều.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:56

Dùng điều hòa thanh lọc không khí để bé luôn khỏe mạnh trong ngày nắng
Dùng điều hòa thanh lọc không khí để bé luôn khỏe mạnh trong ngày nắng

(Dân trí) - Số trẻ nhập viện trong những ngày nắng nóng tăng cao cộng thêm môi trường luôn trong tình trạng báo động vì ô nhiễm khiến mùa hè của cha mẹ ngột ngạt hơn bao giờ hết. Nhiều gia đình đã chọn điều hòa để thoát khỏi sự oi bức, nhễ nhại mồ hôi, giúp trẻ vận động thoải mái hơn, ngủ no giấc hơn. Đừng quên những lưu ý dưới đây để điều hòa thực sự là người bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:00

“1000 mũi kim đâm vào mặt” trong 4 ngày mất tích trên biển không đồ ăn, nước uống
“1000 mũi kim đâm vào mặt” trong 4 ngày mất tích trên biển không đồ ăn, nước uống

(Dân trí) - Suốt 4 ngày mất tích lênh đênh trên biển không chút đồ ăn nước uống, vị khách người Singapore không ngờ sống sót nhờ điều kỳ diệu.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 05:27

Quán cà phê "tổ ong" kiểu Nhật hút khách ở Sài Gòn
Quán cà phê "tổ ong" kiểu Nhật hút khách ở Sài Gòn

(Dân trí) - Quán cà phê được thiết kế theo kiểu tổ ong, trang bị chăn gối, ổ cắm điện, đèn đọc sách... tại từng ô vuông để khách vừa có thể thưởng thức cà phê vừa nghỉ ngơi, thư giãn...

Thứ năm, 20/06/2019 - 04:17

Mẹo bóc tỏi siêu nhanh thu hút hơn 22 triệu lượt xem
Mẹo bóc tỏi siêu nhanh thu hút hơn 22 triệu lượt xem

(Dân trí) - Chỉ với đầu dao nhọn, cô gái chia sẻ mẹo bóc tỏi siêu nhanh của mình, thu hút hơn 22 triệu lượt xem.

Thứ năm, 20/06/2019 - 01:12