Giật mình với mốt nhổ răng nanh, bẻ răng cửa để “đổi vận”

Thời gian gần đây, không ít người tìm đến các phòng khám nha khoa không vì mục đích chăm sóc răng miệng mà lại yêu cầu nhổ răng nanh, răng cửa để… đổi vận(?). Trong khi đó, những nha sĩ được hỏi đã khuyến cáo, vô cớ nhổ răng có thể lãnh hậu quả xấu.


Các chuyên gia khuyến cáo việc mê tín nhổ răng để thay để “đổi vận” là cực kỳ sai lầm và dại dột. Ảnh minh họa

Các chuyên gia khuyến cáo việc mê tín nhổ răng để thay để “đổi vận” là cực kỳ sai lầm và dại dột. Ảnh minh họa

Sướng, khổ tại… răng?

Dịp cuối năm, Phòng khám nha khoa T.R (Cầu Giấy, Hà Nội) lúc nào cũng đông khách. Ngoài những người thường xuyên đến đây làm răng với lý do thẩm mỹ và chăm sóc sức khỏe răng miệng thì có không ít người một mực yêu cầu các bác sỹ... nhổ răng nanh, răng cửa cho mình để thay đổi tướng số(?). Họ nói rằng, nhiều thầy bói đã khẳng định hàm răng thể hiện tính cách, sự nghiệp và tình duyên của một con người. Muốn có được quý tướng có nhiều tài lộc thì nhất quyết phải thay răng.

Tìm đến đến Phòng khám nha khoa T.R khi đã quá trưa, ngồi cạnh tôi là một người đàn ông tên Nguyễn Trọng Ph. (32 tuổi, quê Thái Bình). Ph. đang làm nhân viên  của một công ty chuyên kinh doanh dây cáp điện ở phố Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội). Thấy Ph. có hàng răng khá đều và trắng nên tôi dạm hỏi: “Răng anh bị sâu hay sao mà phải đến đây”. Nghe chuyện, Ph. thở dài: “Bị sâu thì đã tốt. Tôi đến đây để thay hai cái răng “xấu”.

Thấy tôi ngạc nhiên, Ph kể tiếp: “Tôi làm nghề kinh doanh, chính vì thế, khâu ăn nói, ngoại hình phải “chuẩn” thì người ta mới tin tưởng và bán được nhiều hàng. Thế nhưng răng cửa của tôi không đều nhau, răng nanh dài nhọn. Mấy hôm trước đi đến nhà bạn cùng cơ quan chơi, bố của ông bạn đó biết xem tướng và “phán” rằng khuôn mặt, dáng người tôi thì không sao. Chỉ có mỗi điều là hàm răng nó “hãm” lại nên không phát đạt được. Hôm sau tôi đi xem bói, thầy tướng cũng khẳng định, răng tôi thuộc tướng “răng cẩu”. Chủ nhân của hàm răng này có tính quái gở, nói năng hoang đường, làm việc gì cũng không thành công. Nghe chuyện tôi về sinh lo, đối tác nhìn thấy tôi như thế thì làm sao mà tin tưởng ký hợp đồng”.

Ph. cũng tâm sự rằng, sau khi bàn bạc với vợ, anh quyết định đến đây để “trồng” răng nanh lớn và làm sao cho hai chiếc răng cửa đều nhau. Bởi anh cho rằng, trong nhân tướng học, đó là tướng “răng hổ”. Người có tướng “răng hổ” được nhiều người nghe theo và lời nói có trọng lượng (?).

Cũng giống như Ph., chị Lương Thu L. (29 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết mình đang khốn khổ vì chiếc răng nanh “xui xẻo”. Trước khi lấy chồng, chị L. đã cẩn thận đi xem bói. Khi đó, cả hai thầy bói đều nói rằng vợ chồng chị tuổi hợp, mệnh hợp, làm ăn thế nào cũng phát. Thời điểm ấy, chồng chị L. là phó trưởng phòng của một công ty và đang phấn đấu để lên chức trưởng phòng. Tuy nhiên, từ khi dọn về ở chung, chẳng hiểu sao gia đình cứ lục đục. Kinh tế chẳng phát như lời thầy phán mà tiền trong nhà cứ liên tục “đội nón” ra đi.

Bế tắc, chị L. đi xem tướng, thầy nhìn vào chiếc răng khểnh của chị và bảo: “Chính chiếc răng này làm gia đình chị mâu thuẫn, xích mích. Răng khểnh của chị vừa bần tiện lại có xu hướng khắc chồng. Nếu không muốn tan cửa nát nhà thì phải đập đi thay mới”(?).

“Tôi nghĩ lại cũng thấy buồn. Ngày yêu nhau thì cũng nhờ cái răng khểnh trông yêu yêu này mà chúng tôi thành đôi. Bây giờ sống với nhau không được lại đổ tại… răng. Thôi thì thầy phán thì nhổ bỏ cho yên tâm. Nhỡ đâu ra lại tại tướng cái răng thật”, chị L. tâm sự.

Thấy tôi có vẻ quan tâm đến câu chuyện “thay răng, đổi vận”, tranh thủ lúc chờ đợi, Ph. kể tiếp câu chuyện của mình: “Tháng trước khi đi xem tướng, ông thầy này còn kể cho tôi nghe câu chuyện liên quan đến tướng răng của vị vua bên Trung Quốc. Ông vua này có tướng mạo cốt cách rất bình thường và thường xuyên cải trang thành thường dân để vi hành. Một hôm, vua đi qua một thầy tướng được dân trong vùng hết lời ca tụng. Vị vua này liền vào nhờ thầy tướng xem giúp. Khi thấy tướng mạo của vua quá bình thường, thầy tướng phán rằng, diện mạo các hạ thuộc loại tiện cách, toàn thân cẩu cốt. Nếu căn cứ vào tướng cách mà bàn thì đó là tướng ăn mày. Vừa nghe xong, vua cười ha hả, ném nén bạc xuống chiếu rồi quay mình toan bỏ đi. Tuy nhiên, sau đó, thầy tướng lại nói rằng, vua có một chiếc răng rồng. Cẩu cốt mà sinh được răng rồng là sự cực quí, muôn người mới có một. Có được tướng cách đặc biệt đó thường là kẻ phú quý vô cùng, muốn gì được nấy. Sau đó, vị vua đó đưa thầy tướng vào cung, thưởng cho một chức quan. Chứng tỏ là có tướng răng, tướng số thật. Nhìn vào đó người ta hoàn toàn có thể biết được số mệnh, tính cách, công danh của người khác”.

Mê tín dễ hại sức khỏe


TS Tống Minh Sơn – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt (Đại học Y Hà Nội). Ảnh Cao Tuân

TS Tống Minh Sơn – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt (Đại học Y Hà Nội). Ảnh Cao Tuân

Trao đổi với phóng viên Báo GĐ&XH, TS. Tống Minh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt (Đại học Y Hà Nội) cho biết: “Tôi được biết, gần đây có nhiều người tìm đến các cơ sở y tế chuyên về nha khoa để yêu cầu làm các thủ thuật như nhổ răng khểnh, răng cửa mặc dù không hề có dấu hiệu bị sâu hay viêm lợi. Có một số người còn đến gặp tôi yêu cầu nhổ răng, tuy nhiên do không đúng bệnh lý, tôi nhất quyết từ chối”.

“Tôi chưa bao giờ nghe ai nói rằng nhổ răng có thể thay đổi được vận mệnh. Kể cả chuyện người khác nhìn vào răng sẽ biết được số mệnh, công danh, tình duyên. Các bạn trẻ cần phải hiểu đúng về vấn đề này, đừng để quá mê tín vào những thông tin đồn đoán mà ảnh hưởng đến sức khỏe, đến hàm răng của mình. Nếu răng sâu, răng xấu quá thì có thể dùng biện pháp thẩm mỹ để can thiệp chứ không nên động một chút là nhổ răng, để sau này lãnh hậu quả xấu”, TS. Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TS. Tống Minh Sơn cũng thừa nhận một xu hướng đang được nhiều người áp dụng, đó là việc đi phẫu thuật lại những chiếc răng khểnh thành răng đều và ngược lại. Tuy nhiên, ông khuyến cáo mọi người không nên cố tạo ra phẫu thuật này vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài.

Nhìn nhận dưới góc độ tướng số, chuyên gia phong thủy, nhân tướng học Mai Văn Sinh cho rằng, trong sách về nhân tướng học có nói đến, số lượng răng nhiều ít cũng thể hiện tính quý - tiện của con người, kiểu như: “Người nào răng ít chỉ từ 28 đến 31 cái thì đó là bậc hạ lưu, là người tầm thường, ít làm nên việc lớn. Răng trung bình từ 32 đến 36 cái là hạng trung lưu, những người này cũng có chút danh tiếng, địa vị, ít gặp cảnh túng thiếu. Răng nhiều, từ 37 cái trở lên là bậc thượng lưu, có danh giá, thành đạt, tiền tài sung túc, trong cuộc sống ít phải lo nghĩ về tiền bạc”(?).

“Tuy nhiên, tôi chưa thấy sách nào nói rằng răng nhỏ, răng khểnh sẽ khiến chủ nhân gặp tại họa hay có số bần tiện cả. Chính vì vậy, tôi rất bất ngờ khi có những người lại đi nhỏ răng, trồng răng mới để mong muốn đổi vận, để trở thành quý tướng. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây là việc làm rất dại dột. Nếu đã là cái số thì có tránh cũng không được”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Cảnh giác với thầy tướng số

“Tôi cho rằng có thể những người kia khi gặp nhiều chuyện buồn, chuyện xui xẻo và bế tắc không biết nguyên nhân từ đâu nên mới đổ lỗi tại chiếc răng. Trước đây, cũng có nhiều người tin rằng gò má cao là sát chồng nên bỏ cả mấy chục triệu đi phẫu thuật thẩm mỹ để thay hình đổi dạng cuối cùng tiền mất tật mang. Rồi cả chuyện những thầy tướng số, thầy bói cố tình tung tin đồn thất thiệt để nhằm trục lợi từ túi tiền của người dân”, chuyên gia nhân tướng học Mai Văn Sinh chia sẻ.

Theo Gia đình & Xã hội

Đang được quan tâm