Thứ tư, 09/09/2020 - 11:11

Giáo sư da trắng thừa nhận giả dạng người da đen hàng chục năm

Dân trí

Jessica A Krug, một chuyên gia trong lĩnh vực lịch sử người Mỹ gốc Phi tại ĐH George Washington (Mỹ), đã nhiều năm tự nhận là người da màu trong khi bà thực chất là người da trắng, gốc Do Thái.

Giáo sư da trắng thừa nhận giả dạng người da đen hàng chục năm - 1
Krug đã thừa nhận nguồn gốc chủng tộc trên blog cá nhân ngày 3/9 vừa qua và gọi sự nghiệp của mình là bắt nguồn từ “mảnh đất dối trá độc hại".

“Càng lớn, tôi càng chối bỏ cuộc sống thơ ấu là một đứa trẻ da trắng Do Thái ở ngoại ô thành phố Kansas. Tôi đã sử dụng nhiều danh tính khác nhau cho nguồn gốc da màu. Đầu tiên là người da đen gốc Bắc Phi, tiếp đó là người Mỹ gốc Phi và rồi là người da màu gốc Caribbean”, Jessica A Krug viết. “Tôi đã chọn cuộc sống nói dối mình là người chống lại sự kỳ thị người da màu và tôi chìm đắm trong sự dối trá đó”.

Theo Krug, sự dối trá này bắt nguồn từ vấn đề sức khoẻ tâm thần và thời thơ ấu đau buồn nhưng cô cũng khẳng định không thể lấy điều đó để biện minh cho những gì cô đã làm.

Vị chuyên gia người Mỹ này cũng thừa nhận đã sử dụng yếu tố chủng tộc “da đen" trong các mối quan hệ cá nhân cũng như tham gia vào các hoạt động xã hội bảo vệ quyền lợi người da đen. Mới đây nhất, đầu năm nay, cô đã tham gia 1 phiên điều trần lên án cảnh sát đối xử bất công với người da màu.

Krug không nói lý do tại sao cô lại thừa nhận nguồn gốc của mình nhưng theo nhà biên kịch Hari Ziyad, một người bạn của cô, đó là vì bí mật của cô đã bị ai đó phát hiện.

Lời thú nhận của cô Krug đã khiến các đồng nghiệp, sinh viên và bạn bè vô cùng ngạc nhiên và tức giận.

Hiện phía trường ĐH George Washington cho biết họ đã đọc bài viết thú nhận của Krug và hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Nhân Hà

Theo ODC & BBC

Đáng quan tâm