Giáo dục gia đình là nền tảng, quý như kim cương

Dân trí Để nuôi dạy con thành công người mẹ không cần phải là "một bách khoa toàn thư"... Giáo dục trẻ trong 18 năm đầu đời tạo nền tảng vững chắc cho tương lai về sau.

Muốn con hạnh phúc thì mình cần có hạnh phúc

Chị Hồ Thị Hải Âu, mẹ của Lã Hồ Minh Khuê - chủ nhân học bổng 320.000USD từ Đại học Harvard (Mỹ), chia sẻ rằng: Đứa trẻ chính là mầm cây và nuôi dạy trẻ chính là ươm mầm cây bằng nội lực và sức mạnh bên trong để đứa trẻ đó lớn lên một cách lợi lạc.

18 năm đầu đời tạo nền tảng vững chắc cho tương lai của đứa trẻ
18 năm đầu đời tạo nền tảng vững chắc cho tương lai của đứa trẻ

Theo chị Hải Âu, để nuôi dạy, dẫn dắt và đồng hành cùng con thành công, người mẹ chỉ cần có tình yêu và trí tuệ. “Bạn muốn con mình hạnh phúc thì bạn cần có hạnh phúc. Hạnh phúc chỉ đến khi bạn bình an với mình và cảm thấy mình có giá trị và có năng lượng. Thành công là vượt lên giới hạn của chính mình để hạnh phúc bước tới chinh phục cuộc đời chứ thành công không phải là vượt lên người khác.”

Trước câu hỏi về cách giáo dục giới tính cho con sao cho phù hợp, chị Hải Âu chia sẻ rằng: Giáo dục giới tính cho trẻ bắt đầu từ lúc 0 tuổi bởi vì giới tính của đứa trẻ đã được xác định khi người mẹ mang thai và khi đứa trẻ ra đời. Có nghĩa là đứa trẻ không vô giới tính cho đến khi nó 11 tuổi mà tăng tiến dần về giới tính ngay từ khi bé 0 tuổi.

Giáo dục con phải là tạo nền tảng bởi vì những phẩm chất trong một đứa trẻ khi vị thành niên mà thuần thục, vững chắc thì quý như kim cương và bền vững như kim cương, giúp con tự tin trước những va đập về ngoại cảnh về sau nếu có. Ví dụ như năng lực yêu lao động, chấp nhận áp lực cạnh tranh, năng lực biết chung sống, năng lực chịu tổn thương và làm việc trong môi trường nhiều áp lực cần tăng tiến dần thông qua rất nhiều tình huống sống trong cuộc sống chứ không tự nhiên có được. Khi đứa trẻ ăn uống, làm việc nhà, đi học, hay thực hành làm bài tập về nhà dù dễ hay khó thì đứa trẻ đó cần làm một cách có kỷ luật thì sau này sẽ có tính tự kỷ luật, và sẽ vui và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng và được cộng đồng chấp nhận.

“Một người mẹ Việt nuôi con hướng tới toàn cầu không có nghĩa là người mẹ ấy phải là một một bách khoa toàn thư, chỉ cần người mẹ ấy có một tình yêu vô điều kiện, yêu thương để con mình bay đi trên đôi cánh của chính mình. Yêu thương và có trí tuệ. Mình thật khiêm nhường và bé nhỏ vì thế nên gợi ý để con biết rằng mỗi người bạn là người thầy của mình và biết cách chung sống với những người lạ. Đây chính là một trong những kỹ năng tạo nên viên kim cương cốt lõi của tuổi vị thành niên,” chị Hải Âu nhấn mạnh.

Triết lý nuôi con của mẹ Việt

Chị cũng thú thực rằng chị không theo một phương pháp giáo dục cố định nào để dạy Minh Khuê, bởi chị cho rằng đồng hành cùng con là một nghệ thuật. Chị rất trú trọng nghiên cứu các thông tin khoa học về não bộ và tâm lý học thực tiễn. “Khi bạn nhìn nhận con bạn là một cá thể, một tiểu vũ trụ khác biệt thì phương pháp chỉ mang tính tham khảo và gợi mở”.

Chị cũng tự tin khẳng định rằng: “Mỗi người mẹ Việt đều có thể kiêu hãnh rằng mình có một triết lý. Chúng ta có quyền nhìn thấy nội lực của dân tộc Việt cũng như dân tộc Do Thái đã tự hào về họ để chúng ta bước chân trên hành trình này... Chúng ta hoàn toàn tự tin rằng người Việt có đầy đủ nội lực để có thể vươn lên mạnh mẽ như người Do Thái và hơn cả người Do Thái.”

Trong triết lý giáo dục con của mình, chị Hải Âu rất chú trọng đến tính tự nhiên và quy luật tự nhiên. “Do cuộc sống hiện đại chúng ta đã tách mình khỏi thiên nhiên thì tôi đang nỗ lực cố gắng để tâm thế của người mẹ, hiểu biết của người mẹ, dẫn dắt của người mẹ đối với đứa con là đi gần với quy luật của thiên nhiên.”

Trong khi nhiều bà mẹ băn khoăn không biết làm sao để cân đối thời gian giữa công việc và chăm sóc con cái, thì chị Hải Âu chia sẻ rằng người mẹ buộc phải lựa chọn lúc nào tập trung vào “đời chức” và lúc nào tập trung vào “thiên chức”. “Các bà mẹ có thể nỗ lực và tiết kiệm thời gian trong nhiều việc khác chứ đừng tiết kiệm thời gian và tình yêu thương cho con mình.”

Chị cũng tâm sự rằng, trong quá trình nuôi dạy Minh Khuê thành tài, chị vẫn sống cuộc sống của một người mẹ bình dị, vẫn phải lao động, phải cố gắng, cũng có lúc phải làm bác sĩ khi cần, lúc phải chịu hình phạt ở cơ quan, có lúc phải trốn chui chốn lủi...

“Không có bà mẹ nào chỉ ngồi ở nhà, đọc sách, tra cứu, quấy bột và nuôi con đâu... Khi bạn coi “thiên chức” là quan trọng hơn thì phải sắp xếp thời gian để làm “thiên chức”. Đi làm bạn cũng nghĩ đến con thì có nghĩa là bạn sẽ phải tích đức khi làm. Nếu bạn đi làm để kiếm tiền thì bạn cần hiểu rằng tiền đó cần cho con bạn bao nhiêu và bạn nỗ lực để đạt được,” chị nói.

Nguyên An

MỚI NHẤT
Nam Định: Mèo nặng nhất thế giới, trả 120 triệu không bán
Nam Định: Mèo nặng nhất thế giới, trả 120 triệu không bán

Đó chính là chú mèo của bà Trần Thị Nga (75 tuổi) tại phường Văn Miếu, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định. Chú mèo này nặng gần 20kg và từng có người trả 100 triệu, 120 triệu đồng nhưng chủ nhà quyết không bán.

Thứ ba, 24/11/2015 - 12:05

Bạn có đang tạo quá nhiều áp lực cho con mình?
Bạn có đang tạo quá nhiều áp lực cho con mình?

(Dân trí) - Đã là bậc làm cha làm mẹ, thì ai cũng muốn cho con cái mình thật tài giỏi. Nhưng cũng chính vì mong muốn đó mà đôi khi trẻ phải chịu quá nhiều áp lực để đạt được như kỳ vọng của bố mẹ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:00

Thú vị cây “mọc” trong nhà
Thú vị cây “mọc” trong nhà

(Dân trí) - Thay vì việc chặt cây để giải phóng mặt bằng, nhiều công trình lại được thiết kế để bảo vệ thiên nhiên.

Thứ ba, 24/11/2015 - 08:00

Cách chọn đu đủ “sạch”, chín tự nhiên
Cách chọn đu đủ “sạch”, chín tự nhiên

Các bà các mẹ nội trợ cần “tinh mắt” để nhận biết quả đu đủ sạch, chín tự nhiên qua những dấu hiệu bên ngoài như màu sắc, vỏ, cuống và cả khi gọt vỏ quả đu đủ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:56

Clip CSGT chạy bộ truy bắt thanh niên vượt đèn đỏ nóng cộng đồng mạng
Clip CSGT chạy bộ truy bắt thanh niên vượt đèn đỏ nóng cộng đồng mạng

(Dân trí) - Nam thanh niên chạy xe máy vượt đèn đỏ bị cảnh sát giao thông thổi phạt. Anh ta giả vờ tấp xe vào lề đường rồi bất ngờ rồ ga lao vào đường ngược chiều tháo chạy.

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:31

Nông dân Ba Vì không lo đổ sữa mùa Đông
Nông dân Ba Vì không lo đổ sữa mùa Đông

Trong những tháng vừa qua, thông tin nông dân chăn nuôi bò sữa phải đổ sữa ra đường đã làm không ít người hoang mang, lo lắng. Giá sữa vẫn cao, nhiều hộ gia đình không có sữa để uống, còn sữa tươi nguyên liệu thì làm thức ăn cho gia súc hoặc đem đổ. Nghịch lý ngành sữa vẫn cứ tiếp diễn hay được “giải cứu”?

Thứ ba, 24/11/2015 - 07:00

Thương nhớ làng xưa…
Thương nhớ làng xưa…

(Dân trí) - Cùng với 3 giếng cổ rất đẹp, làng Thượng Hội (Tân Hội, Đan Phượng xưa thuộc Hà Tây, nay về với Hà Nội) còn hút hồn những người con xa trở về bởi những cổng làng, cổng ngõ, cổng xóm, cổng nhà, cổng đình, cổng chùa... gợi bao kỷ niệm và dạt dào niềm thương nỗi nhớ.

Thứ ba, 24/11/2015 - 06:47

Ngày hội làm đẹp theo triết lí “100% thiên nhiên”
Ngày hội làm đẹp theo triết lí “100% thiên nhiên”

Naris – Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Nhật Bản sẽ mở màn mùa lễ hội năm nay bằng màn sự kiện ấn tượng “Premium Day” diễn ra trong 2 ngày duy nhất 28&29/11/2015 (10AM – 8PM) tại khách sạn Sheraton (88 Đồng Khởi, Q.1).

Thứ ba, 24/11/2015 - 06:03

Bột Protein đậu nành vị sôcôla-khám phá mới của hoàng tử bếp bánh Yun Lukas
Bột Protein đậu nành vị sôcôla-khám phá mới của hoàng tử bếp bánh Yun Lukas

Bột Protein đậu nành phân lập (không biến đổi gen) là nguồn nguyên liệu chính yêu thích của “Hoàng tử bếp bánh” Yun Lukas khi sáng tạo các công thức mới giàu dinh dưỡng, dễ làm – ngon miệng và có tính thẩm mỹ cao dành cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Thứ ba, 24/11/2015 - 06:00

Nỗi lòng của những người phụ nữ "làm đẹp" cho đời
Nỗi lòng của những người phụ nữ "làm đẹp" cho đời

(Dân trí) - Nhờ sự lặng thầm, vượt dị nghị gian truân, cam chịu thiệt thòi của các chị, mà những con đường, những tuyến phố trên mảnh đất này sau một đêm đã lại sạch đẹp, để một ngày mới phố thị này lại tươi sáng hơn.

Thứ ba, 24/11/2015 - 06:00

Hỗ trợ phẫu thuật cho người bị dị tật khuôn mặt
Hỗ trợ phẫu thuật cho người bị dị tật khuôn mặt

Chẳng may sinh ra có khuôn mặt dị tật hay do tai nạn khiến nhiều người không đủ tự tin giao tiếp với người khác. Hiện y học rất phát triển, có thể phẫu thuật để điều chỉnh những dị tật trên nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện.

Thứ ba, 24/11/2015 - 05:56

3 phụ kiện thông minh giúp tận dụng tối đa diện tích tủ bếp
3 phụ kiện thông minh giúp tận dụng tối đa diện tích tủ bếp

Bộ kệ có trục xoay thiết kế với vừa vặn trong ngăn tủ, ray kéo thiết kế riêng cho góc tiếp giáp của tủ bếp hay rổ kéo có lò xo giúp việc lấy đồ nhanh trong chớp mắt là những phụ kiện bà nội trợ nên có để tận dụng được hết diện tích tủ bếp.

Thứ hai, 23/11/2015 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiết kế nội thất ấm cúng với thảm lông
Thiết kế nội thất ấm cúng với thảm lông

Thảm lông mang lại cảm giác ấm áp cho nội thất nhà bạn, sẽ luôn là ý tưởng hợp lý vào thời điểm này trong năm, khi mùa đông sắp về.

Thứ hai, 23/11/2015 - 02:41

Tác hại của việc uống bia quá nhiều
Tác hại của việc uống bia quá nhiều

(Dân trí) - Bia là một thức uống rộng rãi và rất phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều bia cơ thể sẽ gặp phải nhiều nguy cơ gây nguy hiểm. Cùng theo dõi Infographic dưới dây biết rõ hơn về điều này.

Thứ hai, 23/11/2015 - 12:12

Chuyện đời lạ kỳ của người 40 năm trông tử thi
Chuyện đời lạ kỳ của người 40 năm trông tử thi

Ẩn sau hành động tưởng như điên khùng, lập dị này lại là một mục đích vô cùng cao đẹp của ông là muốn trông giữ tử thi cho đến khi thân nhân của người xấu số tìm đến, phần là để người quá cố bớt hiu quạnh, phần là để tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy đến với tử thi.

Thứ hai, 23/11/2015 - 10:00

Cuộc sống này không bao giờ thiếu những điều tử tế
Cuộc sống này không bao giờ thiếu những điều tử tế

(Dân trí) - Chỉ cần để ý một chút thôi, bạn sẽ nhận thấy xung quanh mình có rất nhiều điều tốt đẹp, ấm áp, khiến bạn tin rằng lòng tốt và sự tử tế không bao giờ mất đi giữa người với người. Chỉ cần để ý một chút thôi…

Thứ hai, 23/11/2015 - 10:00

Mẹo đơn giản trị "viêm cánh" hữu hiệu
Mẹo đơn giản trị "viêm cánh" hữu hiệu

(Dân trí) - Những nguyên liệu từ thiên nhiên, gần gũi sẽ giúp bạn khử được mùi hôi nách một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:53

Mặt trái của mì ăn liền
Mặt trái của mì ăn liền

(Dân trí) - Mì ăn liền được các nhà khoa học đánh giá cao về mức độ tiện dụng nhưng lại vô cùng thấp về thành phần dinh dưỡng. Những cảnh báo sức khỏe dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại việc có nên ăn món này liên tục hay không.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:39

Lặng người trước những giấc ngủ “không tròn” của trẻ em Syria
Lặng người trước những giấc ngủ “không tròn” của trẻ em Syria

(Dân trí) - Trong khi chúng ta đang ngon giấc trên chiếc giường ấm áp cùng với gia đình mình thì ở Syria- đất nước đang trải qua thảm họa chiến tranh, có hàng ngàn trẻ em tỵ nạn hàng đêm phải trải qua giấc ngủ lạnh lẽo và cô độc trên những con phố, rừng rậm hay thậm chí là những đống đổ nát.

Thứ hai, 23/11/2015 - 07:16

Độc đáo những cao ốc phủ kín cây xanh
Độc đáo những cao ốc phủ kín cây xanh

(Dân trí) - Bao quanh 4 mặt chung cư được phủ kín những chậu cây cảnh tạo nên khoảng không gian xanh mát. Xu hướng trồng cây xanh trên cao ở các công trình đang được ngày càng nhiều kiến trúc sư ưa chuộng.

Thứ hai, 23/11/2015 - 06:00

Điều trị tận gốc hen phế quản bằng thuốc thảo dược
Điều trị tận gốc hen phế quản bằng thuốc thảo dược

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân sinh bệnh hen là do công năng của ba Tạng Tỳ - Phế - Thận không được điều hòa và suy yếu gây nên. Trong đó: chức năng tạng Phế kém dẫn đến việc điều khí rối loạn gây nên hiện tượng khó thở; đờm do tạng Tỳ suy yếu mà sinh ra, đờm ở phế quản sẽ làm tắc nghẽn gây khó thở đối với người bệnh; tạng Thận không nạp khí nên khí ngược lên gây khó thở, cò cử.

Thứ hai, 23/11/2015 - 04:58

Giới trẻ Việt Nam phát cuồng với lễ hội Pikachu
Giới trẻ Việt Nam phát cuồng với lễ hội Pikachu

(Dân trí) - Đúng như lời hứa với các khán giả Việt Nam, những ngày cuối tháng 11 này, lễ hội Pikachu đã được tổ chức rầm rộ tại cả hai thành phố lớn là Hà Nội (21 – 22/12) và TP. Hồ Chí Minh (14 – 15/11). Hàng chục nghìn bạn trẻ đã rất háo hức tới dự lễ hội này.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:19

Mẹo dùng giấm tẩy sạch dầu mỡ bám dính trên mặt bếp
Mẹo dùng giấm tẩy sạch dầu mỡ bám dính trên mặt bếp

Dầu mỡ bám trên bàn bếp, tủ bếp,...lâu ngày sẽ rất khó để lau sạch chỉ bằng phương pháp thông thường. Chúng không chỉ dính nhiều bụi bẩn mà còn tạo ra mùi hôi khó chịu.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 02:57

Người chồng 22 năm không dám ốm vì chăm vợ bại liệt
Người chồng 22 năm không dám ốm vì chăm vợ bại liệt

Suốt hơn 20 năm qua, ông Nguyễn Chí Thọ (SN 1955) luôn ân cần, yêu thương chăm sóc người vợ bại liệt. Nói về câu chuyện như cổ tích của mình, ông khiêm tốn: “Vợ chồng tôi luôn nhắc nhau, chỉ cần yêu thương nhau thực sự thì sẽ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ”.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 02:05