Quảng Nam:

Gặp nữ cán bộ hết lòng vì phụ nữ nghèo

(Dân trí) - Ở tuổi hơn 70, lẽ ra bà Nguyễn Thị Hoa sống an nhàn, vui hưởng tuổi già với con cháu. Nhưng vì những mảnh đời cơ cực, bà vẫn cống hiến sức lực cho công tác từ thiện, y tế cộng đồng hơn 20 năm nay.

Người "chiến sĩ tóc dài" kiên cường

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, yêu nước, năm 17 tuổi cô gái trẻ Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1950, thôn Lam Phụng, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) theo chân hai người anh trai tham gia chống quân xâm lược, được phân công ở vị trí bộ đội hậu cần.

Gặp nữ cán bộ hết lòng vì phụ nữ nghèo - 1

Bà Nguyễn Thị Hoa luôn đồng hành, giúp đỡ phụ nữ nghèo. Mỗi khoản vận động gây quỹ bà đều kê khai chi tiết, minh bạch.

Nhớ lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt, bà Hoa bùi ngùi kể, gia đình bà có 3 anh em thì cả ba đều tình nguyện lên đường chống giặc. Bà được phân vào đội hậu cần, phục vụ công tác chiến đấu, vận chuyển lương thực cho cán bộ chiến sĩ. Bao lần vượt rừng, băng núi, "suýt chết" vì những trận càn của địch nhưng bà vẫn kiên cường đến ngày đất nước thống nhất.

"Sau khi chiến tranh kết thúc, 3 anh em tôi người thì hy sinh, người là thương binh, riêng tôi là thương binh hạng 3. Bao gian khó đã qua đi, điều tôi tự hào nhất là đã cống hiến tuổi trẻ của mình vì độc lập dân tộc, hòa bình cho hôm nay", bà Hoa xúc động nói.

Gặp nữ cán bộ hết lòng vì phụ nữ nghèo - 2

Thời gian rảnh rỗi bà lại đi quyên góp vỏ lon bia, chai nhựa… để gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ mỗi khi ốm đau, ngặt nghèo.

Nữ chiến sĩ nhỏ nhắn, chân thoăn thoát băng qua các cánh rừng, dưới những làn đạn vang trời, chưa ngày nào để các chiến sĩ phải nhịn đói chiến đấu… là ấn tượng khó phai mà bà Nguyễn Thị Hoa vẫn khắc sâu trong tâm trí các đồng đội.

Sau giải phóng, bà Nguyễn Thị Hoa được cử đi đào tạo y tá. Đến năm 1978, bà được phân công về công tác tại bệnh viện huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Đà năm xưa.

Gặp nữ cán bộ hết lòng vì phụ nữ nghèo - 3
Gặp nữ cán bộ hết lòng vì phụ nữ nghèo - 4

Những tấm bằng khen, huy chương kháng chiến luôn được bà nâng niu, cất giữ, như là minh chứng cho một tuổi thanh xuân đáng tự hào, vì nước quên mình.

Năm 1994, bà về hưu và tiếp tục công tác tại trạm xá xã Đại Đồng thêm 4 năm. Hoàn thành nhiệm vụ, bà lại năng nổ tham gia ban y tế cộng đồng, công tác thiện nguyện và chi hội phụ nữ thôn Lam Phụng đến nay đã hơn 20 năm.

"Điểm tựa" cho phụ nữ khó khăn

Đến thôn Lam Phụng, xã Đại Đồng hỏi về bà Nguyễn Thị Hoa, người cán bộ luôn hết lòng vì dân, đặc biệt là phụ nữ nghèo thì ai cũng biết, và bày tỏ lòng yêu mến, cảm phục.

Kể từ khi tham gia vào chi hội phụ nữ thôn Lam Phụng, bà Nguyễn Thị Hoa luôn quan tâm, sát sao tình hình phụ nữ thôn, đặc biệt là chị em có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều chương trình kêu gọi, xây dựng quỹ để chung tay giúp đỡ những mảnh đời cơ cực bà đều tiên phong đi đầu trong vận động, thậm chí trích tiền lương hưu để cùng cống hiến.

Gặp nữ cán bộ hết lòng vì phụ nữ nghèo - 5

Bà Hoa được Hội LHPN tỉnh Quảng Nam trao tặng bằng khen gương phụ nữ tiêu biểu cho những đóng góp vì cộng đồng.

Bà Hoa chia sẻ, hiện nay số phụ nữ nghèo tại thôn Lam Phụng hầu như không còn, chỉ có một hội viên do không có trụ cột lao động chính nên kinh tế khá khó khăn. Nhưng chi hội phụ nữ luôn động viên, giúp đỡ gia đình chị cố gắng vươn lên như cùng với hội phụ nữ và UBND xã hỗ trợ bò giống, hay các khoản khi ngặt nghèo…

Chị Bảy Long (thôn Lam Phụng) có hoàn cảnh hết sức khó khăn khi chồng và 2 con đều mắc bệnh, kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào chị. Cảm thương hoàn cảnh, bà Hoa và hội phụ nữ xã Đại Đồng luôn quan tâm động viên, trao sinh kế là con bò để chị cố gắng vươn lên cải thiện kinh tế, đồng thời sát sao quan tâm khi chị cần giúp đỡ.

Những phong trào đóng góp, vận động được bà Hoa kêu gọi luôn nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của chị em phụ nữ. Theo bà Hoa, sở dĩ nhận được sự đồng thuận như vậy là bởi uy tín bà xây dựng bao lâu nay, cộng thêm sự minh bạch, hợp lý… mỗi khi xây dựng quỹ.

"Để mọi người hưởng ứng thì tôi phải làm gương, cán bộ mẫu mực thì dân mới tin tưởng. Nhiều chị em được hỗ trợ về con giống như bò, gà… hay các khoản khi ốm đau, ngặt nghèo đã động viên mọi người cố gắng vươn lên, cải thiện đời sống. Dù tuổi đã cao nhưng có thể cống hiến vì cộng đồng đã là niềm vui, niềm vinh dự lớn lao đối với tôi", bà Hoa tâm đắc.

Bên cạnh công tác phụ nữ, bà Hoa còn tích cực tham gia ban y tế cộng đồng tại địa phương. Thời gian qua khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bà cùng tổ giám sát cộng đồng tại địa phương đã làm tốt công tác vận động người dân thực hiện 5K, khai báo trung thực đi từ vùng có dịch…

Để có thể yên tâm công tác, bên cạnh bà Hoa luôn có sự động viên, ủng hộ của gia đình. Đặc biệt là chồng bà cũng từng là đồng đội ngày xưa, hiện nay ông là chi hội Cựu chiến binh tại thôn Lam Phụng, tiếp tục đồng hành cùng vợ trên mặt trận vì dân.

Bà Nguyễn Thị Mừng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đại Lộc nhận xét: "Hội viên phụ nữ Nguyễn Thị Hoa là tấm gương về hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ chị em phụ nữ khó khăn tại địa phương. Bà đã được Hội LHPN tỉnh Quảng Nam trao tặng bằng khen phụ nữ tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020".

Tin liên quan
Đang được quan tâm