Thứ sáu, 15/07/2016 - 05:00

Gần 7.000 đơn vị máu nghĩa tình được hiến tặng

Dân trí

Sau 10 ngày xuất quân, chiến dịch Quốc gia “Hành trình đỏ” 2016 đã tiếp nhận gần 7.000 đơn vị máu tình nguyện được hiến tặng nhằm phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị trong những tháng hè khan hiếm máu.

co-1468550058840

"Hành trình đỏ" 2016 đã đi được 1/3 chặng đường, gần 7.000 đơn vị máu nghĩa tình đã được hiến tặng

Sau 10 ngày xuất quân, chiến dịch Quốc gia “Hành trình đỏ” 2016 đã tiếp nhận gần 7.000 đơn vị máu tình nguyện được hiến tặng nhằm phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị trong những tháng hè khan hiếm máu.

"Hành trình đỏ" năm nay diễn ra liên tục trong hơn 30 ngày đêm, bắt đầu từ 1/7 và sẽ đi qua 27 tỉnh, thành phố. Trong đó, Đoàn phía Nam xuất phát từ đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đi qua 15 tỉnh, thành phố; Đoàn phía Bắc xuất phát từ Hà Nội di chuyển qua 11 tỉnh, thành phố.

Ra quân từ 5/7, đến nay, đoàn “Hành trình đỏ” phía Nam đã tiếp nhận được hơn 4.000 đơn vị máu tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Bình Thuận và Lâm Đồng. Trong khi đó đoàn miền Bắc xuất phát từ ngày 10/07 qua thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh và Lạng Sơn cũng đã thu được gần 3.000 đơn vị máu được hiến tặng tình nguyện.

TS. Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa tổ chức VĐHM, Viện Huyết học - Truyền máu TW – Phó trưởng BTC “Hành trình đỏ” 2016 cho biết: “Điểm mới của Hành trình đỏ năm nay là Lễ xuất quân chiến dịch được tổ chức tại đảo Phú Quốc nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng lược lượng hiến máu dự bị và an toàn truyền máu ở các vùng biển đảo. Thực tế, hiện nay công tác truyền máu cho vùng biển, đảo đang đối mặt với việc thiếu nguồn máu có chất lượng an toàn, nhất là các cơ sở y tế thuộc đảo nhỏ, đảo xa bờ trong khi nhu cầu máu ngày càng cao”.

Đông đảo các bộ Công nhân Công ty C.P Việt Nam đăng kí hiến máu tình nguyện
Đông đảo các bộ Công nhân Công ty C.P Việt Nam đăng kí hiến máu tình nguyện

“Đảo Phú Quốc là một trong những huyện đảo lớn nhất cả nước, thu hút nhiều khách du lịch và cũng nơi tập trung đông dân cư. Hòn đảo ngọc này là địa điểm lý tưởng để lan tỏa ý nghĩa, mục đích của Hành trình đỏ đến những vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc nhằm xây dựng lực lượng hiến máu và đảm bảo an toàn truyền máu tại đảo. Chính vì vậy, Ban tổ chức đã chọn Phú Quốc là điểm xuất phát của hành trình lịch sử. Thông qua Hành trình đỏ, BTC mong muốn toàn xã hội sẽ nhận thức và quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng lực lượng hiến máu dự bị thực chất, hiệu quả, bền vững tại tất cả các vùng biển đảo Việt Nam”, TS. Quân khẳng định.

Ngoài mục đích chính là tuyên truyền về hiến máu tình nguyện, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện; “Hành trình đỏ” 2016 còn chú trọng tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) – Căn bệnh hiện đang được ví như 1 “quả bom nguyên tử” với gần 10 triệu người mang gen và mắc bệnh tại Việt Nam.

Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về Hành trình đỏ 2016
Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ về "Hành trình đỏ" 2016

Từ nay đến cuối tháng 7, hai đoàn Nam – Bắc của “Hành trình đỏ” sẽ tiếp tục di chuyển qua 17 địa phương từ miền duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đến các vùng núi từ Đông Bắc sang Tây Bắc; trước khi 2 đoàn gặp mặt gặp mặt tại Thanh Hóa và cùng tiến về thủ đô Hà Nội với chuỗi hoạt động liên tục.

Đặc biệt Ngày tổng kết “Giọt hồng tri ân” dự kiến diễn ra vào ngày 31/7 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia sẽ quy tụ hơn 10.000 bạn trẻ cùng đăng kí hiến máu nhân đạo, diễu hành, nhảy flashmod đồng diễn và xếp hình lá cờ Việt Nam với chủ đề “Tôi yêu tổ quốc tôi”.

“Hành trình đỏ” không chỉ là hoạt động hiến máu nhân đạo mà chương trình còn mang sứ mệnh của một hành trình lịch sử kết nối tinh thần đoàn kết dân tộc bằng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người
“Hành trình đỏ” không chỉ là hoạt động hiến máu nhân đạo mà chương trình còn mang sứ mệnh của một hành trình lịch sử kết nối tinh thần đoàn kết dân tộc bằng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người

Chiến dịch Quốc gia “Hành trình Đỏ” - Hành trình vận động hiến máu xuyên Việt ra đời từ năm 2013 do Viện huyết học truyền máu TW chủ trì phối hợp cùng Công ty CP Nhân ái Vòng Tay Việt tổ chức. Qua ba năm phát động, “Hành trình đỏ” đã đi qua 42 tỉnh, thành phố trên cả nước, tiếp nhận gần 60.000 đơn vị máu; góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

“Hành trình đỏ” không chỉ là hoạt động hiến máu nhân đạo mà chương trình còn mang sứ mệnh của một hành trình lịch sử kết nối tinh thần đoàn kết dân tộc bằng nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người. Chiến dịch cũng đã nhận được sự đồng hành, tài trợ suốt 3 năm qua của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, bảo hiểm Bảo Minh và sự đồng hành của nhiều đại sứ như: Ca sĩ, nhạc sĩ Sỹ Luân, diễn viên hài Hoàng Mập, diễn viên Lan Phương, Nam Cường, ca sĩ Việt Tú, Kevin Trần, Thùy Trang, Thu Hường…

Trung Kiên