Founder Gitiho: Đại dịch là phép thử quý báu để chúng tôi chạy nước rút

Dân trí COVID-19 là đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt là các vấn đề kinh tế - xã hội. Nằm giữa tâm bão, startup là các đơn vị dễ lao đao nhất, Gitiho là một trong số đó.

Gitiho.com là trường đào tạo Tin học ứng dụng trực tuyến, chuyên nghiên cứu và xây dựng các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh lĩnh vực Tin học văn phòng.

Sau 3 năm thử nghiệm, nghiên cứu sản phẩm và thị trường, startup này chính thức ra mắt vào cuối tháng 1/2020.

Nhưng thật không may, sản phẩm vừa ăn mừng "đầy tháng" thì họ lại chịu một cơn dư chấn quá lớn. Dù vậy, đội ngũ cán bộ nhân viên tại đây vẫn tràn đầy lạc quan và tin tưởng sẽ nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Không những thế, đây còn được coi là "phép thử" quý báu giúp họ biết nấc thang nội lực của mình đang ở mức nào.

"Khi đứng trước bài toán "Giữ nhân sự thì cạn tiền mặt - Giữ tiền mặt thì mất nhân sự", tôi lựa chọn yếu tố con người, vì đó là nguồn đầu tư giá trị nhất của chúng tôi"

Những ngày đầu tháng 4, anh Nguyễn Xuân Bách - Founder & CEO của Gitiho.com bộn bề nhiều lo lắng. Ngoài những vấn đề startup nào cũng gặp như phát triển sản phẩm, hoàn thiện chiến lược marketing, giờ đây anh còn phải chịu thêm áp lực nặng nề từ tâm dịch, điển hình như chuyện cân đối ngân sách, thanh toán các khoản phí tăng thêm ngoài kế hoạch, câu chuyện nhân sự... Tính đến nay, doanh nghiệp của anh đã ra mắt được 3 tháng, trong đó chỉ có 1 tháng đầu tiên hoạt động tương đối ổn định, còn 2 tháng gần đây, mọi chuyện bị đảo lộn theo xu thế chung.

Founder Gitiho: Đại dịch là phép thử quý báu để chúng tôi chạy nước rút - 1

Anh Nguyễn Xuân Bách - CEO Gitiho

Trước khi ra mắt vào đầu năm 2020, anh Bách cho biết mình và team đã có hơn 3 năm nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chương trình dạy Tin học trực tuyến. Việc dịch bệnh bùng phát là điều nằm ngoài dự đoán nhưng anh vẫn rất tin tưởng vào sản phẩm, kế hoạch đã đề ra, tin tưởng vào đội ngũ, vào thị trường mà mình đã lựa chọn nên hiện giờ cả công ty vẫn giữ thái độ lạc quan, yên tâm làm việc. "Tôi tin công ty sẽ sớm ổn định trở lại vì đây là cơ hội để sản phẩm Edtech như Gitiho phát triển", anh Bách chia sẻ thêm.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Gitiho đứng trước bài toán nan giải: Giữ nhân sự thì cạn tiền mặt - Giữ tiền mặt thì mất nhân sự.

Với anh Bách, nếu sản phẩm của doanh nghiệp tốt thì trả lương cho nhân sự là một khoản đầu tư, và khoản đầu tư này sẽ được thu hồi bằng các khoản doanh thu từ khách hàng do nhân sự mang về sau khi dịch COVID- 19 được kiểm soát. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài thì chi phí đầu tư sẽ lớn hơn dự kiến, do đó CEO hoặc CFO phải có các phương án dự phòng cho dòng tiền luôn dương bằng các phương án như vay, cầm cố tài sản, thu tiền trả trước từ khách hàng... Và ngược lại, nếu sản phẩm chưa đủ tốt để có thể tạo ra dòng tiền sau mùa dịch thì các CEO cần cân nhắc việc giữ hoặc cắt giảm nhân sự để bảo toàn cho doanh nghiệp có đủ tiền tồn tại cho tới khi có được dòng tiền dương.

"Tại Gitiho, tôi lựa chọn yếu tố con người, vì đó là nguồn đầu tư giá trị nhất của chúng tôi. Thậm chí chúng tôi đang đăng tuyển nhiều vị trí vì chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội ở phía trước", anh Bách cho biết.

Founder Gitiho: Đại dịch là phép thử quý báu để chúng tôi chạy nước rút - 2

Văn phòng công ty những ngày này luôn vắng vẻ vì các nhân viên làm việc online tại nhà

Doanh thu sụt giảm 20% nhưng vẫn giành hàng trăm suất học miễn phí cho người ủng hộ Chính phủ dập dịch: "Ở đầu chiến tuyến có hàng nghìn con người mạo hiểm cả tính mạng để giữ bình yên cho chúng ta"

Tháng đầu tiên ra mắt, Gitiho may mắn gặt hái được một số thành công, xây dựng nên cộng đồng người học đạt ngưỡng xấp xỉ 20.000. Vậy nhưng từ giữa tháng 3, doanh thu công ty bắt đầu bị ảnh hưởng, giảm đến 20% so với tháng đầu tiên. Để ổn định tình hình, tận dụng cơ hội xu hướng chuyển dịch sang học online trong thời gian tới, anh Bách và các đồng sự đã lên các phương án dự phòng về tài chính đảm bảo thu nhập ổn định cho nhân sự, đưa ra các chương trình ưu đãi phát triển thị trường. Bên cạnh đó họ tranh thủ hoàn thiện sản phẩm hiện hành, xây dựng sản phẩm mới, hoàn thiện quy trình cùng các kế hoạch phát triển cho tương lai.

Dù doanh thu bị đe doạ, Gitiho vẫn mạo hiểm tung ra chương trình kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh. Theo đó, khi mọi người ủng hộ tối thiểu 200.000 đồng bằng cách chuyển khoản vào tài khoản của UBTWMTTQ Việt Nam sẽ được tặng 01 khoá học tuỳ chọn trên hệ thống Gitiho trị giá 799.000 đồng. Chương trình mang ý nghĩa xã hội nhưng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của công ty.

"Việc này giúp người quyên góp được trang bị thêm kỹ năng tin học để tìm việc mới sau mùa dịch và cũng giúp chương trình kêu gọi hiệu quả hơn. Tuy nhiên nó đã ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của công ty, thậm chí đã có nhiều khách hàng yêu cầu hoàn học phí để tham gia chương trình ủng hộ với mức chi phí thấp hơn nhưng tôi và đội ngũ vẫn lựa chọn và duy trì phương án này vì đây là hoạt động ý nghĩa. Ở đầu chiến tuyến đang có hàng nghìn con người mạo hiểm cả tính mạng để giữ bình yên cho đất nước thì việc giảm doanh thu nhưng giúp Chính phủ có thêm tài chính để chống dịch cũng rất xứng đáng", anh Bách nói về chương trình kêu gọi quyên góp.

Nhìn về chặng đường phía trước, những trở ngại vẫn còn rất nhiều nhưng với anh Bách, đây là quãng thời gian quý báu giúp họ lấy đà để chuẩn bị cho cuộc đua nước rút.

"Làm startup sẽ gặp muôn vàn khó khăn dù có dịch bệnh hay không, và chúng tôi cũng vậy. Nhưng tôi luôn có niềm tin với sản phẩm của Gitiho và cho rằng đây là cơ hội để Gitiho "lên đà" trước khi bước vào cuộc đua nước rút khi dịch đi qua. Tôi mong rằng công ty chúng tôi và các startup sẽ vững vàng vượt qua cơn sóng gió này. Thậm chí đây còn là cơ hội hình thành thị trường mới, nền kinh tế mới và các phương pháp làm việc kiểu mới", anh Bách nhìn nhận về những dự định trong tương lai.

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Sting đóng góp 2 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19
Sting đóng góp 2 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Vừa qua, nhãn hàng nước tăng lực STING đã trao tặng 2 tỷ đồng tại buổi đóng góp trong khuôn khổ chương trình “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Chương trình do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai trên toàn quốc.

Thứ năm, 16/04/2020 - 02:46

LG tăng trưởng mạnh với các sản phẩm gia dụng có thể chống khuẩn
LG tăng trưởng mạnh với các sản phẩm gia dụng có thể chống khuẩn

(Dân trí) - Các dòng sảm phẩm gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, điều hoà…với thiết kế sáng tạo, tiện ích thông minh và các tính năng chống khuẩn, bảo vệ sức khoẻ, giúp hãng điện tử LG đạt được các mục tiêu tăng trưởng trên toàn cầu.

Thứ năm, 16/04/2020 - 11:10

Hỗ trợ gạo cho người dân Vân Kiều, Pa Kô gặp khó khăn do dịch Covid-19
Hỗ trợ gạo cho người dân Vân Kiều, Pa Kô gặp khó khăn do dịch Covid-19

(Dân trí) - Bệnh dịch xảy ra khiến nhiều hộ dân đồng bào Vân Kiều, Pa Kô tại huyện miền núi Quảng Trị gặp khó khăn. Chính quyền địa phương đã kịp thời hỗ trợ hàng chục tấn gạo tới bà con.

Thứ năm, 16/04/2020 - 07:54

Xu hướng đồ gia dụng thông minh: Diệt khuẩn bằng công nghệ hơi nước tự nhiên
Xu hướng đồ gia dụng thông minh: Diệt khuẩn bằng công nghệ hơi nước tự nhiên

(Dân trí) - Máy giặt, tủ chăm sóc quần áo thông minh tích hợp công nghệ hơi nước hiện đang là trở thành xu hướng tiêu dùng thông minh trong mùa dịch bệnh.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:00

Tek Experts: 100% làm online, không giảm lương và giải pháp giữ nhân sự sau mùa Covid-19
Tek Experts: 100% làm online, không giảm lương và giải pháp giữ nhân sự sau mùa Covid-19

(Dân trí) - 100% nhân viên được làm việc tại nhà, hỗ trợ đầy đủ về mặt trang thiết bị, giữ nguyên mức lương, không để chảy máu chất xám... là một vài giải pháp mà công ty công nghệ Tek Experts đã làm để ứng phó với mùa dịch Covid-19.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:00

Doanh nhân Uyên Hồ: “Giáo dục – kinh doanh online là giải pháp giữa mùa dịch COVID-19”
Doanh nhân Uyên Hồ: “Giáo dục – kinh doanh online là giải pháp giữa mùa dịch COVID-19”

(Dân trí) - Trong lúc cả thế giới đang hoang mang về đại dịch COVID-19, hầu hết các hoạt động kinh tế, giải trí, văn hóa, giáo dục,… đều tê liệt.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:30

EVN SPC: Chống dịch hiệu quả, đảm bảo cấp điện xuyên suốt
EVN SPC: Chống dịch hiệu quả, đảm bảo cấp điện xuyên suốt

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng Cty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) không chỉ đảm bảo xuyên suốt việc cấp điện cho người dân mà cán bộ nhân viên EVNSPC còn chia sẻ, hỗ trợ người dân khó khăn trong mùa dịch và hạn mặn.

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:28

NutiFood hỗ trợ dinh dưỡng cho các chiến sĩ quân dội chống dịch Covid-19
NutiFood hỗ trợ dinh dưỡng cho các chiến sĩ quân dội chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Cùng với ngành y tế, các chiến sĩ quân đội là lực lượng tiên phong nơi tuyến đầu của “mặt trận” phòng chống dịch. Hàng chục ngàn người cách ly đã được các anh sắp xếp chu toàn, từ đưa đón, sắp xếp nơi ở đến vệ sinh, kháng khuẩn.

Thứ ba, 14/04/2020 - 12:27

Xu hướng điện tử tiêu dùng mùa dịch: tủ lạnh kháng khuẩn lên ngôi
Xu hướng điện tử tiêu dùng mùa dịch: tủ lạnh kháng khuẩn lên ngôi

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều gia đình có xu hướng tìm mua các mẫu tủ lạnh có tính năng diệt khuẩn, khiến các mặt hàng này có sức mua tăng mạnh từ 20 - 30% so với bình thường.

Thứ ba, 14/04/2020 - 10:53

PV GAS đồng hành với Hà Nội TV: hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy
PV GAS đồng hành với Hà Nội TV: hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

(Dân trí) - Chương trình “An toàn phòng cháy, chữa cháy” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) sản xuất và phát sóng đang dần thu hút được sự quan tâm của khán giả xem truyền hình.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:00

May Sông Hồng sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn tiêu chuẩn quốc tế
May Sông Hồng sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn tiêu chuẩn quốc tế

(Dân trí) - May Sông Hồng liên tục cho ra đời thêm các mẫu khẩu trang kháng khuẩn, kháng nước và thời trang, đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:00

Bi hài mùa cách ly xã hội: Stress, mất ngủ vì karaoke... nhà hàng xóm
Bi hài mùa cách ly xã hội: Stress, mất ngủ vì karaoke... nhà hàng xóm

(Dân trí) - 11 giờ đêm nhà bên cạnh vẫn hát karaoke “inh ỏi”, đã thế kết thúc mỗi bài hát lại: Chúc hàng xóm ngủ ngon, nếu thấy hát hay xin hàng xóm cho 1 tràng pháo tay!

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:29

ĐÁNG QUAN TÂM
TCPVN đóng góp tổng giá trị hơn 800 triệu đồng hỗ trợ đẩy lùi dịch Covid-19
TCPVN đóng góp tổng giá trị hơn 800 triệu đồng hỗ trợ đẩy lùi dịch Covid-19

(Dân trí) - Công ty TCPVN - chủ sở hữu nước uống tăng lực Red Bull và Warrior đã trao tặng hơn 800 triệu cho UBTW MTTQ VN TPHCM và UBTW MTTQ VN tại Ban Công tác phía Nam để chống dịch Covid-19. 500 triệu đồng được ủng hộ trực tiếp cho bệnh viện (BV) Bạch Mai.

Thứ hai, 13/04/2020 - 04:30

Điều hòa lọc không khí sẽ trở thành xu hướng mới
Điều hòa lọc không khí sẽ trở thành xu hướng mới

(Dân trí) - Khi chất lượng không khí được người dùng quan tâm nhiều hơn, điều hòa lọc không khí trở thành xu hướng mới của các gia đình hiện đại để tận hưởng bầu không khí mát mẻ, trong lành.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:14

Đỗ Kim Phúc và nhà vô địch Tungage với trào lưu đập tan buồn chán Covid-19
Đỗ Kim Phúc và nhà vô địch Tungage với trào lưu đập tan buồn chán Covid-19

(Dân trí) - Nhắc đến bộ môn tâng bóng nghệ thuật là nhắc đến Đỗ Kim Phúc và Đoàn Thanh Tùng (Tungage). Cả 2 là gương mặt sáng giá trong làng football freestyle.

Thứ hai, 13/04/2020 - 02:59

Nghĩa tình lực lượng bảo vệ biên giới Việt – Lào giữa đại dịch Covid-19
Nghĩa tình lực lượng bảo vệ biên giới Việt – Lào giữa đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Chia sẻ với lực lượng bảo vệ biên giới Lào và nhân dân giữa mùa dịch, Biên phòng Quảng Trị đã tặng nhu yếu phẩm, vật tư y tế, lương thực,… cùng quyết tâm vượt qua đại dịch.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:24

Master Thien Kim: Người mang cơ hội thay đổi cuộc sống cho hàng ngàn học viên
Master Thien Kim: Người mang cơ hội thay đổi cuộc sống cho hàng ngàn học viên

(Dân trí) - 20 năm truyền nghề phun xăm với nhiều thế hệ học viên. Điều tuyệt vời nhất là nhìn thấy học trò của mình có được cuộc sống thành công, đầy đủ từ vật chất đến tinh thần. Đó là lời chia sẻ của Master Thiên Kim khi nói về những “đứa con cưng” của mình.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:00

Dầu Tường An hỗ trợ 1 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19
Dầu Tường An hỗ trợ 1 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 10/4, Cty Dầu thực vật Tường An đã cùng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tài trợ 1 tỷ đồng, tương đương với 30.000 sản phẩm dầu ăn cho người lao động, công nhân viên chức… đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:30

Chật vật kiếm tiền giữa dịch, nữ tạp vụ xúc động trước món quà được trao
Chật vật kiếm tiền giữa dịch, nữ tạp vụ xúc động trước món quà được trao

Đi làm về qua điểm phát quà hỗ trợ người dân chống dịch Covid-19, cô Thanh đã được cán bộ xã gọi vào tặng cho 1 túi gồm 1kg gạo và 2 quả trứng.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:26

Cô gái mắc bệnh máu trắng bán hết tài sản chữa bệnh cho con nuôi bị ung thư
Cô gái mắc bệnh máu trắng bán hết tài sản chữa bệnh cho con nuôi bị ung thư

(Dân trí) - Mới 4 tuổi đã bị dị tật ruột non, ung thư đại tràng, u xương đa khớp, tim... cứ ngỡ cuộc đời Củ Mì toàn nỗi đau. May mắn thay, cậu bé gặp được người mẹ nuôi tốt bụng hết lòng chăm sóc.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 01:06

Pepsico cùng Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao “Triệu Bữa Cơm” mùa Covid 19
Pepsico cùng Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao “Triệu Bữa Cơm” mùa Covid 19

(Dân trí) - Công ty Thực phẩm PepsiCo Việt Nam, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Chương trình Chung tay phòng, chống dịch Covid-19 “Triệu Bữa Cơm” với thông điệp “Trao bữa cơm - Trao niềm tin”.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 12:00

“Hát” bằng ngôn ngữ đặc biệt, THPT FPT tri ân anh hùng chống dịch
“Hát” bằng ngôn ngữ đặc biệt, THPT FPT tri ân anh hùng chống dịch

(Dân trí) - Nhằm cổ vũ chống dịch Covid, học sinh THPT FPT chế nhạc “Hơn điều muốn nói” từ bản hit đình đám “Hơn cả yêu”. Việc thể hiện ca từ bằng ngôn ngữ ký hiệu đặc biệt đã có sức lan toả mạnh mẽ, tích cực.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 08:00

Bà con “xóm nghèo” nấu bánh chưng để hỗ trợ các chiến sỹ chống dịch
Bà con “xóm nghèo” nấu bánh chưng để hỗ trợ các chiến sỹ chống dịch

(Dân trí) - Thấy nhiều cán bộ, chiến sỹ vất vả ngày đêm chống dịch Covid-19, người dân xóm nghèo xã Ia Yok (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã “trắng đêm” gói bánh chưng để mang đến hỗ trợ các anh.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:52

Bán gà ủng hộ quỹ chống dịch Covid-19, cụ bà được nhận quà của bạn đọc
Bán gà ủng hộ quỹ chống dịch Covid-19, cụ bà được nhận quà của bạn đọc

(Dân trí) - Cảm kích trước tấm lòng của cụ Thanh bán gà ủng hộ quỹ phòng chống dịch ở Nghệ An, anh Bùi Vũ Đạt (SN 1987, ở TP Hồ Chí Minh) đã gửi qua bưu điện một món quà 200.000 đồng để chia sẻ khó khăn với cụ.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:31