Florida (Mỹ): chuột to như... mèo

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên trên đảo Grassy Key năm 1999, chỉ trong vòng 8 năm, chuột Gambia sinh sôi với tốc độ kinh hoàng khiến chính quyền bang Florida... tá hỏa. Những con chuột gốc Phi châu này có thể lớn ngang ngửa mèo và là mối đe dọa lớn của mùa màng cũng như nhiều loài vật khác.

“Grassy Key (thuộc quần đảo Florida Keys) là nơi duy nhất trên nước Mỹ xảy ra hiện tượng này” - nhà sinh vật học Gary Witmer thuộc Trung tâm Nghiên cứu đời sống hoang dã quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết.

 

Vào thời điểm hiện tại, chính quyền Florida đang phối hợp cùng các chuyên viên chính phủ thực hiện giai đoạn cuối cùng của dự án tiêu diệt chuột Gambia kéo dài 2 năm. Họ rải hàng nghìn bẫy và bả chuột khắp những vùng hoang vu hẻo lánh nhất của quần đảo.

 

Florida (Mỹ): chuột to như... mèo - 1
 

Được biết, cách đây 8 năm một kẻ chuyên sưu tầm thú lạ đã mang giống chuột Phi châu này về nhà nuôi, nhân giống, sau đó để chúng tràn ra môi trường tự nhiên không kiểm soát.

 

Các chuyên viên đời sống hoang dã lo ngại rằng, nếu không ngăn chặn nạn dịch kịp thời, đàn chuột khổng lồ có thể tràn vào đất liền Florida và chẳng mấy chốc làm hỏng môi trường sinh thái. Điển hình như ở Zimbabwe, lũ chuột đói đã phá hủy toàn bộ mùa thu quả hạch và làm tan nát những cánh đồng đậu non.

 

Florida (Mỹ): chuột to như... mèo - 2
 

Chuột Gambia cân nặng trung bình từ 2,7 - 4 kg, màu lông nâu hoặc xám. Chúng có tai lớn, đen, mắt tròn và sáng, mặt hao hao giống chuột đồng, răng sắc, đuôi đặc biệt dài, xơ xác và có đốm trắng.

 

Thùy Vân

Theo Reuters