Thứ ba, 11/05/2021 - 07:44

Bình Định:

F0 ghé ăn đặc sản, chủ quán "bất đắc dĩ" sống cảnh cách ly

Dân trí

Nhiều quán ăn, nhà hàng, nhà nghỉ ở Quy Nhơn (Bình Định) bất đắc dĩ phải tạm đóng cửa; chủ quán, nhân viên bị cách ly vì bệnh nhân mắc Covid-19 từng đến quán.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, ngày 10/5, hai ngày sau khi bị tạm dừng hoạt động, đồng thời chủ quán cũng như nhiều nhân viên làm việc phải cách ly tại chỗ, khiến các điểm này trong tình trạng cửa đóng, không một bóng người.

F0 ghé ăn đặc sản, chủ quán bất đắc dĩ sống cảnh cách ly - 1

Quán cháo lòng bánh hỏi 145 Diên Hồng vốn là điểm "check in" nổi tiếng thu hút thực khách ở Bình Định, thường ngày nhộn nhịp khách đến ăn, thì nay phải tạm đóng cửa bệnh nhân mắc Covid-19 từng ghé đến trong dịp lễ 30/4-1/5 vừa qua.

Tại quán đặc sản cháo lòng bánh hỏi số 145 Diên Hồng, thường ngày khách nườm nượp tới ăn sáng thì hai ngày nay quán luôn trong trạng thái cửa đóng kín bưng. Cách đó chỉ vài chục mét, Blossom Sea Homestay & Coffee ở số 270 Diên Hồng cũng trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Ngoài ra, một số địa điểm như: Quán hải sản số 76 Xuân Diệu; Quán kem POP số 316 Phan Bội Châu; Cửa hàng hải sản Mận Khoa số 58 Vũ Bảo; Quán cơm gà Tuyết Nhung số 320A Nguyễn Thái Học và Quán Năm Thêm trên đường Nguyễn Thị Định cũng trong tình cảnh tương tự.

F0 ghé ăn đặc sản, chủ quán bất đắc dĩ sống cảnh cách ly - 2
Chủ quán và một nhân viên tại Blossom Sea Homestay & Coffee bị cách ly, không được ra khỏi nhà vì tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 ở Đà Nẵng.

Đây là những địa điểm liên quan đến trường hợp N.Đ.K sinh năm 1996, làm bảo vệ ở Thẩm mỹ viện AMIDA số 222 Phan Châu Trinh, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, theo kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng ngày 7/5. Từ ngày 29/4 đến ngày 1/5, N.Đ.K. đi du lịch nhiều nơi ở TP Quy Nhơn.

Theo chị Lê Thị Hồng Danh, chủ một homestay cho biết, ngày 29/4, chị và một nhân viên lễ tân tiếp xúc với trường hợp N.Đ.K, sau đó người này về Đà Nẵng họp công ty ngày 2/5, trong cuộc họp có bệnh nhân số 3131 N.T.T.D. Đến ngày 7/5, bệnh nhân được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

F0 ghé ăn đặc sản, chủ quán bất đắc dĩ sống cảnh cách ly - 3
Quán Năm Thêm ngày thường đông kín khách thì này phải tạm dừng hoạt động sau khi F1 đến quán này ăn.

"Ngay sau khi biết N.Đ.K bị Covid-19, tôi đã thông báo quán tạm dừng nhận khách, đồng thời thông báo cho những khách đã book phòng trong tháng 5 thì hãy liên lạc để tôi hoàn trả tiền cọc", chị Hồng Danh cho biết.

Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc phải tạm dừng hoạt động, chị Hồng Danh chia sẻ: "Không riêng gì tôi, tất cả các điểm mà ca bệnh đến phải tạm dừng hoạt động thì đều gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, trên tinh thần an toàn là trên hết nên chúng tôi đã chủ động không nhận khách. Khi tôi xác định không nhận khách, nghĩa là tôi không nghĩ đến kinh tế nữa mà nghĩ đến sự an toàn tính mạng con người, ở đây không chỉ cho bản thân, gia đình mà cả cộng đồng".

F0 ghé ăn đặc sản, chủ quán bất đắc dĩ sống cảnh cách ly - 4
Quán cơm gà Tuyết Nhung thì cũng tạm dừng bán và chủ quán cũng phải chịu cảnh cách ly tại nhà.

Theo chị Hồng Danh, hiện chị và một nhân viên buồng, phòng đang phải cách ly tại homestay không được ra ngoài, còn một số người khác thì hạn chế tiếp xúc.

"Kết quả xét nghiệm lần 1 của tôi và 117 người khác liên quan đến ca bệnh này đều âm tính. Ngày 14/5 này tôi sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, hi vọng mọi việc đều ổn. Tôi nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì cả vì theo thông tin trường hợp này lây bệnh từ người làm cùng công ty sau khi đi Quy Nhơn về chứ không phải bị rồi mới vào Quy Nhơn", chị Hồng Danh chia sẻ thêm.

Lâm vào cảnh tương tự là quán Năm Thêm trên đường Nguyễn Thị Định. Mỗi ngày, quán này có cả ngàn lượt khách đến quán ăn uống nhưng bất đắc dĩ phải tạm đóng cửa. Chủ quán và 34 nhân viên phục vụ phải chịu cảnh cách ly tại quán.  

F0 ghé ăn đặc sản, chủ quán bất đắc dĩ sống cảnh cách ly - 5
Quán hải sản Mận Khoa, thường nhiều khách du lịch lui tới mua đặc sản nay cửa mở hé, chủ quán cũng bị cách ly tại nhà.

Anh Thêm, chủ quán này chia sẻ: "Đương nhiên việc quán tạm dừng hoạt động sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Tính từ ngày ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng đến quán thì 2 ngày nữa quán có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên, xác định an toàn tính mạng của con người là trên hết, vậy nên chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp cũng như tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch cho đến khi cơ quan chức năng cho phép hoạt động trở lại".

Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất