Thứ bảy, 12/10/2019 - 12:04

Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai cõng chiến sỹ từng... cõng mình

Dân trí

Một tháng sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng, Nguyễn Hoàng Giang - nạn nhân được các chiến sỹ cảnh sát PCCC cứu sống đã đề nghị được cõng lại ân nhân của mình để tỏ lòng biết ơn.

Mới đây, hình ảnh em Nguyễn Hoàng Giang (18 tuổi) cõng chiến sỹ Ngọc Hoàng ngay tại trụ sở Đội PCCC Công an quận Đống Đa (Hà Nội) như một cách cảm ơn chân thành nhất đến ân nhân đã cứu mạng mình trong đám cháy, khiến nhiều người lặng đi vì xúc động. Khoảnh khắc này nhanh chóng gây “bão mạng” và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

“Chính các anh đã sinh ra con tôi thêm lần nữa”...

Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai cõng chiến sỹ từng... cõng mình - 1

Khoảnh khắc chiến sỹ cảnh sát Ngọc Hoàng người lấm lem khói đen, cõng nạn nhân thoát khỏi đám cháy được anh Viết Thành chia sẻ trên trang cá nhân với sự biết sơn sâu sắc. Ảnh chụp màn hình

"Giây phút sinh tử anh cõng em. Giây phút hội tụ em cõng anh. Em sống rồi anh Hoàng ơi. Cảm ơn anh đã cõng em băng qua khói lửa để em được sống", anh Nguyễn Viết Thành (trưởng nhóm nhảy Big Toe, bố của nạn nhân Nguyễn Hoàng Giang) viết trên trang cá nhân.

Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai cõng chiến sỹ từng... cõng mình - 2

Khoảnh khắc chiến sỹ Ngọc Hoàng cõng em Nguyễn Hoàng Giang thoát khỏi đám cháy gây xúc động mạnh. Ảnh: NVCC

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Thành xúc động cho biết, con trai anh là một trong 3 nạn nhân được lực lượng Cảnh sát PCCC quận Đống Đa và Cảnh sát PCCC quận Ba Đình (Hà Nội) cứu sống trong trận hỏa hoạn xảy ra ở cửa hàng quần áo trên phố Núi Trúc ngày 10/9.

“Hôm đó, sự cố chập điện xảy ra ở tầng 2 rồi lan nhanh ra các tầng khác. Con trai tôi ngủ trên tầng 4 nên không hay biết sự việc.

Khi nhận được tin, tôi chạy đến nơi thì con đã được đưa vào Khoa chống độc bệnh viện Bạch Mai.

Sau này, nghe mọi người kể lại, tôi mới biết trong khoảnh khắc nguy hiểm, một chiến sỹ cảnh sát PCCC tên Hiếu đã nhường lại bình oxy cho con, còn chiến sỹ tên Ngọc Hoàng đã trực tiếp cõng con trai tôi từ tầng 4 xuống”, anh Thành kể.

Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai cõng chiến sỹ từng... cõng mình - 3

Tại trụ sở trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC quận Đống Đa, chàng trai trẻ Nguyễn Hoàng Giang đã đề nghị được cõng lại ân nhân của mình. Ảnh: NVCC

Nhờ được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời nên con trai anh đã giữ được mạng sống. Sau này, khi đọc báo, xem những hình ảnh về vụ cháy, chứng kiến khoảnh khắc chiến sỹ Ngọc Hoàng mặt lấm lem khói đen, cả người ướt sũng mồ hôi cõng con trai trên lưng, anh Thành không kìm được xúc động.

“Lúc đó tôi xúc động đến nỗi nước mắt nhòe đi, thầm nhủ phải quyết tâm tìm gặp các chiến sỹ cảnh sát để nói cảm ơn. Chỉ chậm thêm một chút nữa thôi, con tôi đã không thể giữ được tính mạng, sự dũng cảm, hết mình của các anh với công việc đã cứu con tôi khỏi bàn tay tử thần. Chính các anh đã sinh ra con tôi thêm lần nữa”, anh Thành nói.

Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai cõng chiến sỹ từng... cõng mình - 4

Bức thư tay, Giang nắn nót viết cảm ơn các chú cảnh sát PCCC đã cứu mình thoát khỏi tay tử thần.

Chiều 11/10, ngay khi con trai vừa hồi phục sức khỏe và được ra viện, anh Thành và bé Nguyễn Hoàng Giang đã tìm đến trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC quận Đống Đa. Khi nhận lời cảm ơn, chiến sỹ cảnh sát Ngọc Hoàng chỉ nói đơn giản: “Đây là nhiệm vụ của em, không có gì to tát cả”.

Bản thân chiến sỹ này cũng từ chối nhận quà cảm ơn của gia đình mà chỉ đồng ý nhận hoa và thư viết tay của bé Nguyễn Hoàng Giang.

Vì muốn có kỷ niệm và thể hiện tình cảm chân thành, anh Thành đã đề nghị con trai cõng lại ân nhân của mình. “Ý tưởng diễn ra tự phát, bởi lúc đó gia đình đưa quà gì các anh cũng không nhận. Bản thân chúng tôi thì mong muốn có thể làm gì đó để đền đáp tình cảm của các anh. Khi chứng kiến khoảnh khắc con cõng chú cảnh sát trên lưng, mọi người ai cũng vui và xúc động!”, anh Thành nhớ lại.

"Là nhiệm vụ mà bất cứ người lính cứu hỏa nào cũng sẵn sàng"

Trong bức thư gửi các chú cảnh sát PCCC, Nguyễn Hoàng Giang nắn nót viết từng chữ với sự trân trọng, biết ơn sâu sắc. “Thân gửi các chú trong đội PCCC Đống Đa. Cháu là Nguyễn Hoàng Giang, người mà đã được các chú cứu sống trong ngày 10/9 vừa qua. Thực sự nếu không có các chú thì cháu đã bỏ mạng. Cháu là con trai nên để diễn tả được hết cảm xúc của mình rất khó. Cháu mong, các chú sẽ hiểu được sự biết ơn chân thành của cháu. Cháu thực sự cảm ơn các chú rất nhiều”.

Chia sẻ với PV Dân trí, chiến sỹ Ngọc Hoàng cho biết rất xúc động với tình cảm mà bé Nguyễn Hoàng Giang và gia đình dành cho mình. Tuy nhiên, anh cho biết, đây là nhiệm vụ mà bất cứ người lính cứu hỏa nào khi gặp tình huống tương tự cũng đều sẵn sàng làm như mình.

Nhớ lại khoảnh khắc nguy hiểm trong đám cháy hôm đó, anh Ngọc Hoàng cho biết, khi phát hiện ra Giang, cậu bé nằm úp mặt trên sàn nhà, người rất yếu, hơi thở chỉ thoi thóp.

Được cứu sống trong đám cháy, chàng trai cõng chiến sỹ từng... cõng mình - 5

Trước đó, gia đình anh Nguyễn Viết Thành cũng đến trụ sở Cảnh sát PCCC quận Ba Đình để gửi lời cảm ơn

Lúc đó, anh cùng đồng đội của mình nhanh chóng tiếp cận, đưa bé ra khỏi khu vực nguy hiểm. “Tôi đỡ cháu lên vai còn một đồng đội của tôi tên Hiếu nhường bình oxy cho Giang. Từ tầng 4 xuống tầng 1 lối cầu thang rất hẹp nên để cõng Giang xuống được, tôi phải nghiêng người, tháo mũ bảo hộ và bình oxy mới lách qua được”, anh Hoàng kể.

Ngay sau khi đưa cháu bé lên xe đi cấp cứu, anh Hoàng cùng đồng đội lại tất bật trở lại hiện trường, tiếp tục công việc chữa cháy, tránh việc lửa bùng phát trở lại.

“Biết tin Giang khỏe mạnh, hồi phục sức khỏe tốt, bản thân tôi và các đồng đội của mình rất vui và hạnh phúc. Đây là động lực rất lớn để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”, anh Hoàng nói.

Chiến sỹ cảnh sát này cũng rất khiêm tốn và cho rằng anh không phải người hùng, đơn giản anh chỉ là những người lính, yêu công việc của mình, sẵn sàng chiến đấu với giặc lửa để bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân.

“Khi tham gia ứng cứu, bản thân tôi và các đồng đội đều chỉ có quyết tâm làm sao dập tắt đám cháy và cứu được nhiều người mắc kẹt một cách nhanh nhất. Làm lính cứu hỏa thực sự là công việc thiêng liêng, cao cả, mang đến cho tôi những trải nghiệm quý giá, những tình cảm chân thành mà không phải nghề nào cũng may mắn có được”, anh Hoàng nói.

Hà Trang