Dừa vàng khắc thư pháp: Hàng độc chơi Tết, dân buôn bán nghìn quả

Dân trí Không chỉ bắt mắt bởi mẫu mã đẹp, sang trọng mà loại dừa vàng khắc thư pháp còn được ưa chuộng trong dịp Nguyên đán nhờ giá cả phải chăng chỉ từ 80-200 nghìn đồng/ quả.

Còn gần một tháng nữa mới đến Tết Kỷ Hợi 2019, thời điểm này nhiều mặt hàng độc lạ đã được các thương lái thu gom đưa ra thị trường. Năm nay, bên cạnh các sản phẩm quà Tết quen thuộc như: bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, loại dừa vàng khắc chữ thư pháp cũng được nhiều người ưa chuộng, tìm mua.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Vũ Thảo Nhật Quỳnh (Tân Quý, Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh) chủ một xưởng làm dừa vàng thư pháp cho biết, “dừa” trong tiếng miền Nam đồng âm với từ “thừa” nên có ý nghĩa dư thừa, đầy đủ. 

Đây là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết. So với các loại quả khác như: bưởi, dưa hấu… dừa trưng bày được lâu, dễ trang trí, không lo hư hỏng mà giá cả lại khá rẻ, chỉ bằng 1/3 so với các loại quả khác nên rất “hút khách”.

Dừa vàng khắc thư pháp: Hàng độc chơi Tết, dân buôn bán nghìn quả - Ảnh 1.

Dừa vàng khắc thư pháp với giá bán 160 nghìn/ trái. Ảnh: Nhật Quỳnh

“Các loại bưởi hô lô, dưa hấu khắc chữ phải tạo khuôn ngay từ khi quả còn nhỏ, xanh nên rất mất thời gian, lại rủi ro cao. Trong khi đó, dừa khắc thư pháp sẽ được phủ sơn nano, khắc tia laze bằng máy, nên có độ bền cao hơn, giá thành cũng sẽ rẻ hơn nhiều”, chị Quỳnh lý giải.

Trước Tết Nguyên đán từ 2 tháng, cơ sở chị Quỳnh đã nhận được nhiều đơn hàng trên khắp cả nước. Trong đó, được ưa chuộng nhất là các loại dừa vàng khắc chữ: Phúc lộc thọ, an khang thịnh vượng, tấn tài, tấn lộc, đại phát… hoặc in logo của các công ty. “Thời điểm hiện tại tôi đã ký hợp đồng khoảng 5000 nghìn trái dừa cho các đơn vị, doanh nghiệp, chưa kể đã bán lẻ 500 trái phục vụ người dân đi lễ chùa. Dự kiến càng sát Tết, sản phẩm này càng được nhiều người ưa chuộng”, chị Quỳnh nói.

Dừa vàng khắc thư pháp: Hàng độc chơi Tết, dân buôn bán nghìn quả - Ảnh 2.

Để làm ra được một sản phẩm dừa vàng khắc thư pháp, theo các cơ sở khó nhất là công đoạn lựa chọn trái dừa. Ảnh: Nhật Quỳnh

Theo chị Quỳnh, dừa để chọn khắc thư pháp phải là trái dừa to, tròn đều, không sứt, thối và đặc biệt phải trọng lượng tối thiểu từ 1,2kg trở lên. “Một vườn 50 gốc nhưng cũng chỉ lựa được vài chục gốc đảm bảo yêu cầu. Chưa kể mỗi gốc 1 buồng tầm 8 đến 10 trái lựa lại chỉ chọn ra được vài trái. Sau khi cắt, dừa lại phải được đóng gói, bọc kín cẩn thận để tránh làm trầy xước”, chủ cơ sở này nói.

Dừa vàng khắc thư pháp: Hàng độc chơi Tết, dân buôn bán nghìn quả - Ảnh 3.

Nhiều cơ sở còn tung ra các mẫu dừa vàng khắc thư pháp vẽ tay để tạo nên sự độc đáo cho sản phẩm. Ảnh: Phương Thảo

Trong khi đó, chị Phương Thảo (sinh năm 1992), chủ một cơ sở làm dừa thư pháp tại Hà Đông (Hà Nội) cho biết, sở dĩ dừa vàng thư pháp “hút khách” là bởi tạo hình độc đáo, đẹp mắt và khác biệt. “Ngày Tết, người Việt vẫn có truyền thống bày mâm ngũ quả, thắp hương cúng ông bà tổ tiên. Chính vì thế, đặt một trái dừa vàng khắc chữ thư pháp không chỉ tạo nên sự ấn tượng, mà theo quan niệm còn giúp cầu may mắn, tiền tài trong năm mới”, chị Thảo nói.

Chủ cơ sở này cũng cho biết, tất cả các sản phẩm dừa thư pháp tại cơ sở chị đều được làm thủ công. Do đó, đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ rất cao, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng cả tác phẩm. “Một trái dừa vàng đạt yêu cầu phải đảm bảo tiêu chí, quà tròn đều đặn, căng bóng đẹp mắt, các nét chữ phải tinh tế, uyển chuyển, bố cục cân đối, màu sắc hài hòa”, chị Thảo nói.

Dừa vàng khắc thư pháp: Hàng độc chơi Tết, dân buôn bán nghìn quả - Ảnh 4.

Do có hình dáng độc lạ nên các sản phẩm này khá hút khách. Ảnh: Phương Thảo

Bên cạnh các mẫu: phúc lộc thọ, phát tài… chị Thảo còn có thêm dừa vàng hình hoa đào, hoa mai vô cùng sinh động, bắt mắt cho khách lựa chọn. “Dừa sau khi được chọn về sẽ được sơn phủ vàng bóng, sau đó viết chữ, phủ nhũ óng ánh để tạo điểm nhấn. Tất cả các động đoạn đều được tôi tự tay lên ý tưởng, thiết kế và thực hiện để đảm bảo độ độc, lạ, ấn tượng”, chị Thảo mô tả.

Thời điểm này, chị Thảo phải làm liên tục từ sáng cho tới đêm muộn mới đủ phục vụ nhu cầu của khách. "Hiện tại lượng khách đặt hàng khá đông tuy nhiên do làm thủ công nên tôi cũng không dám nhận nhiều, với những đơn hàng lớn, thời gian gấp tôi đành phải từ chối vì không đủ nhân lực”, chủ cơ sở này nói.

Hà Trang