"Đột nhập" xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019

Dân trí Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ TPHCM với chủ để “TPHCM – Vững bước vươn xa” sẽ diễn ra từ ngày 2/2/2019 (nhằm 28 tháng chạp) đến ngày 8/2/2019 (mùng 4 Tết).

"Đột nhập" xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo Ban tổ chức Đường Hoa Nguyễn Huệ 2019, đến nay, các công đoạn thi công chuẩn bị cho đường hoa đã đạt khoảng 70%. Lễ khai mạc sẽ được diễn ra vào tối ngày 2/2 và phục vụ du khách tham quan, thưởng ngoạn du xuân cho đến tối 8/2 (nhằm mùng 4 Tết).

Ông Vương Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc thường trực Tổng Công ty Du lịch Saigontourist cho biết: "Với chủ đề “TPHCM – Vững bước vươn xa”, đường hoa năm nay được thể hiện trên tổng chiều dài 720 mét, khoát lên mình chiếc áo mùa xuân rực rỡ, mới với những đại cảnh, tiểu cảnh được sắp đặt đầy tính nghệ thuật đan xen với công nghệ, hòa quyện giữa những lăng kính huyền ảo, độ sóng sánh của nước và sắc màu của ánh sáng".

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 2.

Ông Vương Anh Tuấn cho biết các thiết kế được thể hiện trong 3 phân đoạn chính: Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc, Thành phố thông minh (Thành phố của tương lai) và Đô thị sáng tạo.

Đặc biệt, khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được trang trí dựa trên ý tưởng thể hiện mùa xuân trên thành phố mang tên Bác với sắc mai vàng và hoa đào khoe sắc nhân ngày Tết truyền thống.

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 3.

Những chậu mai được bố trí hai bên tạo thành đường dẫn từ Đường hoa hướng về phía tượng đài Bác, hai bên là những nụ đào hồng bắt đầu bung nhụy.

Phía sau tượng đài Bác được điểm tô sáng hơn với hai hàng mai vàng nở rộ kết hợp với hoa tầng thấp tạo khung cảnh xanh làm nền cho mai vàng rực rỡ hài hòa ấm áp ngày xuân.

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 4.

Linh vật năm 2019 là những chú heo dễ thương xinh xắn, được thiết kế với đủ sắc thái tươi vui, phấn khởi, thể hiện rõ không khí vui xuân hân hoan.

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 5.

Ở cổng chào Đường hoa phân thành 3 cụm riêng biệt với tổng cộng 15 linh vật. Ở vị trí trung tâm là đại gia đình Hợi với 9 thành viên cùng nhau đi chơi Tết, mua sắm Tết ở mô hình chợ Bến Thành…

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 6.

Chú heo cha cao 2,9 mét và heo mẹ cao 2,6 mét trong trang phục chiếc áo dài nón lá, áo dài khăn rằn đặc trưng Nam bộ với 2 gam màu ngày Tết là đỏ và vàng.

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 7.

Ngoài ra, dọc Đường hoa Tết năm nay còn xuất hiện 6 chú heo đất nghĩa tình tại 6 vị trí trung tâm đường hoa mang thông điệp được đón nhận sự đóng góp, những tấm lòng vàng của đồng bào, du khách đến tham quan Đường hoa nhằm mang về những suất học bổng, những phần thưởng dành cho trẻ em nghèo.

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 8.

Nhiều năm liền trực tiếp thi công các linh vật của Đường hoa Nguyễn Huệ, nghệ nhân Văn Tòng (quận 12) cho biết, mỗi năm được đảm nhận công việc chế tác các linh vật tại Đường hoa, trong lòng rất vui và phấn khởi.

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 9.

Tập thể hơn hai mươi nhân công tại xưởng thi công nỗ lực hàng ngày để hoàn thành công việc theo đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng lãm của du khách mỗi độ Tết đến xuân về.

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 10.

Theo nghệ nhân Văn Tòng, các thiết kế của linh vật đều đã có sẵn, tuy nhiên, trong quá trình làm các linh vật, quan trọng nhất là làm thế nào có thể chuyển tải vào các mô hình linh vật những hình ảnh tươi vui, sống động nhất từ đôi mắt, miệng cười, sắc mặt cho đến trang phục.

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 11.

Dự kiến vào ngày 18/1 (nhằm 13 tháng chạp) sẽ bắt đầu công việc trang trí ngay tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ cho đến ngày 2/2 (nhằm 28 tháng chạp).

Đột nhập xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 - Ảnh 12.

Nghệ nhân Văn Tòng bày tỏ hy vọng với những nỗ lực của Ban tổ chức cũng như tập thể công nhân viên, công trình Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2019 tiếp tục sẽ là điểm đến tham quan hấp dẫn của du khách trong dịp năm mới đến, mang lại cho mọi người niềm vui, tiếng cười rộn rã và những may mắn tốt lành trong năm 2019.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 là Đường hoa thứ 16 được Tổng Công ty Du lịch Saigontourist phối hợp cùng các Sở, ban, ngành thành phố và sự đồng hành cùng các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện.

Phạm Nguyễn