Đời sống công nhân: “Khéo co" vẫn không đủ

Với mức lương còn khá khiêm tốn so với nhu cầu chi tiêu tối thiểu, nhiều người lao động, đặc biệt là công nhân ở các khu công nghiệp/ khu chế xuất đang phải từng ngày "thắt lưng buộc bụng", không còn mấy thời gian nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

Quá khó khăn

Ông Nguyễn ĐìnhThắng- Phó chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp TP. Hà Nội: Nếu ai đó có dịp quan sát cảnh người lao động đi chợ, mới thấy thương, chia sẻ với cuộc sống quá đỗi khó khăn của họ. Trên tay họ là miếng đậu, mớ rau, quả cà… mỗi thứ chỉ có một chút thôi, khá lắm thì có thêm miếng thịt.

Thống kê chưa đầy đủ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, hiện cả nước có khoảng hơn 20 triệu lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp/ khu chế xuất, đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, một nghịch lý đang diễn ra là trong khi kinh tế xã hội đang phát triển nhanh, sự đóng góp của công nhân là điều không thể phủ nhận song mức sống của đội ngũ này hiện còn quá khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Oanh (Nguyễn Úy, Kim Bảng, Hà Nam) cho biết: Hai vợ chồng tôi đang làm cho Công ty Sumi tại Khu công nghiệp Đồng Văn, thu nhập bình quân tháng khoảng 3 triệu/người, chưa tính tăng ca. Tháng nào gia đình tôi tằn tiện lắm mới đủ chi tiêu, nhưng nếu phát sinh đám cưới hỏi, đành đi vay bà con hàng xóm. “Mà ở quê chuyện cưới xin, giỗ chạp diễn ra quanh năm nên hầu như tháng nào gia đình tôi cũng lâm vào cảnh túng bẫn. Đó còn chưa kể những lúc con ốm, con đau phải đi viện hay những khi buộc phải sắm sửa cho con manh áo, đồ dùng năm học, khoản thu đầu năm học mới...", chị Oanh ngậm ngùi nói.

Không chỉ có chị Oanh mà hầu hết những công nhân khác đang làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Văn - Hà Nam khi được hỏi đều buồn bã cho rằng, mức thu nhập 3- 3,5 triệu đồng/tháng chỉ đủ trang trải nhu cầu tối thiểu của cuộc sống. Họ không bao giờ dám mơ tưởng việc đi chơi hay nghỉ làm thêm.

 

Đời sống công nhân: “Khéo co" vẫn không đủ - 1

Căn nhà chật chội chỉ vài m2 là nơi vợ chồng anh N sinh sống.

Chị Dương Thu Hà (Tượng Lĩnh, Hà Nam) đang làm việc tại Công ty TNHH Mico Tech nói: Nhiều khi trong người không được khỏe song phải cố đi làm vì nghỉ ngày nào công ty trừ lương ngày đó. Với đồng lương ít ỏi, việc mất đi một vài trăm nghìn là điều rất khủng khiếp. Với những trường hợp như chị Hà hay chị Oanh kể trên có lẽ vẫn may mắn khi có mái nhà để che mưa nắng, nhiều mảnh đời công nhân xa nhà bươn chải lo kế sinh nhai tại các thành phố lớn phải đi thuê nhà, bơ vơ lạc lõng nơi đất khách, bám trụ từng m2 nhà trọ chật chội để sinh sống.

Anh Trần Văn N.công nhân Công ty Cổ phần H.N- Hà Nội quê Lương Tài- Bắc Ninh nhiều năm qua, cùng vợ thuê một căn phòng rộng chưa đầy 10 m2 tại khu Định Công làm nơi sinh hoạt.

Anh N. kể: Với thu nhập hai vợ chồng khoảng 8 triệu/tháng, sau khi chi trả sinh hoạt phí, tiền nhà, điện, nước, tiền gửi về để ông bà chăm con, số còn lại chỉ đủ hai vợ chồng chi tiêu tằn tiện. Theo lời anh kể cuộc sống đi thuê trọ tại thành phố gặp rất nhiều cực khổ. "Vào những ngày hè, phòng trọ nóng như một lò nung. Thường xuyên mất nước, tôi và vợ phải đi xin từng xô nước để sinh hoạt cá nhân", anh N. nói.

Còn vợ chồng chị Nguyễn Thị Lan (Kim Bôi, Hòa Bình) đang làm việc tại Công ty TNHH MTV Bao bì 277 Hà Nội nói: Do cả hai vợ chồng là dân tỉnh lẻ, phải làm ca tại nhà máy nên không có ai trông con, đành phải cho con gửi nhà trẻ tư, với học phí là 2,5 triệu đồng/tháng.

“Thu nhập của hai vợ chồng mỗi tháng chỉ khoảng 8 triệu, nhưng tiền học cho con, tiền thuê nhà đã mất khoảng 4 triệu. Đó còn chưa kể tiền sữa, tiền bỉm, tiền đi viện khi con ốm, tiền ăn của gia đình... Nhiều khi muốn về quê thăm bố mẹ gia đình nhưng do tốn kém kinh phí nên đành thôi”, chị Lan kể.

“Ngoài giờ làm việc, tôi chỉ quẩn quanh nhà trọ chứ không dám đi đâu, bởi muốn đi đâu phải có tiền trong khi đó hai vợ chồng tôi chả mấy khi dư dả đồng nào, tiền chưa về đã có sẵn các khoản cần chi tiêu. Tôi sợ nhất là những lời mời đi dự cưới hay tiệc tùng của anh em bạn bè vì từ chối nhiều thì không đành mà đi thì thêm lo”, chị Lan không nén được tiếng thở dài.

Cám cảnh bữa cơm công nhân

Công nhân làm việc với cường độ cao, cho nên bữa ăn trưa đóng vai trò rất quan trọng, giúp họ tái tạo sức lao động. Thế nhưng theo thừa nhận của ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay giá một suất ăn trưa của nhiều doanh nghiệp chỉ từ 10 đến 12 nghìn đồng, khá thấp so với mặt bằng giá cả thực phẩm trên thị trường. Với mức tiền này, các cơ sở chế biến thường phải sử dụng những loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, giá trị dinh dưỡng thấp và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Nhiều công nhân khi đang làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cho rằng, thực đơn của họ ở nhà cũng như nhà máy thường là đậu phụ, rau và trứng. Chị Lê Thị Hà, công nhân công ty sản xuất phụ tùng xe máy tại Khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội cho biết, suất ăn trưa ở công ty là 10.000 đồng gồm trứng hoặc đậu phụ và canh rau. Hôm nào cải thiện hơn có thêm thịt rang cháy cạnh hoặc thịt kho, nhưng thịt rất nhiều mỡ.

Theo chân về khu trọ công nhân, phóng viên được biết, địa chỉ mua sắm thực phẩm của công nhân các khu công nghiệp thường là các chợ đầu mối giá rẻ hoặc các khu chợ cóc, chợ tạm mọc ra bên cạnh các khu công nghiệp. Thực phẩm ở những khu chợ này thường trà trộn rất nhiều loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, độ tươi sống không cao, chất lượng chưa bảo đảm.

Lo ngại về tình trạng bữa ăn thiếu chất của công nhân, bà Lê Bạch Mai- Viện Dinh dưỡng cho biết: Khảo sát của viện cho thấy đa phần chất lượng bữa ăn của công nhân rất mất cân đối, năng lượng trong khẩu phần chỉ có 12% đến từ protein (chất đạm), 16% đến từ chất béo, còn lại đến từ các chất bột đường như gạo, ngô, khoai… Việc cung cấp thiếu năng lượng dẫn đến người lao động bị bào mòn sức lực. Tình trạng này nếu kéo dài lâu sẽ sẽ ảnh hưởng đến nòi giống của thế hế sau vì đứa trẻ được sinh ra từ những ông bố bà mẹ thiếu chất sẽ không thể phát triển tốt”, bà Mai lo ngại.

Mục tiêu cải thiện đời sống của công nhân là vấn đề cấp bách đặt ra cho các ngành, các cấp liên quan, cụ thể việc đảm bảo mức lương tối thiểu đủ để hơn 20 triệu công nhân đang làm việc trên cả nước đủ sống là điều cần làm trước tiên. Tiếp sau đó các giải pháp liên quan tới việc đảm bảo môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt, nghỉ ngơi, chăm lo đời sống tinh thần cũng cần được các nhà quản lý, doanh nghiệp chú tâm

Ông Nguyễn ĐìnhThắng- Phó chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp TP. Hà Nội: Nếu ai đó có dịp quan sát cảnh người lao động đi chợ, mới thấy thương, chia sẻ với cuộc sống quá đỗi khó khăn của họ. Trên tay họ là miếng đậu, mớ rau, quả cà… mỗi thứ chỉ có một chút thôi, khá lắm thì có thêm miếng thịt

Theo Hải Quan online

MỚI NHẤT
Có nên bỏ 30 triệu đồng để học nghề làm tóc?
Có nên bỏ 30 triệu đồng để học nghề làm tóc?

(Dân trí) - Tôi có nên bỏ ra 30 triệu để học nghề làm tóc này không? Với tôi 30 triệu là một số vốn lớn, nên tôi không muốn đặt cược vào may rủi. Rồi sau khi học xong, cơ hội cho công việc này ra sao? Cần bao nhiêu tiền để có thể mở tiệm làm tóc?...

Thứ sáu, 11/09/2015 - 03:21

Cuộc sống ở xóm “chạy” sóng biển
Cuộc sống ở xóm “chạy” sóng biển

(Dân trí) - Mấy năm qua, người dân ở xã ven biển Tân Thành (Gò Công Đông, Tiền Giang) luôn phải sống trong cảnh “chạy” sóng biển vì tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Mới đây, hàng chục hộ dân đã phải bỏ nhà tường kiên cố đi lánh nạn hay dựng chòi tạm ven biển để ở.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:49

Nghiên cứu về cách xếp hàng tối ưu hơn
Nghiên cứu về cách xếp hàng tối ưu hơn

(Dân trí) - Xếp hàng thể hiện nếp văn hóa văn minh ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc này khiến bạn phải bỏ ra không ít thời gian và phiền toái. Các nhà khoa học nghiên cứu để tìm ra cách hiệu quả hơn.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:26

Trung Thu - Tết của đoàn viên!
Trung Thu - Tết của đoàn viên!

Mỗi năm cứ đến Rằm Tháng Tám, như bao quốc gia châu Á khác, người Việt lại nô nức đón Tết Trung Thu. Đây được coi là ngày lễ truyền thống lớn thứ hai sau Tết Nguyên đán của Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á khác nói chung.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:00

Cuộc sống người dân bị đảo lộn sau trận mưa ngập khủng khiếp ở Sài Gòn
Cuộc sống người dân bị đảo lộn sau trận mưa ngập khủng khiếp ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trận mưa ngập khủng khiếp vào tối 9/9 khiến cuộc sống hàng chục hộ dân sống hai bên đường An Dương Vương (phường An Lạc A, quận Bình Tân, TPHCM) bị đảo lộn. Nước tràn vào nhà khiến đồ đạc, hàng hóa bị ngập, hư hỏng nặng...

Thứ sáu, 11/09/2015 - 10:22

Cả nhà “mếu” vì con vào lớp 1
Cả nhà “mếu” vì con vào lớp 1

(Dân trí) - Con gái tôi vừa bắt đầu vào lớp 1, nhưng tính cháu khá bướng bỉnh lại quen được chiều chuộng nên mỗi lần đi học là cả một cuộc “đại chiến” trong gia đình

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:57

Biệt đãi làn da cùng “Estée Lauder Party”
Biệt đãi làn da cùng “Estée Lauder Party”

Bạn yêu da, nhưng chăm da đã đủ? Hãy lên lịch “hẹn hò” cho làn da của bạn cùng người hùng Estée Lauder tại đại tiệc nhan sắc có một không hai trong 2 ngày duy nhất 12&13/9/2015 tại Khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, Q.1!

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:43

Thách thức mùi ẩm mốc trên áo quần trong ngày mưa
Thách thức mùi ẩm mốc trên áo quần trong ngày mưa

Theo kết quả khảo sát (*) của tập đoàn Kao Nhật Bản, khoảng 67% phụ nữ Việt Nam có thói quen giặt và phơi áo quần trong điều kiện không đón được nắng, mùa mưa, ban đêm.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:30

Trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà
Trồng cây dây nhện làm cảnh mà sạch nhà

Rất nhiều chị em Việt lựa chọn trồng cây dây nhện trong nhà vừa để làm cảnh, thanh lọc không khí mà quan trọng là không tốn thời gian chăm sóc.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:00

Hot girl Khả Ngân: "Làm đẹp bằng trái cây, hiệu quả lại an toàn"
Hot girl Khả Ngân: "Làm đẹp bằng trái cây, hiệu quả lại an toàn"

(Dân trí) - Là một trong những hot girl đình đám của Việt Nam, lại khá nổi về các video dạy trang điểm, Khả Ngân chia sẻ, rửa mặt bằng sữa tươi và đắp mặt nạ trái cây như dưa chuột, khoai tây sẽ giúp da vừa mịn mà lại không gây kích ứng.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:00

Thi đỗ Đại học, tân sinh viên đối mặt nỗi lo phòng trọ
Thi đỗ Đại học, tân sinh viên đối mặt nỗi lo phòng trọ

Vấn đề tìm phòng trọ luôn là nỗi lo lớn với các tân sinh viên và cả những sinh viên trước thềm năm học mới.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:56

Quỹ học bổng Dạ Hương tiếp tục trao học bổng cho các nữ thày thuốc tương lai
Quỹ học bổng Dạ Hương tiếp tục trao học bổng cho các nữ thày thuốc tương lai

Hòa cùng không khí chào đón tân sinh viên trong cả nước, sáng 5/9, trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng phục học sinh: Thiết kế “độc” phụ huynh phải chào thua
Đồng phục học sinh: Thiết kế “độc” phụ huynh phải chào thua

(Dân trí) - Kiểu thiết kế đồng phục “độc”, le lé một chút họa tiết ở cổ, ống tay, chân váy… của một số trường khiến phụ huynh nào cũng phải chào thua, không thể “tự sản xuất” được.

Thứ năm, 10/09/2015 - 03:12

30 ý tưởng độc đáo hữu dụng cho phòng bếp
30 ý tưởng độc đáo hữu dụng cho phòng bếp

Những ý tưởng độc đáo đầy hữu ích này sẽ giúp bạn giảm thời gian dọn dẹp, sắp xếp hay tìm kiếm đồ đạc trong phòng bếp.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:24

Ra mắt 2 dòng sản phẩm đột phá để cải thiện môi trường
Ra mắt 2 dòng sản phẩm đột phá để cải thiện môi trường

Công ty Sharp Việt Nam chính thức ra mắt thị trường Hà Nội các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc bao gồm: hai dòng sản phẩm chính là Máy Tạo Ion - Lọc Khí - Hút Ẩm cùng Máy Tạo Ion - Lọc Khí - Diệt Muỗi với công nghệ Plasmacluster Ion (PCI) độc quyền từ Sharp.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:19

Đừng làm hại cu tí vì mẹ vội kéo khóa quần
Đừng làm hại cu tí vì mẹ vội kéo khóa quần

Mặc quần áo cho con để chuẩn bị đi khai giảng, do vội vàng nên chị đã sơ ý làm kẹt khóa quần vào "chim" của con. Cậu bé khóc lặng người…

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:05

11 bí mật "móc túi" của siêu thị có thể bạn chưa biết
11 bí mật "móc túi" của siêu thị có thể bạn chưa biết

Siêu thị đang là sự lựa chọn số một của các gia đình tại các đô thị. Song không phải ai cũng biết tại sao đi siêu mình mua nhiều hơn là đi chợ.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:01

Mua hàng online: Tiện lợi nhưng cần cảnh giác
Mua hàng online: Tiện lợi nhưng cần cảnh giác

Phương thức mua hàng online ngày càng đem lại tiện ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó người tiêu dùng cũng đang phải đối mặt với không ít rủi ro.

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:56

40 năm 'cướp thức ăn' của Hà Bá trên sông Sài Gòn
40 năm 'cướp thức ăn' của Hà Bá trên sông Sài Gòn

Một con người nhỏ bé, một cuộc sống bình thường và nghèo túng ở một nơi không ai quan tâm, để ý. Mấy năm nay có thêm cây cầu Bình Lợi 2 (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) sừng sững ngang trời, thì con thuyền rách bươm của lão như một chấm nhỏ, lay lắt, dập dềnh dưới gầm cầu.

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:56

Hiểm họa từ các loại 'thần dược' giảm cân cấp tốc
Hiểm họa từ các loại 'thần dược' giảm cân cấp tốc

Hiện nay, trên thị trường có tới hơn 100 nhãn hiệu thuốc giảm cân được lưu hành. Tuy nhiên, trên thực tế, số sản phẩm có mặt trên thị trường cao gấp 3 - 4 lần số thuốc được cấp giấy phép lưu hành. Nhiều loại thuốc giảm cân đang được quảng cáo và đồn thổi như "thần dược" nhưng thực tế lại không phải như vậy...

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:33

Đánh thức giấc mơ làm giàu từ hạt đậu nành
Đánh thức giấc mơ làm giàu từ hạt đậu nành

Nhằm nâng cao năng suất và phẩm chất đậu nành, tạo điều kiện làm giàu cho người nông dân, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng đậu nành Vinsasoy (VSAC) đã nghiên cứu và cho ra giống đậu nành Cư Jút chọn thuần.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:35

"Bí mật" về bánh Trung thu ít người biết
"Bí mật" về bánh Trung thu ít người biết

Bánh Trung thu với người xưa ý niệm "tròn" của Trăng chính là cảnh quây quần đoàn tụ ăn bánh thưởng trăng thu. Từ ý niệm này nảy ra huyền thoại Nguyệt lão chắp mối tơ hồng cho trai gái kết hôn.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:54

Tường Vi, Nhã Phương, Ái Phương tâm sự bí quyết “làm được tất”
Tường Vi, Nhã Phương, Ái Phương tâm sự bí quyết “làm được tất”

Qua câu chuyện đi tìm lại mái tóc đẹp của chính mình, ba cô nàng xinh đẹp, tài giỏi trong chương trình “Nàng làm được tất” phát sóng trên YanTV đã truyền cảm hứng cho biết bao cô gái khác lấy lại sự tự tin qua mái tóc và sống hết mình với điều nàng yêu thích.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:00

Phẫn nộ những cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ
Phẫn nộ những cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ

Để dạy con khi chúng làm sai, nhiều cha mẹ đã nghĩ ra những hình phạt hà khắc với trẻ. Cách dạy con hà khắc của nhiều cha mẹ vô tình khiến trẻ phát triển lệch lạc, dư luận phẫn nộ.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:50