Đối diện với cáo buộc hình sự vì muốn nuôi lợn ỉ Việt Nam làm thú cưng

(Dân trí) - Chính quyền địa phương cho rằng người đàn ông Mỹ đã nuôi trái phép một chú lợn ỉ giống Việt Nam. Trong khi chủ nhân của chú lợn coi đó là một thành viên trong nhà giúp ông vượt qua nỗi buồn cuộc sống.

Mỗi ngày, chú lợn ỉ Ellie lại rúc vào người Wyverne Flat mỗi khi anh ngồi xem ti vi. Đôi khi, nó lăn qua lăn lại để được chủ nhân vuốt bụng. Flatt nói, Ellie là "thành viên" quan trọng trong gia đình, giúp anh vượt qua nỗi buồn của cuộc hôn nhân đã kết thúc và nỗi đau vì sự ra đi của mẹ anh.

Đối diện với cáo buộc hình sự vì muốn nuôi lợn ỉ Việt Nam làm thú cưng

Nhưng giới chức địa phương tại ngôi làng ngoại ô Canajoharie ở New York, Mỹ, lại không nghĩ như vậy. Họ cho rằng, con lợn mà người đàn ông này nuôi nhốt trong nhà là hành vi bất hợp pháp.

Đối diện với cáo buộc hình sự vì muốn nuôi lợn ỉ Việt Nam làm thú cưng - 1
Ảnh Flatt bên chú lợn ỉ Ellie của mình (Ảnh cắt từ clip).

Thậm chí, Flatt đang đối diện với cáo buộc hình sự. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới, nhưng đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người tin rằng, động vật như loài lợn nên được tôn trọng và coi như "người bạn đồng hành", thay vì chỉ nghĩ chúng là "một nguồn thực phẩm".

Ellie vốn là một giống lợn ỉ Việt Nam có bộ lông màu đen. Nó được anh Flatt nhận nuôi từ năm 2018. Khi đó, Ellie mới chỉ "bé như một chiếc giày". Sau đó, con vật được "chuyển nhà" khi anh Flatt rời tới ngôi làng nhỏ Canajoharie vào năm 2019. Ngoài Ellie, anh còn nuôi 2 con chó và 2 con mèo.

Đối diện với cáo buộc hình sự vì muốn nuôi lợn ỉ Việt Nam làm thú cưng - 2
Nếu bị kết án, anh Flatt có thể phải ngồi tù hoặc từ bỏ quyền nuôi chú lợn Ellie (Ảnh: News).

Vào tháng 10/2019, khi một thành viên trong giới chức địa phương tới thăm nhà để khảo sát cấp giấy phép xây dựng, họ phát hiện thấy anh nuôi chú lợn ỉ ở nhà. Sau đó, người đàn ông này nhận được giấy cảnh báo về hành vi vi phạm luật cấm nuôi nhốt động vật trong nhà theo quy định của chính quyền địa phương. Kể từ đó, mâu thuẫn giữa đôi bên ngày càng căng thẳng và phía hội đồng làng Canajoharie đâm đơn kiện anh Flatt.

Trái ngược với phản ứng từ chính quyền, hàng xóm của anh Flatt tỏ ra yêu thích chú lợn ỉ này. Họ cũng đồng ý ký giấy cam đoan thích Ellie và cho rằng con vật không chỉ thông minh, còn rất sạch sẽ. Tuy vậy, luật sư của phía chính quyền khởi kiện lại cho rằng "Ellie là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe cộng đồng".

"Phía bị đơn không đưa ra được bằng chứng pháp lý cho thấy anh ta bị khuyết tật, hoặc mục đích cần nuôi con vật để hỗ trợ tình cảm, cải thiện tinh thần", một phần nội dung trong đơn kiện từ phía luật sư đưa ra.

Ban đầu, phiên tòa dự kiến đưa ra xét xử nhưng lại bị trì hoãn. Nếu bị buộc tội, anh Flatt có thể đối diện với án tù 6 tháng hoặc bị tước quyền nuôi Ellie.

Trong khi đó, anh Flatt cho biết "thà đối diện với tòa án còn hơn phải bỏ Ellie". "Đó là thú cưng của tôi. Khi đi làm về, bạn chơi đùa với chúng và yêu thương chúng. Ellie cũng hạnh phúc khi ở đây", người đàn ông Mỹ khẳng định.

Chú lợn ỉ Việt Nam ở "trời Tây" được cưng chiều hơn thú cưng

Thực tế, một số gia đình trên thế giới từng chọn loài lợn thuộc giống lợn ỉ Việt Nam làm thú cưng. Trước đó, một người phụ nữ ở Scotland đã chia sẻ đoạn video ghi lại khoảnh khắc cả nhà quây quần bên chú lợn có trọng lượng 130 kg nuôi trong nhà. Chủ nhân con vật cho biết, chú lợn rất thích nằm cạnh lò sưởi, đi lang thang trên gác và cào xước đồ đạc trong nhà.

Đối diện với cáo buộc hình sự vì muốn nuôi lợn ỉ Việt Nam làm thú cưng - 3
Gia đình Scotland nuôi lợn ỉ Việt Nam làm thú cưng trong nhà (Ảnh cắt từ clip).

Con vật được đặt tên Francisco, nhờ được chăm sóc chu đáo nên hiện tại đạt trọng lượng gấp đôi một người trưởng thành, dài 1,2 m. Do được mọi người trong nhà cưng chiều nên Francisco ngủ luôn tại chiếc đệm lớn trong phòng trống cùng những con chó. Thực đơn hàng ngày của nó gồm chuối, hạt và cỏ khô. Con vật rất thích được gãi lưng, xoa bụng...

Nhờ được huấn luyện nên Francisco biết đi vệ sinh đúng chỗ, khá sạch sẽ. "Lợn thực ra là loài rất thông minh, thậm chí còn hơn chó và dễ huấn luyện. Lúc vui vẻ, Francisco sẽ kêu éc éc như thể nói chuyện", chủ nhân chú lợn chia sẻ. Và người phụ nữ này cũng khẳng định, chú lợn ỉ Francisco đã trở thành "một thành viên không thể thiếu trong gia đình".