Độc đáo “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh và dấu ấn văn hóa người Xơ Đăng

(Dân trí) - Không chỉ chiếm vị trí ngang tầm với các dòng sâm quý trên thế giới, sâm Ngọc Linh còn mang đậm dấu ấn đặc trưng, độc đáo của văn hóa đồng bào Xơ Đăng đang được gìn giữ và phát huy.

Từ thần dược nơi đại ngàn

Trước khi được đoàn điều tra dược liệu của Ban Dân y Quân khu 5 phát hiện vào năm 1973, sâm Ngọc Linh đã được người Xơ Đăng sử dụng như một loại củ rừng có thể chữa trị nhiều loại bệnh theo các phương thuốc cổ truyền. Từ khi được giới y học chú tâm đến, sâm Ngọc Linh đã chứng minh được khả năng kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe sinh lực và hỗ trợ trị liệu được nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác nhờ hàm lượng saponin đáng nể của mình. Chính vì thế, loại “thần dược” nơi đại ngàn này cũng mang trong mình những giá trị kinh tế, dược liệu vô cùng xứng tầm, quan trọng hơn, sâm Ngọc Linh còn nhắc nhớ người tiêu dùng về những nét văn hóa độc đáo, mang bản sắc riêng biệt của đồng bào Xơ Đăng.

Độc đáo “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh và dấu ấn văn hóa người Xơ Đăng - 1
Sâm Ngọc Linh – báu vật đại ngàn gắn liền với văn hóa đồng bào Xơ Đăng

Đến sứ mệnh bảo tồn văn hóa bản địa

Người Xơ Đăng thường sinh sống thành từng làng trên lưng chừng mỗi ngọn núi của dãy Ngọc Linh, họ vẫn luôn giữ được nguyên vẹn các truyền thống làm nhà, làm cổng, nét đặc trưng văn hóa trong các lễ hội màn tính tâm linh và gần gũi với thiên nhiên. Ngoài việc giữ nếp sinh hoạt và làm việc như trước, đồng bào Xơ Đăng còn tham gia vào công tác trồng trọt, phát triển giống sâm quý Ngọc Linh, vừa có thể bảo tồn được giá trị nguyên bản của “thần dược”, vừa có thể cải thiện được kinh tế.

Tuy nhiên, để xây dựng được các sản phẩm sâm Ngọc Linh chất lượng không lai tạp, còn có sự chung tay của các đơn vị có chung một sứ mệnh muốn giữ lấy cây sâm giống gốc thuần chủng. Giữ đúng tinh thần đó, công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum là một trong những đơn vị tiên phong nhân giống, phát triển và sở hữu nguồn sâm Ngọc Linh Kon Tum thuần chủng với diện tích lớn nhất Việt Nam. Hơn 20 năm gìn giữ và phát triển nguồn sâm giống gốc, Sâm Ngọc Linh Kon Tum đã mang lại cho người tiêu dùng những sản phẩm sâm Ngọc Linh an toàn cho sức khỏe với chiết suất 100% từ sâm củ tươi trên 6 năm, đồng thời góp phần gìn giữ nền văn hóa bản địa của người Xơ Đăng.

Độc đáo “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh và dấu ấn văn hóa người Xơ Đăng - 2
Nguồn sâm giống gốc luôn được công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum bảo vệ và gìn giữ kỹ lưỡng suốt 20 năm qua

Chương trình “Sâm quý trao tay”

Trong ngày 18.12.2019, công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum đã chính thức khai trương cửa hàng lớn nhất khu vực TP. HCM tại 22 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1 với chương trình “Sâm quý trao tay”. Chương trình đã được tổ chức kỹ lưỡng nhằm tái hiện được môi trường rừng nguyên sinh với tán phủ trên 70% mà cây sâm Ngọc Linh Kon Tum phát triển. Bên cạnh những tán rừng già nhiệt đới, chương trình còn dựng lên những tác phẩm tượng nghệ thuật được nhiều nghệ nhân tạo tác dựa trên khối gỗ mùn đậm chất Tây Nguyên.

Độc đáo “Quốc bảo” sâm Ngọc Linh và dấu ấn văn hóa người Xơ Đăng - 3
Khách tham quan ấn tượng với mô hình rừng xanh mướt cùng các nhóm tượng về mẹ, lễ hội, hoạt động của sống và những con thú trong sinh hoạt của người dân tộc ở Kon Tum.

Không chỉ thế, khách tham quan còn được tận mắt thấy quá trình phát triển qua từng thời kì của cây sâm Ngọc Linh Kon Tum trong triển lãm hình ảnh và hiện vật trồng sâm tại khu thư viện sâm quý, cũng như được tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 cao cấp nhất hiện nay.

Phát biểu về chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Khương cho biết: “Công ty đã cho ra đời những sản phẩm chiết xuất từ những cây sâm giống gốc thuần chủng, không lai tạp, có tuổi đời tối thiểu từ 6 năm tuổi, dưới sự bảo hộ chỉ dẫn địa lý của vùng chiến lược quân sự Khu 5. Chúng tôi luôn cố gắng hết sức vì mong muốn bảo tồn loài sâm trong sách đỏ này cũng như nền văn hóa dân tộc thiểu số tại chỗ ở Kon Tum”.

Từ ngày 18/12/2019 đến 31/01/2020, Công ty Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 gửi đến khách hàng chương trình khuyến mãi:

- Tặng 1 gói Trà lá (đơn hàng trên 1 triệu đồng).

- Tặng 1 chai Dịch chiết + 1 gói Trà lá (đơn hàng trên 2 triệu đồng).

- Tặng 2 chai Dịch chiết + 2 gói Trà lá (đơn hàng trên 3 triệu đồng).

- Tặng 1 hộp Dịch chiết hoặc 1 hộp Trà lá (đơn hàng trên 5 triệu đồng).

*Chương trình không áp dụng cho Sâm củ tươi và Sâm củ tươi ngâm rượu

Chi tiết liên hệ:

Ms. Khương Nguyễn

Tel. 0935061779