Doanh nghiệp chung tay phục hồi thị trường lao động

(Dân trí) - Thị trường lao động đang dần phục hồi và đạt mức tăng trưởng khá nhờ các giải pháp thích ứng linh hoạt. Tuy nhiên làm thế nào để nâng cao chất lượng nguồn cung lao động? Đó là câu hỏi mà chính các doanh nghiệp cũng đang tìm cách để trả lời.

Những tín hiệu tích cực

Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách và các nhóm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Trong đó, hàng loạt giải pháp để kích thích nền kinh tế đã được đưa ra làm đòn bẩy cho sự phục hồi phát triển kinh tế, tiếp sức cho phục hồi phát triển doanh nghiệp.

Theo Tổng cục Thống kê, trong những tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội nói chung và tình hình lao động, việc làm nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực.

Doanh nghiệp chung tay phục hồi thị trường lao động - 1

1 lớp đào tạo định hướng dành cho nhân viên mới tại Samsung.

Số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50 triệu người, tăng 962,6 nghìn người so với quý trước và tăng 132,2 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. 

Tình hình thất nghiệp ở thời điểm này cũng đã khả quan hơn khi số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động vào thời điểm này khoảng 1,1 triệu người, giảm gần nửa triệu người so với quý trước.

Để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp cũng gia tăng tuyển dụng lao động. Mới đây, Samsung Việt Nam đã tổ chức kỳ thi tuyển dụng GSAT lần thứ hai trong năm 2022 dành cho kỹ sư và cử nhân đại học. Trước đó, tháng 3/2022, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, lần đầu tiên Samsung tổ chức vòng thi GSAT kết hợp phỏng vấn trực tiếp trong một ngày tại 3 địa điểm Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên.

Trong đợt tuyển dụng lần thứ hai trong năm 2022 này, Samsung đã quay trở lại với quy trình tuyển dụng quen thuộc: Các ứng viên xuất sắc vượt qua vòng thi GSAT sẽ tiếp tục tham gia vòng phỏng vấn, dự kiến diễn ra vào ngày 01/07/2022.

Được biết, GSAT là bài kiểm tra năng lực Samsung toàn cầu dành cho ứng viên mới tốt nghiệp Đại học, gồm ba phần cơ bản: "Khả năng toán học logic", "Khả năng suy luận" và "Tư duy bằng hình ảnh". Đây là một trong những vòng thi quan trọng trong quy trình tuyển dụng nhân viên là sinh viên tốt nghiệp Đại học của tất cả các công ty thuộc Tập đoàn Samsung trên thế giới.

"Với cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam, Samsung luôn ưu tiên hàng đầu việc tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Thông qua việc liên tục tổ chức các kỳ thi tuyển dụng quy mô lớn, chúng tôi tin rằng, việc tăng cường tạo ra những cơ hội nghề nghiệp chất lượng cho người lao động sẽ góp phần vào quá trình phục hồi sau đại dịch của Việt Nam." - ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết.

Nâng cao chất lượng nguồn "cung"

Theo ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội, hiện tại dù tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, tình hình kinh tế - xã hội đã khởi sắc, hầu hết các ngành, lĩnh vực đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng trở lại nhưng nguồn cung lao động vẫn gặp nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi kinh tế, đặc biệt đối với lao động có trình độ chuyên môn cao.

Doanh nghiệp chung tay phục hồi thị trường lao động - 2

Các thí sinh tới tham dự vòng thi tuyển dụng GSAT lần thứ hai năm 2022 của Samsung.

Tại kỳ thi tuyển dụng GSAT của Samsung, là một trong rất nhiều thí sinh tham dự, Trịnh Thị Thu Hà (SN 1998, quê Tuyên Quang) vừa tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ Anh - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết "Trong khi nhiều doanh nghiệp luôn yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm mới tuyển dụng thì Samsung chấp nhận đào tạo lại chúng tôi từ đầu mà không cần kinh nghiệm. Đó chính là lý do lớn nhất khiến tôi lựa chọn tham gia tuyển dụng vào Samsung"

Việc xây dựng hệ thống đào tạo bài bản dành cho nhân viên mới trước khi chính thức bắt đầu công việc như tại Samsung có thể xem là một trong số những giải pháp khắc phục tình trạng chất lượng nguồn lao động vẫn chưa đạt yêu cầu do tay nghề thấp, thiếu kỹ năng mềm, giúp doanh nghiệp dễ dàng tuyển dụng hơn đồng thời góp phần nuôi dưỡng nguồn nhân lực kế thừa đảm bảo cho quá trình phát triển bền vững.

Các thí sinh vượt qua kỳ thi GSAT và vòng phỏng vấn tuyển dụng của Samsung sẽ được tham gia chương trình đào tạo định hướng dành cho nhân viên mới nhằm trang bị các kiến thức nền tảng giúp nhân viên nhanh chóng thích ứng và hòa nhập với môi trường làm việc mới

Mỗi khóa đào tạo sẽ được diễn ra trong một tuần với các nội dung đa dạng. Bên cạnh các nội dung cơ bản về văn hóa công ty, đào tạo về chính sách nhằm giúp nhân viên hiểu rõ và hiểu đúng về các quy định chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của mình, khóa đào tạo còn hướng đến việc nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm…tạo tiền đề để các nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập vào công ty và làm việc hiệu quả.

Sau chương trình đào tạo định hướng, các nhân viên sẽ chính thức làm việc tại các nhà máy của Samsung tại Việt Nam và tiếp tục được tham gia nhiều hoạt động đào tạo khác tại bộ phận trước khi bắt đầu công việc như: Đào tạo kỹ thuật, đào tạo an ninh, đào tạo hệ thống…

Chương trình đào tạo định hướng này không chỉ áp dụng cho các kỹ sư, cử nhân mà áp dụng cho mọi đối tượng tuyển dụng của Samsung.

 Bà Đặng Thị Thu Hương - Trưởng phòng Tuyển dụng cấp cao Samsung Việt Nam cho biết: "Trong các năm trước, chúng tôi tuyển dụng nhân lực chủ yếu cho các nhà máy sản xuất như SDV, SEV, SEVT, SEMV, nhưng năm nay, chúng tôi tập trung mở rộng tuyển dụng nhân lực chất lượng cao cho cả Trung tâm nghiên cứu SVMC và SDS.

Sau khi tuyển dụng, chúng tôi sẽ xây dựng các chương trình đào tạo nhằm bồi dưỡng và phát triển nhân tài. Chúng tôi mong đợi sẽ tuyển chọn được những ứng viên xuất sắc làm nòng cốt cho sự phát triển mang tính đột phá và sáng tạo của Samsung trong tương lai, đồng thời, tiên phong  đóng góp vào sự khôi phục và phát triển kinh tế Việt Nam"