Điểm khởi đầu cho hành trình tự chủ: Để ba mẹ tự chăm sóc bản thân

(Dân trí) - Suy nghĩ tích cực và lạc quan là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bất cứ ai, đặc biệt là người lớn tuổi - những người thường xuyên đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe và khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Hành trình “Để ba mẹ tự làm cùng Caryn” bước vào tuần đầu tiên với thử thách: Tự chăm sóc bản thân - xuất phát điểm cho cuộc sống tự lập của người cao tuổi. Đã đến lúc con cái trở thành “bạn đồng hành tinh tế” giúp ba mẹ tự tin làm chủ mọi sinh hoạt trong cuộc sống.

Khởi đầu hành trình: Chuyện tế nhị thử để ba mẹ tự làm

Hành trình “Để ba mẹ tự làm cùng Caryn” được thiết kế dựa trên cơ sở y khoa, với sự cố vấn chuyên môn của ThS.BS Nguyễn Trần Tố Trân – Chuyên khoa lão, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM, nhằm mục đích cung cấp kiến thức giúp những người chăm sóc hỗ trợ người lớn tuổi trong gia đình nâng cao sự tự chủ và tiếp tục theo đuổi những mục tiêu trong cuộc sống. Hành trình được bắt đầu từ thử thách đầu tiên của tuần 1, là các hoạt động đơn giản và gần gũi nhất: tự chăm sóc bản thân với các hoạt động chức năng cơ bản (ADL).

Điểm khởi đầu cho hành trình tự chủ: Để ba mẹ tự chăm sóc bản thân - 1
Suy nghĩ tích cực và tinh thần lạc quan là yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lớn tuổi

Tự chăm sóc bản thân cần khởi đầu từ hoạt động cơ bản nhưng cũng khá tế nhị: đi vệ sinh (chăm sóc vệ sinh hệ bài tiết) - vấn đề mà một phần không nhỏ người cao tuổi gặp phải. Việc tự chủ bài tiết đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sự minh mẫn và linh hoạt của cơ thể, cũng như sự tự tin ở người cao tuổi. Vì vậy, những người lớn tuổi còn khả năng đi lại (với sự hỗ trợ từ dụng cụ hoặc người thân) được khuyến khích thực hiện thử thách đầu tiên - tự chủ bài tiết (bao gồm tự đi vào nhà vệ sinh, tự thực hiện các hoạt động vệ sinh, thay tã) - nói riêng và chăm sóc cá nhân nói chung.

Bên cạnh việc tự chủ bài tiết, tuần đầu tiên của hành trình còn bao gồm 5 hoạt động ADL khác: ăn uống, vệ sinh răng miệng, di chuyển trong nhà, mặc quần áo, tắm rửa. Các hoạt động này chính là nền tảng đầu tiên để tạo dựng sự tự chủ. Việc hạn chế ngay cả ở những hoạt động chức năng cơ bản dễ khiến người cao tuổi giảm lưu thông khí huyết, ảnh hưởng sức khoẻ thể lực và cả tinh thần vì tâm lý phụ thuộc con cái. Thực hiện được những thử thách này, hành trình chắc chắn sẽ có sự khởi đầu thuận lợi để tạo nên thay đổi lớn trong các tuần tiếp theo.

3 gia đình đồng hành cùng Caryn trong hành trình 3 tuần - Ba Văn Minh (75 tuổi) và con gái Kim Dung; Bà Thị Phát (80 tuổi) và cháu gái Bảo Uyên; Ba Đoàn Văn Hoa (68 tuổi) cùng vợ Hồng Phấn và con gái Kim Phượng - đều chia sẻ sự háo hức nhưng cũng không kém phần băn khoăn. Chị Dung (con gái cụ Văn Minh) cho biết: "Do tuổi cao, khả năng đi lại của ba giảm sút nhiều, sức khoẻ cũng có phần suy yếu do vấn đề về tim mạch. Trước đây, tôi thường chăm lo hết cho ba, hạn chế để ba vận động, đi lại nhiều, dành thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức." Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến chuyên gia, họ quyết định khuyến khích ba mẹ/bà và chính mình tham gia hành trình để học phương pháp chăm sóc người lớn tuổi đúng cách nhằm giúp họ tận hưởng cuộc sống lạc quan.

Điểm khởi đầu cho hành trình tự chủ: Để ba mẹ tự chăm sóc bản thân - 2
Ông Lưu Văn Minh tập các động tác tay để tăng sức mạnh cơ tay, chuẩn bị cho hành trình

Lưu ý dành cho con cái khi thực hiện thử thách tuần đầu tiên

BS Tố Trân cho biết: “Đối với hầu hết người cao tuổi khi thực hiện các hoạt động chức năng cơ bản, vấn đề cần lưu tâm nhất là rủi ro té ngã. Ngoài ra, những trở ngại trong tình trạng sinh lí có thể dẫn đến khó khăn trong vận động. Tuy nhiên, không nên vì thế mà ngăn cản sự tự chủ của họ trong những hoạt động này. Người chăm sóc cần quan sát ba mẹ để xem xét tình trạng sức khoẻ, những khó khăn hiện đang gặp phải để tìm ra các giải pháp phù hợp”. Cụ thể, việc hỗ trợ người cao tuổi cải thiện các hoạt động chức năng cơ bản sẽ bao gồm:

- Hỗ trợ thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phù hợp, tập trung nhiều hơn vào nhóm cơ đang suy yếu để tăng sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là chân và tay;

- Kiểm soát chế độ dinh dưỡng hợp lý với tình trạng sức khoẻ;

- Đối với từng tình trạng di chuyển khác nhau, nên chọn dụng cụ hoặc phương án hỗ trợ phù hợp (gậy 3 chân, gậy 1 chân, gậy chống trượt…);

- Chọn lựa quần áo tạo sự thoải mái để mặc vào và vận động, giày dép cần có hỗ trợ chống trơn trượt;

- Sàn nhà luôn giữ khô ráo, lựa chọn chất liệu chống trơn;

- Vật dụng người cao tuổi sử dụng cần được đặt để vừa tầm với, tránh phải với hoặc cúi nhiều.

Điểm khởi đầu cho hành trình tự chủ: Để ba mẹ tự chăm sóc bản thân - 3
Bên cạnh tập vật lý trị liệu, ông Đoàn Văn Hoa điều chỉnh cả lối sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng

Để theo dõi hành trình chinh phục những thử thách của tuần đầu tiên cũng như tải hướng dẫn chi tiết của hành trình 3 tuần “Để ba mẹ tự làm cùng Caryn”, hãy truy cập vào http://debametulam.com/hanh-trinh-de-ba-me-tu-lam để cùng tham gia giúp cha mẹ theo đuổi lối sống lão niên độc lập tự chủ.

Tã quần Caryn mới - Bạn đồng hành cho cuộc sống tự chủ

Tã quần Caryn là sản phẩm phù hợp với người cao tuổi còn đi lại được hoặc trong quá trình phục hồi chức năng cần một sản phẩm thích hợp cho việc đi lai, vận động. Với thiết kế như quần lót, nay cải tiến mới với thun hông co giãn gấp 2 lần giúp người lớn tuổi dễ dàng mặc tã mà không cần trợ giúp nhiều đồng thời lõi thấm siêu tốc cùng vách chống trào bên thông minh hỗ trợ chống trào toàn diện trong mọi tư thế vận động.

Đây cũng chính là “bí kíp” mà nhiều người con đang tin tưởng chọn để hỗ trợ ba mẹ mình, giúp việc tự chăm sóc bản thân của người lớn tuổi trở nên dễ dàng, nâng cao khả năng tự chủ và giúp người lớn tuổi sống tích cực hơn, xóa bỏ mặc cảm khi phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác.

Đang được quan tâm