Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm

Phi Hùng

(Dân trí) - Vào dịp Tết, nhiều người dân ở Hà Nội do không có điều kiện chăm sóc những con thú cưng của mình nên thường sẽ gửi ở các trung tâm trông giữ để yên tâm về quê hoặc đi du lịch.

Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm

Dịch vụ chăm sóc, trông giữ thú cưng không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam trong những năm trở lại đây, bởi ngày càng có nhiều người nuôi.

Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ dài, nhiều người từ Hà Nội trở về quê để sum họp cùng gia đình, hoặc đi du lịch xa không có điều kiện mang theo các con vật của mình. Chính vì vậy, các địa điểm chăm sóc kiêm trông giữ thú cưng ra đời, đáp ứng lại nhu cầu của nhiều người dân.

Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 1
Những ngày này nhiều người đã tìm đến các trung tâm trông giữ thú.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 2
Các con vật được viết tên và số điện thoại của chủ nhân để tiện liên lạc khi cần.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 3
Giá trông giữ những ngày Tết là 75.000 đồng/ngày.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 4
Các con vật đều có ngăn chuồng riêng để tránh xung đột.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 5
Mỗi ca làm có từ 6 - 8 nhân viên làm việc tại trung tâm.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 6
Các con vật sẽ được viết phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 7
Hầu hết các con vật khá gần gũi với người.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 8
Một chú mèo tỏ ra thích thú khi được nhân viên vuốt vào má.

Anh Dương Minh Vinh, chủ một trung tâm chăm sóc và trông giữ thú cưng nằm trên đường Nguyễn Hoàng Tôn cho biết, cửa hàng của mình đã mở được 13 năm nay, ngoài việc cung cấp đầy đủ tất cả các loại hình dịch vụ chăm sóc và làm đẹp trọn gói cho thú cưng, phía trung tâm của anh còn tiếp nhận trông giữ cho các con vật khi khách có nhu cầu.

"Các con vật được khách gửi chủ yếu là chó và mèo, vào dịp Tết chúng tôi tiếp nhận khoảng gần 200 con vật, tăng so với ngày thường từ 10 - 20%.

Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 9
Anh Vinh là bác sỹ thú y, nên việc theo dõi sức khỏe các con vật khá thuận lợi.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 10
Phòng chứa thức ăn, khu vực nuôi nhốt... đều có nhiệt kế.
Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 11
Nếu con vật có biểu hiện bỏ ăn, run, co mình... sẽ được bật đèn sưởi ấm.

Mặc dù vậy, theo anh Vinh lượng khách hàng tìm đến năm nay giảm so với những năm trước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người không về quê nên không có nhu cầu tìm đến dịch vụ trông giữ.

Anh Vinh cũng cho hay, giá trông giữ vào dịp này là 75.000 đồng/con/ngày (ngày thường là 50.000 đồng). Ngoài việc trông giữ, phía trung tâm còn đảm nhận luôn cả việc chăm sóc, theo dõi sức khỏe của các con vật.

Tại đây, những con vậy sẽ được ăn cơm, cháo, súp, có cá, gan và thịt gà... hoặc tùy theo yêu cầu của khách. Các chuồng sẽ được ghi tên con vật và số điện thoại của chủ nhân để tiện liên lạc khi cần.

Bản thân anh cũng là bác sỹ thú y, mặc dù vậy ở trung tâm gần như chỉ chuyên về trông giữ các con vật khỏe mạnh, những bệnh như ho nhẹ, đi ngoài do rối loạn tiêu hóa... phía trung tâm sẽ cho vào khu cách ly và tự điều trị.

Tuy nhiên, con vật có bệnh lây nhiễm thì bắt buộc phải chuyển viện để không làm ảnh hưởng đến các con vật khác và đảm bảo sức khỏe cho chính con vật đó.

Dịch vụ trông thú cưng kiếm bội tiền cuối năm - 12
Một nhân viên đang lấy thức ăn cho thú cưng trong kho theo yêu cầu của khách.

"Trước khi gửi thường chúng tôi sẽ hỏi khách để chăm sóc con vật cho tiện, trong điều kiện không hỏi được nhân viên sẽ cho ăn cơm, nếu con vật không chịu ăn sẽ phải thay đổi khẩu phần ăn cho phù hợp với chúng.

Con vật nào có dấu hiệu bị bệnh sẽ có nơi cách ly ở khu riêng hoặc sẽ yêu cầu chủ nhân chuyển viện để cứu chữa kịp thời và môi trường sống được khỏe hơn.

Mỗi một ca làm của chúng tôi thường có từ 6 - 8 người, việc dọn vệ sinh và nấu ăn cũng đã hết ngày, việc phải ghi sổ sách cũng được đặc biệt lưu ý, những con vật gửi ở đây đều được viết phiếu theo dõi từng ngày để khách tiện bề theo dõi", - Anh Vinh nói.