Đầu bếp Cẩm Thiên Long bật mí bí quyết chiên rán ở nhiệt cao qua bài trắc nghiệm 5 ngón tay

(Dân trí) - Nắm bí quyết của bếp trưởng Cẩm Thiên Long khi chiên rán nhiệt độ cao bằng bài trắc nghiệm "5 ngón tay" đơn giản và dễ áp dụng. Cùng khám phá những bí quyết của bếp trưởng để đảm bảo món ăn vẫn tươi ngon, nhưng vẫn an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Hiểu về chiên rán qua "Định luật Bảo toàn 5 ngón tay"

Theo chân chàng bếp trưởng 8X Cẩm Thiên Long - Á quân Top Chef Vietnam 2014 để nắm rõ quy tắc về dầu ăn thông qua một video ngắn "Bài trắc nghiệm 5 ngón tay". Quy tắc khá đơn giản, ở mỗi câu hỏi do bếp trưởng đặt ra với mỗi đáp án "Đúng" các mẹ sẽ lần lượt cụp một ngón tay xuống. Và lần lượt qua 5 câu hỏi trắc nghiệm, anh sẽ bật mí sự thật về sử dụng dầu ăn trong chiên rán mà không phải ai cũng biết.

Ở hai câu hỏi đầu tiên - "Bạn nghĩ rằng tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau?""Bạn đang sử dụng một loại dầu ăn cho tất cả mục đích nấu nướng?", bếp trưởng đã giải đáp, nhiều gia đình thường xuyên sử dụng một loại dầu cho tất cả các mục đích nấu nướng. Nhưng theo các chuyên gia, để đảm bảo thức ăn giòn ngon và an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần chọn một loại dầu tương ứng phù hợp vì mỗi loại dầu sẽ có "Điểm bốc khói" (Smoking point) khác nhau, hay còn được hiểu là khả năng chịu nhiệt độ cao của loại dầu đó. Chính vì thế, với những món ăn đòi hỏi gia nhiệt cao và trong quá trình dài như chiên rán cần chọn các loại dầu ăn có tính bền nhiệt, ổn định và an toàn khi chế biến.

Cẩm Thiên Long giới thiệu bài trắc nghiệm 5 ngón tay

Hay ở câu hỏi "Thỉnh thoảng, bạn sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần?", anh cho biết, các chuyên gia và nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng dầu ăn đã qua chế biến nhiều lần, bởi khi dầu bị đun nóng nhiều lần các vitamin và chất dinh dưỡng bị phá hủy, dễ tạo ra những chất không có lợi cho sức khỏe.

Ở hai câu hỏi cuối "Bạn thường canh nhiệt độ chiên theo thói quen?""Món chiên của bạn thường có độ giòn không đúng ý hoặc thậm chí là không giữ được độ giòn lâu?", anh chia sẻ: "Câu chuyện canh nhiệt độ chiên rán theo thói quen có thể nói là hành vi nấu nướng quen thuộc của các chị em nội trợ. Nhưng thực tế, nhiệt độ chiên rán thích hợp được các chuyên gia khuyến cáo là 1700C - 1800C. Cao hơn nhiệt độ này thực phẩm sẽ dễ bị cháy khét, thấp hơn thực phẩm sẽ dễ bị ngấm dầu và gây ngán khi ăn. Nếu món ăn của bạn có độ giòn không đúng ý hay không giữ được độ giòn lâu, thì đã đến lúc bạn nên sử dụng đúng loại dầu dành cho các món chiên rán nhiệt độ cao, tạo độ giòn ngon cho thực phẩm".

Đầu bếp Cẩm Thiên Long bật mí bí quyết chiên rán ở nhiệt cao qua bài trắc nghiệm 5 ngón tay - 1

Sau 5 câu hỏi, nếu như bạn còn "bảo toàn" đủ 5 ngón tay, nghĩa là bạn đã nắm rõ các lưu ý khi chiên rán ở nhiệt độ cao. Chỉ với bài trắc nghiệm ngắn nhưng thực tế, anh đã chia sẻ đầy đủ về kinh nghiệm chiên rán. Tuy nhiên, theo anh, "Các bà nội trợ nên sử dụng đúng loại dầu ăn có khả năng chiên rán nhiệt độ cao để giúp bảo vệ sức khỏe cũng đáp ứng được các yêu cầu của chiên rán ở nhiệt độ cao".

Tường An Gold - Giải pháp Vàng chiên rán nhiệt độ cao

Đồng hành nhiều năm với từng gia đình Việt, Tường An hiểu rõ những nhu cầu khắt khe khi chọn dầu ăn, đặc biệt trong mục đích chiên rán nhiệt độ cao. Với tiêu chí đặt ra mang đến những bữa ăn bổ dưỡng, nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe, Tường An đã ra mắt sản phẩm Dầu ăn Thượng hạng Tường An Gold - Giải pháp Vàng chiên rán nhiệt độ cao.

Đầu bếp Cẩm Thiên Long bật mí bí quyết chiên rán ở nhiệt cao qua bài trắc nghiệm 5 ngón tay - 2
Dầu ăn thượng hạng Tường An Gold - Giải pháp Vàng chiên rán nhiệt độ cao

Theo bếp trưởng, "Không thể phủ nhận sự hấp dẫn của các món chiên rán, vậy làm sao để không còn mắc phải những sai lầm khi chiên rán gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe. Mình khuyên các bạn nên sử dụng đúng loại dầu ăn có khả năng chiên rán nhiệt độ cao như Tường An Gold, sản phẩm được kết hợp từ 03 loại dầu tự nhiên cao cấp gồm: Dầu hướng dương, dầu hạt cải & dầu olein với khả năng chịu nhiệt độ cao lên tới 2320C, giảm nguy cơ cháy khét, mang lại độ giòn ngon cho thực phẩm. Đặc biệt, không Cholesterol, không Trans fat và không chất bảo quản, rất an toàn khi sử dụng cho cả gia đình, kể cả trẻ nhỏ. Mình đã trải nghiệm thử và thấy rất ưng ý với độ giòn ngon và khả năng "chịu nhiệt" của Tường An Gold này".

Theo Báo cáo Đánh giá của Vietnam Report năm 2020 (VNR), công ty CP Dầu thực vật Tường An nằm trong Top 10 Công ty thực phẩm uy tín và tự hào là thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất năm 2020 trong nhóm dầu ăn. Bên cạnh chất lượng, khảo sát cho thấy, uy tín thương hiệu là yếu tố hàng đầu khi người tiêu dùng quyết định chọn mua các sản phẩm thực phẩm.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại: https://www.tuongan.com.vn/inforgraphic/tuong-an-gold-inforgraphic.html